VUI SỐNG TIN MỪNG

THÁNH GIÁ THA TỘI

 

Trong một Nguyện Đường nhỏ nằm bên trong Tu Viện kính Thánh Anna và kính Thánh Giuse ở Cordoba, Tây Ban Nha, có một thập giá cổ được giáo hữu rất tôn sùng. Đó là “Thánh Giá Tha Tội”, tượng Chúa Giêsu bị đóng đinh có cánh tay phải rời khỏi Thánh Giá và hạ thấp xuống, ân cần hướng về phía con người.

Người Tây Ban Nha kể về nguồn gốc Thánh Giá này như sau:

Một hôm có một tội nhân đến xưng tội với vị Linh Mục Chính Xứ ngay dưới Thánh Giá này. Như thường lệ, mỗi khi giải tội cho một tội nhân có quá nhiều tội nặng, cha Sở thường tỏ ra rất nghiêm khắc. Ngài ra việc đền tội nặng cũng như ngăm đe nhiều điều để họ chừa cải.

Tội nhân ra về, lòng cảm thấy nhẹ nhàng. Nhưng tính nào tật ấy, không bao lâu, người đó sa ngã lại. Lần này, sau khi anh xưng thú tội lỗi, cha Sở dọa: “Ðây là lần cuối cùng tôi giải tội cho ông đấy, nghe chưa ? Đừng có mà tái phạm !”

 


Nhiều tháng trôi qua, tội nhân lại đến quỳ dưới chân Linh Mục, cũng bên dưới Thánh Giá và lại xin ơn tha thứ một lần nữa. Nhưng lần này, cha Sở đã dứt khoát, ngài bảo: “Ông định đùa với Chúa đó sao ? Tôi không thể ban Phép Giải Tội cho ông nữa đâu…”

Nhưng lạ lùng thay, khi cha vừa khước từ tội nhân, thì bỗng có tiếng thì thầm từ Thánh Giá trên cao: “Chính Ta là người đã đổ máu ra cho người này, chứ không phải ngươi”. Và bàn tay phải của Chúa Giêsu bỗng được rút ra khỏi cây đinh đóng vào Thánh Giá, và Chúa nhẹ nhàng chúc lành cho hối nhân.

Kể từ đó, bàn tay phải của Chúa Giêsu cứ ở mãi trong tư thế ấy, như không ngừng tha thiết mời gọi con người tìm đến, hoán cải để được ban ơn tha thứ…

EPHATA sưu tầm và biên tập, 11.2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế