VUI SỐNG TIN MỪNG

CHÚNG TA CẢM NHẬN ĐƯỢC GÌ QUA CÁI CHẾT CỦA THẦY GIÊSU ? – Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT


Cách nay khoảng gần 30 năm, người chị ruột của chúng tôi, cô Lê Anh Hiền, lúc ấy mới khoảng 35 tuổi, là một trong các Giáo Lý Viên lâu năm của Giáo Xứ Phanxicô Đakao, chị được theo học một khóa về Thánh Kinh với bác Vũ Tam Tư. Học viên chỉ vỏn vẹn có… 5 chị, và học ròng rã mỗi chiều Chúa Nhật 3 tiếng trong suốt 5 năm. Cả thầy lẫn trò đều kiên trì và trung thành. Bác không chịu nhận học viên nam vì bác bảo các anh nam không có được sự kiên nhẫn bền bỉ như các chị.

Vậy là lúc đó chúng tôi đã vào Tập Viện DCCT, bà chị học được đến đâu, tôi mang các trang tài liệu viết tay của chị vào Nhà Dòng học ké. Cũng cần nói thêm để biết ơn và trân trọng, bác Vũ Tam Tư là một tiến sĩ Luật hạng xuất sắc, làm chức Chánh Thanh Tra Quan Thuế của chế độ VNCH, bạn thân với ba chúng tôi, cả hai được tiếng là thanh liêm, làm Nhà Đoan ( bây giờ là Hải Quan ) mà dứt khoát không ăn hối lộ và tham nhũng. 75 xong, bác Tư và ba tôi bị đi cải tạo rồi về nhà, bác thì bắt đầu nghiên cứu Kinh Thánh như một học giả nghiêm chỉnh cho đến khi qua đời, còn ba chúng tôi thì dịch sách Thần Học cho Dòng Phanxicô. Ba chúng tôi nếu còn sống năm nay là 104 tuổi, chắc bác Vũ Tam Tư cũng vào khoảng đó. ‎

Kể lể dài dòng vậy để giới thiệu là tất cả những gì chúng tôi chia sẻ trong Live Stream hôm nay là học lại từ bác Tư. Rất tiếc toàn bộ tài liệu đã bị mối xông tan nát cùng với nhiều sách vở quý ở ngôi nhà cũ của gia đình chúng tôi tại Đakao. Xin nhớ cầu nguyện một Kinh Kính Mừng cho bác Tư, luôn tiện cầu nguyện cho ba chúng tôi luôn một thể.

Bác Vũ Tam Tư biên soạn hẳn một tài liệu về cái chết của Thầy Giêsu nhìn dưới góc độ của y khoa và luật khoa. Chúng tôi sẽ cố gắng nhớ được đến đâu, trình bày đến đó, nếu có bậc cao minh nào nắm rõ vấn đề hơn xin điều chỉnh và góp ý giúp.

1. Trước hết về cái mão gai của Thầy Giêsu:

Tài liệu của bác Tư dựa trên một nghiên cứu khảo cổ được đăng trên tạp chí Historia, cho biết đó là một cái mũ ( gọi là mão ) không có vành, có cài rất nhiều những nhánh gai dài 6, 7 phân. Quân lính úp chụp cái mão ấy lên đỉnh đầu Thầy Giêsu, rồi lấy một cái vồ bằng gỗ vỗ mạnh xuống làm các nhánh gai đâm sâu vào lớp da đầu, xuyên qua cả xương sọ. Hơn nữa, trên đầu có rất nhiều huyệt gây đau đớn vô cùng mà lại không làm tội nhân bất tỉnh hoặc chết bất ngờ, ngược lại sẽ còn tỉnh táo hơn.

Nhưng cũng có tài liệu khác trong bài “La couronne d’épines de Jésus” cho biết di vật còn lại qua bao thế kỷ, vừa rồi đã được cứu trong đám cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris, là một vòng gai chứ không phải mão gai. Đó là các sợi dây sậy được tết thành vòng như cái vương miện, trên đó cài các nhánh gai. Hiện chỉ còn lưu giữ được cái vòng mà không còn cái gai nào trên đó, vì trong thời gian nhiều năm trường, người ta đã rút ra tặng Nhà Thờ này Nhà Thờ kia khắp Châu Âu, hết sạch !

Tóm lại, dù là cái mão hay cái vòng gai thì quân l‎ý hình của quan tổng trấn Philatô đã sáng tạo ra khi biết Thầy Giêsu tự nhận mình là Vua dân Do Thái, chúng nhắm đến hai mục đích dã man tinh vi:

– Chế nhạo giễu cợt một vị vua bằng một vương miện chụp lên đầu.
– Gây đau đớn mà cũng làm cho càng tỉnh táo hơn, không bị ngất xỉu.

2. Những cây đinh đóng vào hai bàn tay Thầy Giêsu:

Các nghiên cứu trên cơ thể cho thấy đinh sắt phải đóng vào ngay cổ tay chứ không phải giữa lòng bàn tay. Hai cây đinh đóng vào hai cổ tay sẽ có những đốt xương chung quanh giữ lại, không xé toạc hai bàn tay, nhưng sẽ chịu được sức nặng của toàn bộ cơ thể trĩu xuống trên thập giá. Cần nói thêm là vị trí cổ tay cũng tập trung rất nhiều dây thần kinh gây đau đớn hơn là đóng vào da thịt ở bàn tay, lại ít gây ra mất máu.

Chúng ta xem phim và nhìn các tranh vẽ, các pho tượng thì thấy toàn là đóng đinh vào lòng bàn tay, rỉ ra chút máu, có lẽ do ảnh hưởng từ các vết thương trên tay một số vị Thánh được Thiên Chúa cho in 5 dấu Thánh ( Thánh Phanxicô, Thánh Pio… ) chăng ?

3. Cây đinh lớn đóng vào hai bàn chân Thầy Giêsu:

Đây là một cây đinh to và dài, đóng xuyên qua cổ cả hai chân, gắm sâu vào một cái bệ gỗ ở chân thập giá, cao khỏi mặt đất khoảng 1 mét. Nếu đóng vào mu bàn chân, sức nặng của toàn bộ cơ thể sẽ phá toạc bàn chân và tuột ra làm thân xác rơi xuống.

Cần phải hiểu khi đóng đinh hai tay dang ra hai bên, lồng ngực tội nhân bị căng ra, gây ngộp thở. Đến khi đuối quá thì phải xuội xuống, mà xuội xuống lại kéo căng hai tay và lồng hơn, gây đau đớn kinh khủng. Khi ấy, cái bệ bên dưới sẽ giúp cho tội nhân dùng sức của hai chân để đạp mà nhoi lên cho đỡ đau và thở dốc cho đỡ ngộp thở. Nhưng như vậy thì hai chân lại đau đớn vô cùng, chịu không nổi lại phải xuội xuống. Cứ thế lập đi lập lại mà kthe chết ngay được.

Lịch sử ghi lại hình phạt đóng đinh thập giá của Rôma có thể khiến tội nhân kéo dài cái đau đớn kinh hoàng trong cả tuần lễ rồi mới chết, thân xác bị lột trần trụi, bị phơi giữa nắng nóng ban ngày và giá lạnh ban đêm, hai mắt bị kên kên và quạ đến mổ mà móc ăn sống. Họ kêu la chửi rủa thảm thiết còn hơn con vật bị đem đi giết thịt.

4. Thầy Giêsu đã chết rất nhanh sau khi bị đóng đinh thập giá:

Với luật của Rôma, nếu đã xử bị đánh dòn 40 roi thì sẽ không phải đưa đi đóng đinh thập giá, thân xác tan nát cả rồi, nếu sống sót thì đưa về phòng giam dưỡng thương cả mấy tháng, có lành rồi thì cũng thành người tàn phế. Ngược lại, nếu xử là đóng đinh thập giá thì sẽ không phải đánh đòn, để tội nhân còn sức mà chết dai dẳng trên thập giá, càng lâu càng có hiệu quả răn đe quần chúng.

Cần biết là cây roi có một tay cầm và 40 sợi dây gân bò, trên mỗi sợ có gắn 40 mẩu xương súc vật có cạnh rất sắc. L‎ý hình được huấn luyện đặc biệt để đánh đòn, giả như người nhà tội nhân có hối lộ để được y đánh nhẹ tay, khi đó có một tên đứng đầu đội lý hình đứng phía sau y sẽ dùng roi y như thế, đánh lên tấm lưng trần của y để trừng phạt. Do vậy ít có tên nào dám vi phạm.

Khi đánh, kỹ thuật phải đạt mức mỗi nhát roi đánh vào và giựt lại, phải gây ra 40 vết thương do 40 mẩu xương xé thịt móc da, đổ máu trên toàn thân tội nhân. Đánh xong, ta nhẩm tính tổng cộng 40 x 40 là 1.600 vết thương lớn nhỏ.

Nhà Dòng chúng tôi có lưu giữ một bức tranh của Thánh An Phong, ngài hình dung rồi vẽ lại thân xác Thầy Giêsu đầy những máu thịt tả tơi tan nát, có lẽ diễn tả đúng nhất mặc dù người thời đó bảo là nhìn thấy ghê rợn quá, chê Thánh An Phong là có khuynh hướng thích bạo lực máu me. Sau này đạo diễn Mel Gibson trong bộ phim The Passion of the Christ, đã dàn dựng Thầy Giêsu thê thảm đúng như thế thì không ai nói gì !

Trở ngược về thời gian khi lúc kết án, Philatô cho đánh đón Thầy Giêsu, thật ra là muốn cứu sống Thầy Giêsu, nghĩ là đánh đủ 40 roi xong, đưa Thầy Giêsu ra trước mặt đám đông, họ sẽ hả dạ mà tha chết cho Thầy Giêsu, không ngờ họ vẫn hét lên đòi đóng đinh. Đâm ra cuối cùng Thầy Giêsu vừa bị đòn quá nặng, lại bị đưa đi đóng đinh thập giá, nên ngài rất mau kiệt sức. Đến 3g chiều thì Ngài thở hơi cuối cùng.

Các nghiên cứu y khoa cho biết Thầy Giêsu đã chết vì các vết thương quá nặng, mất quá nhiều máu từ đầu đến tay chân và thân mình, cuối cùng Ngài chết vì ngộp thở.

Kết luận:

Nhìn lại toàn bộ cái chết thương đau của Thầy Giêsu, chúng ta thấu hiểu hơn tấm lòng yêu thương nhân loại, yêu thương chính chúng ta của Thầy Giêsu.

Phải nói rõ là Thầy Giêsu là con người thật sự, không phải là giả vờ, là đóng kịch cho ra vẻ, nhưng Thầy đã như gánh lấy tất cả những nỗi đau thân xác kinh khủng nhất của nhân loại vào nơi chính thân mình của Ngài, chịu lấy cả những sự nhục nhã ê chề oan ức với bản án đóng đinh thập giá là hình phạt kinh khủng nhất của Rôma và của mọi thời.

May quá, Thầy Giêsu lại là Thiên Chúa thật, nên qua cái chết thập giá, Thầy Giêsu bộc lộ trọn vẹn Lòng Xót Thương của Ngài với nhân loại chúng ta, những ai càng tội lỗi thì lại càng được Ngài thương xót và tìm mọi cách để đưa họ bỏ đường tà, sám hối mà được cứu sống.

Trong cơn đại dịch cả thế giới đang gánh chịu, cũng như đã qua bao thiên tai, địa họa, bao cuộc chiến tranh tàn khốc, bao cuộc thảm sát diệt chủng trên thế giới, Thầy Giêsu đang nói với chúng ta điều gì ?

Tam Nhật Thánh sắp tới đây, chúng ta thấy được, nghe được, hiểu được và cảm nhận được điều gì về tấm lòng của Thầy Giêsu, về lời mời gọi Tin Mừng của Thầy, và cuối cùng, khi mừng Đại Lễ Phục Sinh, chúng ta có là những con người mới, được chữa lành và phục sinh với Thầy Giêsu mà thay đổi cuộc đời chính mình thật sự hay không ?

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Con xin cám ơn Cha, đọc rõ cuộc thương khó của Chúa hay hành trình con đường Thánh Giá của Chúa thật đau xót , cũng vì tội lỗi của chúng ta, làm sao con có thể đền hết tội lỗi của con Chúa ơi, xin Chúa cho con biết làm gì dể được chia sẻ nổi đau của Chúa . Xin Chúa tha tội cho chúng con

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế