NIỀM VUI GIÁNG SINH

THIÊN CHÚA NÓI BẰNG THỨ TIẾNG NÀO ? – Lm. Minh Anh, Huế


Ngày xửa ngày xưa, có một chú bé Phi Châu đen thủi đen thui tên là Emmanuel. Chú ta luôn thắc mắc: “Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào nhỉ ?” Chú hỏi thầy giáo, thầy giáo gãi đầu. Chú hỏi các bậc thức giả, họ ngẩn ngơ. Thế là chú càng thắc mắc, chú rảo khắp vùng dò hỏi các bô lão ở những làng kế cận cũng một câu hỏi, nhưng họ cũng mù tịt. Thế nhưng, Emmanuel vẫn tin, chắc chắn có ai đó biết điều ấy. Vì thế, chú lên đường đến những quốc gia và cả những đại lục khác để tìm hỏi, nhưng đâu đâu chú cũng không nhận được câu trả lời.

Cho đến một đêm nọ, kiệt sức, Emmanuel đến một ngôi làng có tên là Bêlem. Chú cố tìm chỗ nghỉ trong hàng quán, nhưng tất cả đều đã đầy người. Chú quyết định tìm một chỗ ngoài thành để nương thân. Quá nửa đêm, chú tìm được một hốc núi, nhưng khi bước vào, chú nhận ra đã có một đôi vợ chồng và một hài nhi đang ở đó rồi.

Nhìn thấy chú, bà mẹ trẻ liền nói: “Hân hạnh đón chào Emmanuel, chúng ta đang chờ con”. Chú bé sửng sốt vì làm sao người mẹ trẻ này biết tên chú ? Và càng ngạc nhiên hơn khi nghe cô ấy nói: “Đã từ lâu, con tìm kiếm khắp nơi để hỏi xem Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào. Giờ đây hành trình của con kể như đến đích, đêm nay chính mắt con sẽ thấy, tai con sẽ nghe, Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào. Này con, Ngài nói bằng ngôn ngữ Tình Yêu, “Thiên Chúa quá yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người”.

Trái tim Emmanuel như ngừng đập, chú nghẹn ngào quỳ gối trước hài nhi và bật khóc vì vui mừng. Giờ đây chú đã biết, Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng của Tình Yêu, tiếng mà mọi người thuộc bất kỳ dân tộc nào, thời đại nào cũng đều có thể hiểu.

Sau một vài ngày giúp đỡ Thánh Gia, Emmanuel chia tay, không phải để về nhà nhưng để đi loan báo cho mọi người ngôn ngữ Thiên Chúa dùng, Người nói bằng thứ tiếng của Tình Yêu.

Chậm rãi bước đi một mình, Emmanuel ngẫm nghĩ: “Nếu tôi muốn kể cho mọi người biết Thiên Chúa dùng thứ tiếng nào để nói, thì chính tôi cũng phải thông thạo tiếng Chúa nói, đó là ngôn ngữ Tình Yêu.” Kể từ ngày đó, trên đường về, Emmanuel tỏ ra thân ái với mọi người, giúp đỡ họ hết sức có thể; đó chính là thứ tiếng duy nhất mọi người trên thế gian đều hiểu được. Emmanuel đã nói qua việc làm bằng ngôn ngữ của Tình Yêu.

Có một điều Emmanuel khám phá ra, là khi chúng ta nói với ai đó bằng thứ tiếng của Tình Yêu, thì họ cũng sẽ nói lại với chúng ta bằng thứ tiếng ấy.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin dạy chúng con biết dùng ngôn ngữ của Tình Yêu để nói với mọi người, cả với những người đang có hiềm khích bất hòa với chúng con, con sẽ nói với họ: “Tôi yêu thương bạn”, Amen.

Từ một suy niệm của Lm. MINH ANH,
Tổng Giáo Phận Huế, Noel 2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Hay quá 🙌🏻 Ngôn ngữ yêu thương
    Nếu thêm vào đó cử chỉ và hành động yêu thương nữa,
    Thì thế giới sẽ hoà bình . Nhân loại sẽ sống như thiên đàng trên địa cầu

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế