VUI SỐNG TIN MỪNG

NHỮNG NỤ CƯỜI THẬT TƯƠI – Lm. Minh Anh, Huế

Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nói:

“Thánh thiện đâu phải là nhăn nhó, cực khổ. Thánh thiện là vui tươi liên lỉ vì được Chúa dưới đất, được đất trên trời là của mình. Đừng buồn phiền, hãy có cái nhìn siêu nhiên và con sẽ thấy mọi sự dưới khía cạnh mới.

Tại sao con không vui ? Chắc là giữa tâm hồn con với Chúa có điều gì không thoả. Xét mình đi, con sẽ thấy ngay. Con phải vui tươi luôn. Đường hy vọng không thể chấp nhận lữ hành buồn phiền, đường hy vọng đem lại vui tươi.

Nếu con làm vì Chúa, tại sao con nản lòng ? Càng gian truân, con càng vui tươi. Thành công, con cám ơn Chúa. Thất bại, con cám ơn Chúa, cứ vui mãi… Đó là lúc Chúa muốn thử xem con làm vì Chúa hay vì ý riêng.

Vui vẻ, can đảm lúc thất bại khó hơn hân hoan lúc xuôi may. Hạng anh hùng này con chỉ đếm được đầu ngón tay. U sầu, chán nản, năn nỉ, phàn nàn… lúc này người ta mới thấy rõ giá trị những lời khuyên nhủ hùng hồn, những lời tuyên bố nẩy lửa của con đến đâu. Thấy mặt con, ai dám theo Chúa nữa ?”

Trong tác phẩm “Những sự thuộc về Thánh Thần”, Đức Gioan Phaolô II viết:

“Ðức Kitô đến mang lại niềm vui: niềm vui cho con cái, niềm vui cho cha mẹ, cho gia đình và bạn hữu; niềm vui cho công nhân và trí thức, cho người bệnh, người già, cho toàn thể nhân loại. Đúng nghĩa, niềm vui là trọng tâm của sứ điệp Kitô và ý lực của Tin Mừng. Hãy là sứ giả của niềm vui”.

Tôi còn nhớ kỷ niệm có được với một anh Tây balô người Ý vào những năm 90; tình cờ tôi gặp anh đang ngồi đợi tàu trước ga Huế. Nói chuyện với anh một chốc, tôi rất vui biết anh tên là Andrea, Linh Mục Dòng Don Bosco. Andrea nói đến việc đồng hành với những người trẻ để cùng chơi, cùng làm và giáo dục họ. Andrea nói: “Nếu bạn muốn trẻ em đến với mình, bạn phải có trò chơi”.

Đoạn, lấy từ trong balô ra một chiếc bong bóng dài, Andrea thổi lên. Từ chiếc bong bóng, Andrea bắt đầu vặn vẹo để làm nên hình dạng những con thú một cách tài tình, con này đến con khác trong nháy mắt. Nào thỏ, nào bướm, nào chim, nào vượn, nào sư tử, nào hổ, nào voi…

Ít phút sau, bao quanh Andrea và tôi không chỉ là hàng chục trẻ em nhưng cả những người lớn cũng đang trố mắt nhìn đầy thán phục với những nụ cười thật tươi.

Lạy Chúa, xin đừng bao giờ để con mang lấy một khuôn mặt đưa đám để ai đó nhìn thấy phải ủ dột. Nhưng gặp con, xin cho họ gặp được niềm vui, niềm vui Thiên Đàng. Amen.

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế