VUI SỐNG TIN MỪNG

CHAY TỊNH, CÔNG VIỆC CỦA THÁNH THẦN – Trích suy niệm của Lm. Minh Anh, Huế


Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: Satan không phải là sản phẩm của tưởng tượng nhưng là một thọ tạo thật, có thể gây ra những tàn phá nghiêm trọng cho mỗi người và cho Giáo Hội. “Hoàng tử của thế gian này là Satan không muốn chúng ta nên thánh, nó không muốn chúng ta đi theo Đức Kitô. Satan sẽ tấn công và nếu không cậy vào ơn Chúa, chúng ta sẽ bị nó đánh bại”.

Với sức mạnh của Thánh Thần và Lời Chúa, Chúa Giêsu đã chiến thắng; cũng thế, với Thánh Thần và Lời Chúa, chúng ta cũng sẽ chiến thắng. Mùa Chay, mùa chiến đấu với ma quỷ nhờ Thánh Thần, và như thế, rõ ràng, chay tịnh, là công việc của Thánh Thần.

Samuel Baker kể về một trung đoàn chết khát trên sa mạc Ả Rập. Ở phía xa xa, họ nghĩ rằng, họ đã nhìn thấy nước. thế nhưng, người dẫn đường Arabia của họ cảnh báo rằng đó chỉ là ảo ảnh. Họ cãi nhau, cuối cùng, người dẫn đường bị giết, và cả trung đoàn lao về phía nước. Dặm này qua dặm khác, ảo ảnh đã dẫn những đoàn quân khát nước tiến sâu hơn vào sa mạc. Quá muộn để họ có thể nhận ra sự thật. Và kết quả là, tất cả họ đã chết khi theo đuổi một điều viễn vông !

Đi vào sa mạc của những ngày Mùa Chay và đi vào sa mạc cuộc đời mỗi ngày, chúng ta có một người dẫn đường là Chúa Thánh Thần, Ngài tinh tường hơn người dẫn đường Arabia ngàn lần. Tin Mừng nói: khi Chúa Giêsu chiến đấu trong hoang địa, “các thiên thần hầu hạ Người”. Điều này cũng đúng với chúng ta. Chúa Thánh Thần không để chúng ta một mình giữa những ngày Mùa Chay và những cám dỗ của cuộc sống hàng ngày. Đúng hơn, Ngài sẽ luôn gửi cho chúng ta “những thiên thần” để phục vụ và phù giúp chúng ta đánh bại kẻ thù chung này.

Lạy Chúa, những ngày Mùa Chay, các cuộc chiến của chúng con xem ra gay gắt hơn. Xin cho con biết, ân sủng Bí Tích Thánh Tẩy luôn đủ cho chúng con. Xin cho chúng con xác tín, chay tịnh, công việc của Thánh Thần, từ đó, chúng con biết luôn cậy trông, yêu mến và ngày đêm van xin Ngài, Amen.

Trích suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế