VUI SỐNG TIN MỪNG

NIỀM VUI – Lm. Minh Anh, Huế


Kitô giáo là tôn giáo của niềm vui, mỗi Thánh Lễ là một tiệc vui, người dự tiệc là những người vui. Mỗi ngày sống là mỗi ngày chắt chiu niềm vui, niềm vui lớn, niềm vui nhỏ; niềm vui bác ái trong lời nói, trong chia sẻ cơm bánh, trong sự tôn trọng tha nhân.

Tuy nhiên, như các tôn giáo khác, Kitô giáo không miễn trừ khổ chế và chay tịnh cũng không loại trừ thử thách và truân chuyên. Lời Chúa mới hôm qua còn văng vẳng: “Ai muốn theo Tôi, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Tôi”. Với Kitô hữu, mỗi ngày đều có thập giá nhưng dù vậy, họ vẫn có niềm vui.

Trong cuộc sống, có những niềm vui chua xót nhưng cũng có những nỗi đau ngọt ngào. Nỗi đau và niềm vui cộng hưởng với nhau như cơn giông giao thoa với nắng hè để chiếc cầu vồng kiều diễm vắt vẻo cuối chân trời.

Tính chất của niềm vui tuỳ thuộc nỗi lo mà chúng ta đã trải qua. Ai có kinh nghiệm về bóng tối sẽ biết cách ôm ghì ánh sáng một khi có cơ hội. Ai đã nếm mùi khổ đau sẽ khôn khéo nắm chặt hạnh phúc khi nó vừa đến ngoài ngõ. Sẽ không có rạng sáng Chúa Nhật Phục Sinh nếu không có chiều Thứ Sáu Tuần Thánh !

Một ngày kia, nhạc sĩ Franz Joseph Haydn được hỏi: “Tại sao nhạc của ông lúc nào cũng vui tươi ?” Nhạc sĩ tài ba người Áo thế kỷ 18 trả lời: “Tôi không thể làm khác hơn. Tôi viết nhạc theo cảm xúc của mình. Khi tôi nghĩ về Chúa, trái tim tôi tràn ngập niềm vui đến nỗi các nốt nhạc như nhảy múa trước ngọn bút”.

Như vậy, Kitô hữu không thể không là người của niềm vui, họ vui vì có Chúa là gia nghiệp, tâm hồn họ có Một Ai Đó đang hiện diện.

Trong tác phẩm “Những sự thuộc về Chúa Thánh Thần”, Ðức Gioan Phaolô II viết: “Ðức Kitô đến để mang lại niềm vui: niềm vui cho con cái, niềm vui cho cha mẹ, niềm vui cho gia đình và bạn hữu, niềm vui cho công nhân và trí thức, niềm vui cho người bệnh tật, già cả, niềm vui cho toàn nhân loại. Theo đúng nghĩa, Niềm Vui là trọng tâm của sứ điệp Kitô và ý lực của Tin Mừng. Chúng ta hãy là sứ giả của Niềm Vui”.

Mùa Chay là thời gian chúng ta học biết giá trị của hy sinh, khổ đau; đồng thời, học biết hoa trái của thập giá trong đời là niềm vui, và niềm vui lớn lao nhất vẫn là Niềm Vui Tin Mừng, Niềm Vui trở thành chứng nhân cho Tin Mừng Phục Sinh.

“Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh và tình yêu, để con can đảm môi thắm nét cười… tươi vui đi giữa cuộc đời, dù đôi khi, ngày của con nước mắt nhiều hơn hương hoa, Amen.”

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế