VUI SỐNG TIN MỪNG

DỌN DẸP, LAU CHÙI, TẮM RỬA LÀM GÌ CHO MẤT CÔNG ?

Trong những mẩu chuyện Giáo Lý ngắn, Ðức cố Giáo Tông Gioan-Phaolô 1 ( 1912 – 1978 ), có thuật lại câu chuyện sau đây:

“Những người xem thường việc năng đi xưng tội nhắc tôi nhớ đến anh giúp việc của ông Jonathan Swift. Một lần kia, sau khi ngủ đêm trong một quán trọ, ông Swift bảo người giúp việc đem cho ông đôi giày ống mà ông đã mang hôm qua. Khi thấy đôi giày còn dính đầy bụi đất của cuộc hành trình vất vả xuyên qua những cánh đồng lầy lội, ông Swift nhíu mày tỏ vẻ khó chịu và bảo anh giúp việc: “Tại sao anh lại không lau chùi đôi giày của tôi cho sạch sẽ ?”

Thấy ông chủ bực bội, anh giúp việc cũng hơi áy náy nhưng vẫn gãi đầu thưa: “Dạ thưa ông chủ, con nghĩ là… lau chùi cũng không ích lợi gì. Vì hôm nay, sau khi ông đi vài dặm đường, đôi giày của ông lại bị dơ bẩn ngay ấy mà”.

Nghe người giúp việc biện luận như thế, ông Swift giả vờ gật đầu đồng ý rồi bảo người giúp việc: “Anh cho thắng yên ngựa, chúng ta khởi hành càng sớm càng tốt kẻo muộn”.

Một lúc sau, mọi việc đã được thu xếp xong và ông Swift ra lệnh lên đường. Nhưng người giúp việc chạy vội đến nài nỉ: “Thưa ông, xin nán đợi con thêm 5 phút thôi, vì lu bu nãy giờ, con chưa kịp ăn sáng ạ”.

Ông Swift vừa leo lên ngựa vừa bảo: “Ăn uống làm gì cho uổng công vì chỉ sau vài dặm đường, dạ dày anh lại cồn cào kêu đói ngay ấ mà”.

Cũng thế, có nhiều người bảo: năng lãnh nhận Bí Tích Giao Hòa có ích lợi gì. Vì thông thường sau khi xưng tội, linh hồn chúng ta lại bị dơ bẩn trở lại vì những tội tái phạm. Có lẽ họ cũng có lý. Nhưng giữ linh hồn thanh sạch một thời gian, dù ngắn ngủi, cũng là một việc nên làm.

Lại nữa, những người hiểu đúng và sâu xa ý nghĩa của Bí Tích Giao Hòa sẽ nhận ra là Bí Tích Giao Hòa không những rửa sạch mọi tì ố của tội lỗi, nhưng còn thêm ơn Chúa Thánh Thần giúp chúng ta tránh tái phạm những lỗi lầm thường vấp phải, như vậy chúng ta càng được thêm gắn bó với Chúa Giêsu, và sống trọn tình hiếu thảo đối với Chúa Cha.

Không ai trong chúng ta dùng cơm xong lại thu dọn ngay những chén đĩa, nồi niêu đã dùng lên kệ, viện cớ là: rửa làm gì cho uổng công, đến bữa ăn sau chúng lại bị dơ trở lại.

Cũng không ai bảo: giặt quần áo hay tắm gội làm gì cho hoài công, tốn nước, một hai ngày sau là thân thể và quần áo mình mặc lại bị dơ bẩn trở lại.

Vâng, Ðức cố Gioan-Phaolô 1 dạy chúng ta: hãy năng đến lãnh nhận Bí Tích Giao Hòa, dù biết rằng con người yếu đuối hay tái phạm những lỗi lầm mình đã vấp ngã. Và hãy nhớ lời Chúa Giêsu bảo người phụ nữ ngoại tình: “Này chị, những kẻ tố cáo chị đâu cả rồi, không ai lên án chị ư ? Ta cũng vậy, Ta không lên án chị. Hãy về, và từ nay, đừng phạm tội nữa”.

LẼ SỐNG

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • “Đừng tái phạm nữa ” Chúa luôn khoan hồng dịu ngọt với chúng ta nên bí tích hoài giãi ít nhất cũng làm ta thoải mái một thời gian dù có khi rất ngắn . Lạy Chúa con xin tạ ơn Chúa.

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế