VUI SỐNG TIN MỪNG

ĐỔI MỚI TẬN BÊN TRONG – Từ một suy niệm của Lm. Minh Anh, Huế


Chuyện kể về một người hành khất và đức vua. Ngày kia, vị vua cải trang làm một người dân bình thường, thân hành bách bộ trên các đường phố. Ông gặp một người hành khất rách rưới bên đường, người ấy ngửa tay xin bố thí. Nhà vua không cho anh một chút gì nhưng lại mời anh cùng theo mình về nhà.

Về đến hoàng cung, người hành khất thất kinh vì biết rằng, đây là cung điện của vua. Anh vô cùng sợ hãi và bối rối vì thấy áo xống bẩn thỉu của mình quá tương phản với cẩm bào của đức vua và y phục lộng lẫy của những người trong triều đình. Nhà vua trấn an anh, tặng cho anh mấy bộ quần áo mới và cho anh một số tiền khá lớn cùng lương thực đủ sống và đổi đời.

Ít lâu sau nhà vua lại cải trang và dạo phố, vua lại gặp người ăn mày trước đây và ngạc nhiên khi thấy anh vẫn mặc bộ quần áo rách rưới hôi hám ngày trước, ngồi bên vệ đường. Tìm hiểu lý do, nhà vua biết được rằng, sở dĩ anh không mặc những quần áo mới vua ban vì nếu như thế, anh sẽ không thể tiếp tục sống bằng nghề cũ được nữa. Anh đã quen sống nghề ăn mày đến nỗi không thể làm một công việc nào khác dù anh có đủ điều kiện.

Thay đổi áo xống, thay đổi những gì bên ngoài thật dễ nhưng thay đổi một cách sống thật khó biết bao. Mùa Chay mời gọi chúng ta đổi mới, không chỉ bên ngoài mà đổi mới tận bên trong, đặc biệt là thay đổi những thói quen xấu, những thói quen dẫn đến tội lỗi.

Lạy Chúa, con bất hoà với Chúa nhưng Chúa vẫn xót thương. Xin cho con hiểu rằng, làm hoà với Chúa là đổi thay cách sống, một sự đổi thay không chỉ với sức người, nhưng với cả sức trời. Amen.

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế