VUI SỐNG TIN MỪNG

SẼ GIÀU CÓ HƠN… Trích suy niệm của Lm. Minh Anh, Huế


Một buổi chiều đông, có vị thiền sư xuống núi. Ông vừa tới đồng bằng thì trời đổ mưa, mưa như trút. Ông ghé vào một trang trại. Thấy có người kéo chuông, cô gái giúp việc ra xem. Thiền sư tỏ ý xin được đứng trú mưa một chốc. Cô quay vào trình vợ chồng trang chủ, nhưng ngạc nhiên thay, họ từ chối. Cô bèn ra nói với thiền sư: “Trang chủ tôi mời thầy vui lòng đi nơi khác”. Thiền sư xin cô vào trình bày một lần nữa nhưng trang chủ cô lại một mực cự tuyệt. Vậy là ông phải đội mưa ra đi…

Sau nhiều năm, người vợ trang chủ muốn đi chùa, người chồng chiều ý. Họ tìm đến một ngôi chùa. Vừa bước vào tịnh thất, họ ngạc nhiên vì ngay giữa tịnh thất, một tấm bảng ghi khá nhiều tên, nhưng trên cùng là tên của chính vợ chồng họ.

Lát sau, một vị sư xuất hiện, vợ chồng trang chủ chưa bao giờ gặp ông. Ông niềm nở đón tiếp hai người và mời họ dùng trà. Khi tuần trà dứt, hai vợ chồng tò mò muốn biết tại sao có những cái tên ấy. Thiền sư ôn tồn trả lời:

“Đó là những người mà bần đạo cầu nguyện cho họ mỗi ngày. Chẳng hạn, với hai người đầu tiên, họ là chủ một trang viên giàu có. Chuyện đã mấy mươi năm, một chiều mưa, bần đạo xin trú mưa tại vỉa hè của họ nhưng trang chủ nhất mực từ chối. Về chùa, bần đạo ngã bệnh nhiều tháng nhưng bần đạo không tiếc cho việc ngã bệnh, mà chỉ xót xa cho trang chủ nọ đã quá chật lòng. Vì thế, mỗi ngày, bần đạo và các tăng lữ cầu nguyện cho họ, may ra họ sẽ từ bi hơn, giàu có hơn. Bần đạo muốn nói, giàu có trong… tâm hồn”.

Quả vậy, sau cuộc gặp gỡ đó, hai vợ chồng đã thay đổi một cách lạ lùng. Trang viên của họ luôn mở rộng cửa, cũng là nơi lui tới thường xuyên của những người nghèo trong vùng.

Lạy Chúa, ước gì từng ngày, khi con gặp Chúa, Chúa biến đổi con, để khi ai gặp con, thì Chúa biến đổi họ, Amen.

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế