VĂN HÓA XÃ HỘI

ĐÔI GIÀY DA ĐẦU TIÊN


Ngày xửa ngày xưa, có một vị minh quân cai quản một vương quốc rộng lớn. Vua thường đích thân đi thăm dân chúng ở những miền xa xôi của đất nước. Về đến nhà, đôi bàn chân ông sưng tấy và đau đớn vì đường sá gập ghềnh sỏi đá. Ông liền ra lệnh các quan phải trải các con đường trong vương quốc bằng các tấm da thú để nếu ông tuần du kinh lý thì chân sẽ không bị đau nữa. Cả triều đình thấy vô lý nhưng ai cũng sợ trái ý vua, không dám lên tiếng.

Sau cùng, một vị quan dũng cảm đã trình lên một lời can gián và một đề nghị: “Tâu bệ hạ, tại sao vương quốc phải tiêu tốn ngân sách vô ích để thu mua hàng vạn tấm da thú như vậy ? Bệ hạ chỉ cần cho cắt mấy miếng da bò nhỏ, may lại, rồi bọc quanh hai bàn chân trần của mình cho êm ái ? Như vậy, chân ngài sẽ không còn đau khi đi qua những con đường sỏi đá, số tiền ngân quỹ rất lớn kia có thể dùng để tu bổ, làm lại những con đường chính của các vùng xa xôi hẻo lánh cho tốt hơn, dân chúng đi đường sẽ đỡ khổ hơn, và người nghèo sẽ biết ơn tấm lòng thương yêu bệ hạ nhiều lắm ?”

Nhà vua ngạc nhiên và thích thú trước lời đề nghị chính đáng của vị trung thần, và thế là đôi giày da đầu tiên của nhân loại đã ra đời.

Từ NỐI LỬA CHO ĐỜI

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế