NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

SUY NGẪM VỀ CHUYỆN CỦA BA CON CÁ

Có một câu chuyện kể về 3 con cá là cá hồi chó, cá lóc Tàu và cá hồi. Mỗi con cá đều tượng trưng cho 1 điều ý nghĩa trong cuộc sống này.

Con cá thứ nhất là cá hồi chó

Trong đại dương bao la, cá hồi chó là loài cá sống ở vùng nước sâu. Sau khi đẻ trứng, cá hồi chó mẹ sẽ đợi ở một bên, trứng sau khi nở thành cá con vẫn chưa thể tự kiếm ăn, cho nên chúng chỉ có thể dựa vào thịt của mẹ để lớn.

Mặc dù vô cùng đau đớn nhưng cá mẹ nhẫn nhịn không hề kêu ca. Đến khi cá con lớn lên, cá mẹ chỉ còn lại một đống xương, đó là minh chứng đắt giá nhất cho tình mẹ vĩ đại trên thế giới này.

Cá hồi chó là con cá tượng trưng cho tình mẹ.

Con cá thứ hai là cá lóc Tàu

Loài cá này sau khi sinh con sẽ bị mất đi khả năng nhìn, không thể đi kiếm mồi mà chỉ có thể nhịn đói. Khi trứng nở thành hàng ngàn con cá con, đàn cá con không nỡ nhìn mẹ chết nên từng con, từng con một chút tự động bơi vào miệng mẹ để giúp mẹ đỡ đói.

Đến lúc cá mẹ sống lại, lượng cá con còn tồn tại chẳng đáng là bao, chỉ còn chưa đến 1/10, số còn lại vì mẹ mà hy sinh tấm thân non nớt của mình.

Cá lóc tàu là con cá tượng trưng cho sự hiếu thảo của người làm con.

Con cá thứ ba là cá hồi

Vào mùa sinh sản, cá hồi lại vượt ngàn dặm xa xôi để từ đại dương rộng lớn trở về dòng sông trong đất liền. Bởi lẽ loài cá này không sinh nở ở các vùng biển nước mặn mà di cư bơi về dòng suối ngọt, nơi chúng được sinh ra để tiếp tục đẻ trứng.

Kỳ thực, hành trình di cư thật sự vất vả và gian lao khi chúng phải bơi ngược dòng chảy của tự nhiên để trở về quê hương, trên đường trở về phải đối mặt với bao hiểm nguy, nào là vượt thác, nào là lo bị gấu xám ăn thịt…

Những con vượt thác thành công cũng sức cùng lực kiệt, vừa phải tiếp tục bơi vừa phải đề phòng loài ó cá kiếm mồi. Những con cá không vượt được thác phần lớn sẽ rơi vào bụng gấu.

Chỉ có số ít những con cá may mắn vượt qua mọi khó khăn gian nan để trở về quê hương, hoàn thành việc quan trọng nhất đời mình, đó là tìm con đực, giao hợp, đẻ trứng và cuối cùng là chết một cách yên bình ở chính nơi mình sinh ra.

Và khi mùa xuân đến, đàn cá con lại trôi theo dòng nước ra biển, bắt đầu hành trình của cuộc đời mình.

Cá hồi là loài cá tượng trưng cho tình yêu quê hương xứ sở.

Hãy thường xuyên nghĩ rằng, ở đời này có ít nhất 3 con cá khiến chúng ta phải cảm động.

Con cá thứ nhất là cha mẹ, người đã cho chúng ta sinh mệnh, không trách cứ oán giận, luôn dõi theo mọi bước chân ta đi và sẵn sàng hy sinh tất cả cho con cái mà không hề đòi hỏi bất cứ điều gì.

Con cá thứ hai là con cái, từ khi cất tiếng khóc chào đời, con cái đã hoàn toàn tin cậy và ở bên cha mẹ cho đến già.

Con cá thứ ba là cố hương. Cho dù là đi xa đến đâu, cũng sẽ có một ngày chúng ta tìm cách trở về quê nhà.

KHUYẾT DANH, từ Phunutoday

 

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 2 phản hồi

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế