VUI SỐNG TIN MỪNG

Bài tập “mỉm cười”

Mim cuoi

Tôi là một bà mẹ ba con, 14, 12 và 3 tuổi, vừa hoàn tất chương trình đại học và bộ môn cuối cùng là Xã Hội học. Giảng viên bộ môn này đã thật sự truyền được cảm hứng tuyệt vời cho sinh viên. Đề tài cuối cùng cô đặt ra cho chúng tôi mang tên “mỉm cười”. Cả lớp được yêu cầu ra ngoài phố và cười với ba người, đồng thời ghi lại phản ứng của họ. Tôi thuộc type người thận thiện, luôn mỉm cười và chào hỏi mọi người xung quanh. Vì vậy, đề tài này đối với tôi, nói thật, dễ như ăn bánh.

Ngay sau khi được giao đề tài, một buổi sáng đẹp trời tháng Ba, tôi cùng chồng và con trai nhỏ đến tiệm thức ăn nhanh McDonald’s. Đó cũng là cách vợ chồng tôi dành thời gian chơi đùa cùng con mình…

Khi chúng tôi đang xếp hàng đợi đến lượt mình gọi thức ăn thì đột nhiên tất cả mọi người đều lùi lại, ngay cả chồng tôi cũng làm thế. Tôi đứng yên không nhúc nhích dẫu chỉ một chút. Một cảm giác hoang mang tràn ngập khi tôi quay đầu nhìn xem vì sao mọi người lùi lại. Khi quay đầu lại, tôi ngửi thấy một mùi hôi cơ thể kinh khủng và đứng sát sau lưng tôi là hai người đàn ông vô gia cư nghèo khổ.

Khi tôi nhìn xuống một người đàn ông thấp bé đứng gần mình, ông ta mỉm cười. Đôi mắt xanh tuyệt đẹp của ông ngập tràn ánh sáng thiên thần và ông đang tìm kiếm sự chấp nhận. Ông nói “Một ngày tốt lành nhé !” khi đếm những đồng xu lẻ đang nắm chặt trong tay.

Người đàn ông thứ hai đang vân vê đôi bàn tay mình khi đứng sau lưng bạn. Tôi nhận ra ông ta có vấn đề về thần kinh, và người mắt xanh ‘lịch sự’ kia chính là người luôn ở bên cạnh để giúp đỡ ông ấy. Tôi cố cầm nước mắt khi đứng đó cùng họ. 

Sau khi đã trao thức ăn đặt mua cho chúng tôi, cô gái trẻ tại quầy hỏi hai người đàn ông ấy muốn mua gì. Ông mắt xanh nói “Cô làm ơn cho chúng tôi cà phê cả nhé.” Thật ra họ muốn ngồi trong cửa hàng và sưởi ấm, họ phải mua gì đó, và cà phê là món họ có đủ tiền để trả lúc này.

Khi ấy dường như có một động lực thôi thúc mãnh liệt khiến tôi dang tay ra, tiến tới ôm lấy người đàn ông mắt xanh ấy. Cũng trong khoảnh khắc đó, tôi nhận thấy mọi cặp mắt trong cửa hàng cũng đang đổ dồn về phía mình, chăm chú từng cử chỉ của tôi.

Tôi mỉm cười và gọi thêm hai phần ăn sáng đặt trên một khay riêng. Sau đó, tôi tiến lại góc bàn hai người đàn ông chọn ngồi, để khay thức ăn lên bàn và đặt tay mình lên bàn tay đang lạnh cóng của người đàn ông mắt xanh. Ông ngước nhìn tôi mắt ngấn nước và nói: “Cám ơn cô.” Tôi cúi xuống, vỗ vào tay ông ấy và nói: “Tôi làm việc này không phải vì ông. Qua tôi, chính Chúa Giêsu muốn ban tặng cho ông niềm hy vọng.”

Tôi bắt đầu khóc khi quay lại bàn với chồng và các con trai mình. Khi ngồi xuống, chồng tôi mỉm cười và bảo: “Đó là lý do vì sao Chúa ban em cho anh, chính là để em mang hy vọng đến cho anh đó, em yêu !”

Chúng tôi nắm lấy tay nhau một lúc lâu và biết rằng, bởi vì chúng tôi đã được nhận phúc lành của Thiên Chúa mà chúng tôi có thể lại cho đi những gì nhận. Vợ chồng tôi không phải là những con chiên ngoan đạo, nhưng chúng tôi có niềm tin. Ngày hôm đó, ánh sáng thuần khiết của tình yêu Thiên Chúa đã soi rọi chính tôi và gia đình mình.

Tôi quay lại trường vào buổi tối cuối cùng của lớp học với câu chuyện của mình. Tôi nộp bài và cô giáo dẫn bộ môn đã đọc nó. Sau đó cô ấy ngước lên nhìn tôi và hỏi: “Tôi có thể chia sẻ câu chuyện này với cả lớp được chứ?” Tôi nhẹ nhàng gật đầu.

Và khi cô ấy bắt đầu đọc, tôi chợt nhận ra rằng, chúng ta là những sinh mệnh riêng lẻ và là một phần trong chỉnh thể vũ trụ, chia sẻ là điều cần thiết để hàn gắn và để được hàn gắn.

Bằng cách của mình, tôi đã làm những người ở cửa hàng McDonald’s, chồng tôi, các con trai tôi, giáo viên bộ môn và tất cả mọi người tham dự ngày cuối cùng ở lớp học tối hôm đó xúc động.

Tôi tốt nghiệp với một bài học lớn nhất trong đời, đó là: Chấp nhận người khác một cách vô điều kiện.

Bản dịch của HƯỚNG DƯƠNG,
Ephata biên tập thêm, từ daikynguyenvn.com

Mim cuoi

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế