VĂN HÓA XÃ HỘI

MỘT THẾ GIỚI GÙ – Lm. Minh Anh, Huế

 

“Khi Thánh Thần đến, Người sẽ chứng minh rằng, thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và về việc xét xử” ( Tin Mừng theo Gioan 16, 8 ).

Những ngày qua, truyền thông trong nước rộng rãi đưa tin phiên toà xét xử vụ án gian lận điểm thi liên quan đến 15 bị cáo là giáo viên cách đây hai năm tại tỉnh Hoà Bình. Trước toà, câu nói của bà cựu Trưởng Phòng Khảo Thí Sở Giáo Dục và Đào Tạo Diệp Thị Hồng Liên cho thấy toàn cảnh bức tranh lem luốc của ngành giáo dục nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung, “Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết  tật”.

Với giới trí thức, câu nói ấy chẳng có gì đáng ngạc nhiên nhưng lại quá chua xót khi nó là một câu nói thật, được hiểu như là ‘lẽ sống’, là ‘lời khuyên’ cho các thế hệ noi theo. Bà đã bóc trần hiện trạng của đất nước, một đất nước mà lẽ ra, trước cái xấu, không ai được phép gù nhưng phải đứng thẳng.

Ngoài câu nói của bà, còn có một hình ảnh phản cảm gây phẫn nộ cộng đồng, đó là một tấm hình được báo chí đăng tải khi các bị cáo vừa ra khỏi tòa ngày 21.5.2020. Họ cười vui như Tết khi tay vẫn đeo còng số 8, mặt họ hớn hở như địa chủ được mùa. Các thầy cô tuổi đời còn rất trẻ này phản ứng như vậy cho thấy họ nghĩ chuyện đó là chuyện bình thường, vài năm tù rồi ra, thế thôi. Dường như thâm tâm họ không cảm thấy xấu hổ vì thực sự, đó là những con người đã gù nhân cách.

Câu chuyện thời sự chúng ta vừa nghe chỉ là một chỏm băng trôi trên một dòng sông đầy băng của một thế giới gù, một thế giới không có Thiên Chúa, một thế giới duy vật không có sự dạy dỗ bảo ban của Thánh Thần.

Phần chúng ta là con cái Chúa, Thần Khí Ngôi Ba sẵn sàng thổi sạch những vết đen tâm hồn nếu chúng ta bằng lòng và tự nguyện mở lòng mình ra để Ngài tự do hành động. Được như thế, Thánh Thần mới có thể tỏ cho chúng ta thấy đâu là những sai lầm, đâu là tội lỗi, đâu là công chính; bởi chính Ngài là Đấng sẽ phân định cũng là Đấng xét xử.

Lạy Chúa, xin cho con biết đứng thẳng trước hết với linh hồn mình, mà có thể vì thế, bị coi là ‘khuyết tật’ trong một thế giới gù. Amen.

Trích suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế