VUI SỐNG TIN MỪNG

TẠO PHÚC CHO THA NHÂN

Năm 1665 – 1666, đại dịch “Cái chết đen” ( The Great Plague ) xảy ra ở Châu Âu, khiến dân số châu Âu giảm một nửa. Nước Anh và khu vực phía Nam, có cả thủ đô London hiện nay, đã chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề. Tuy nhiên có một điều kỳ lạ là phần phía Bắc nước Anh lại may mắn khỏi đại hoạ. Điều gì đã mang đến phép mầu ấy ? 

Giáp biên giới với phía Nam có một ngôi làng tên là Eyam. Một người thợ may trở về từ London đã mang theo mầm “Cái chết đen”, dịch lây lan rất nhanh khiến 350 người trong làng lo sợ, họ nhốn nháo muốn bỏ trốn lên phía Bắc.

Linh Mục Anh Giáo William Mompesson ( 1639 – 1709 ), cha sở của Giáo Xứ Derbyshire ở làng Eyam, đã lên tiếng can gián, trấn an và kêu gọi: “Không ai trong chúng ta biết người phía Bắc có nhiễm bệnh hay không. Nếu chúng ta trốn thoát khỏi nơi đây nhất định sẽ làm nhiều người nơi khác bị lây nhiễm hơn. Xin mọi người hãy ở lại, mang sự nhân lành truyền tới đời sau, để các thế hệ tương lai sẽ được ban phước, nhân hoạ đắc phúc”.

Hiểu ra vấn đề, mọi người trong làng đã đồng ý ở lại. Họ tự cách ly bằng cách xây một bức tường đá ở cổng ra vào phía Bắc để nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Và những gì xảy ra tiếp theo thật vô cùng bi thảm. Dịch bệnh khiến nhiều người lần lượt qua đời, bà Elizabeth Hancock chôn 6 người con và chồng mình trong 8 ngày. Đại dịch qua đi, ngôi làng 350 người chỉ còn lại 83, hầu hết là trẻ em.

Cha Sở cũng đã chết, tuy nhiên quyết định sáng suốt của ngài đã ngăn không cho dịch lan lên phía Bắc, để lại một hoa viên tuyệt vời cho nước Anh, ở đó có chôn cất hơn 300 người đã chết vì dịch hạch, mà trước khi nhắm mắt, mỗi người phải tự viết lời khắc trên bia mộ mình, nhờ đó mà ngôi làng xinh đẹp Eyam mới có những dòng chữ thấm đầy nước mắt trên hơn 300 bia mộ. 

Mộ của cha Mompesson chỉ viết một câu: “Xin hãy đem nhân lành truyền tiếp đời sau”. Một bác sĩ viết cho người vợ đang ở xa: “Xin hãy tha thứ vì anh không thể cho em nhiều tình yêu hơn nữa, bởi vì họ cần tới anh”. Một người tên Ryder viết cho con gái: “Con thân yêu, con đã chứng kiến sự vĩ đại của cha mẹ và dân làng”.

EPHATA sưu tầm và biên tập, 3.2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế