VĂN HÓA XÃ HỘI

6 MẨU CHUYỆN ĐỜI…


1. Vợ muốn chồng về nhà sớm, nên đã ra quy định: Nếu sau 23 giờ mà chồng chưa chịu về nhà là bà chốt cửa bên trong luôn là ông khỏi vào. Tuần đầu tiên đã có hiệu quả, tuần thứ hai ông chồng lại về muộn, người vợ đã theo quy định mà khóa trái cửa. Cuối cùng người chồng đã ngủ luôn ở công ty mà không về nhà nữa. Người vợ rất chán nản không biết phải làm sao, nhưng rồi chợt nẩy ra một sáng kiến, bà đã đưa ra một quy định mới: Nếu như 23 giờ đêm mà ông chồng chưa về, bà sẽ để ngỏ cửa rồi đi ngủ luôn. Ông chồng nghe thấy thì sợ quá, từ đó trở đi ngày này cũng về nhà rất đúng giờ.

Ngẫm nghĩ: 

Qua đó chúng ta có thể thấy những quy định khắt khe không thể ép buộc được lòng người, mà nó phải xuất phát từ lợi ích của người phải thực hiện thì mới có tác dụng.

2. Gà con nói với mẹ: Mẹ có thể không đẻ trứng và đi chơi cùng con không ? Gà mẹ trả lời: Không được, mẹ phải làm việc. Gà con lại nói: Nhưng mẹ đã đẻ rất nhiều trứng rồi cơ mà. Gà mẹ trả lời: một ngày không đẻ trứng, dao thái thịt sẽ kề bên cổ, một tháng không đẻ trứng, thì chắc chắn mẹ sẽ phải nằm trong nồi.

Ngẫm nghĩ: 

Bạn tồn tại bởi vì bạn tạo ra giá trị cho cuộc sống, bạn bị đào thải bởi vì bạn đã không còn giá trị. Giá trị của quá khứ không đại biểu cho tương lai, đó là lý do vì sao mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp tục cố gắng…

3. Cây tre phải dùng 4 năm để mọc được 3 cm, nhưng từ năm thứ 5 trở đi, nó có thể mọc 30 cm mỗi ngày, chỉ trong vòng 6 tuần nó có thể mọc được 15 m. Thực ra, cây tre đã sử dụng 4 năm đầu chỉ để phát triển bộ rễ.

Ngẫm nghĩ: 

Đối với người hay sự việc thì cũng đều như thế, chúng ta không nên lo lắng phải làm nhiều mà không có hồi báo. Bởi vì khi chúng ta làm, chúng ta cho đi thì đây đều là giai đoạn cắm rễ. Đợi đến khi thời cơ đến, bạn sẽ vươn tới một tầm cao mà không ai dám ngờ tới.

4. Người chồng về nhà sau một ngày làm việc vất vả, mở cửa nhìn thấy vợ đang đánh con. Chồng bực bội lắm nhưng vẫn cố nhẫn nhịn đi vào bếp tìm đồ ăn, thấy nồi cháo trên bàn anh bèn múc một bát để ăn cho xuôi cơn giận. Ăn xong anh nói: Giáo dục con phải dùng đạo lý chứ không được dùng bạo lực. Người vợ nói: “Em vừa vất vả nấu nồi cháo ngon thế này, thế mà nó lại vạch chim đái vào nồi, anh xem như thế thì ai mà không nổi nóng được ?”

Ngẫm nghĩ: 

Nếu như đứng ở ngoài cuộc, thì ai cũng có thể giữ được tâm thái hòa ái. Nhưng người trong cuộc thì rất khó giữ được bình tĩnh. Do đó không nên vội vàng đánh giá ai đó, bởi vì bạn không nằm trong hoàn cảnh của họ.

5. Lão hòa thượng hỏi tiểu hòa thượng: “Nếu như con tiến lên một bước là chết, lùi sau một bước cũng chết, vậy con sẽ làm như nào ?” Tiểu hòa thượng liền trả lời: “Con sẽ đi sang đường bên cạnh ạ.”

Ngẫm nghĩ: 

Khi gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan, nếu như chúng ta có thể đứng ở một góc độ khác để suy xét vấn đề, thì chắc chắn bạn sẽ tìm được một hướng đi mới.

6. Nếu như nhỏ một giọt mực vào một cốc nước, thì cốc nước này sẽ đổi mầu và không thể uống được nữa. Nếu một giọt mực nhỏ vào biển cả, thì biển vẫn mặn và vẫn xanh biếc như trước đây.

Ngẫm nghĩ: 

Lý do là sự khoan dung và độ lượng của hai điều này là khác nhau.

Kết luận: 

Nếu như chúng ta làm việc gì cũng nghĩ cho lợi ích của người khác trước, không ngừng cố gắng trong mọi hoàn cảnh để vươn lên, đứng ở một góc độ khác để tìm hướng đi, và đứng ở góc độ của đội phương để hiểu người khác hơn và có một tấm lòng bao la như biển cả… thì chắn chắn bạn sẽ là người mà ai ai cũng muốn kết bạn và cuộc sống sẽ mỉm cười với bạn.

PL sưu tầm

 

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế