NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

SỰ GANH ĐUA TAI HẠI


Normandie ( ảnh chụp lấy từ Wilipedia ) là tên gọi của một chiếc tầu hàng hải dân dụng khổng lồ của Hoa Kỳ được hạ thủy ngày 29.10.1932.

Trong thời kỳ xảy ra thế chiến thứ hai ( 1939 – 1945 ), chính phủ Hoa Kỳ đã trưng dụng con tầu này, cho sửa chữa cải tiến thành một chiến hạm chuyên chở binh sĩ và các đồ quân trang quân cụ. Người ta phải sử dụng đèn xì để tháo gỡ các vách ngăn trong khoang tầu để diện tích chứa hàng được tăng thêm tối đa.

Thế rồi một hôm, bất chợt do sơ ý, có một tia lửa điện đã bùng lên, gây ra một trận hỏa hoạn dữ dội trong chớp mắt. Vì sợ không kịp cứu chữa, người ta đã kêu gọi một lúc cả 3 đội tầu cứu hỏa của 3 công ty hàng hải tư nhân hùng mạnh hiện đang có mặt tại quân cảng, để cùng kéo đến nỗ lực dập tắt đám cháy cho chắc ăn. Chính phủ Hoa Kỳ còn không quên hứa sẽ thanh toán phí tổn và tiền công chữa cháy theo số mét khối nước mà mỗi đội tầu cứu hỏa sử dụng để phun ra.

Thế là cả 3 công ty cùng ganh đua, không ai chịu nhường ai về phương tiện cơ giới huy động để chữa cháy, không ai chịu thua kém ai về khối lượng nước được sử dụng, cũng chẳng ai chịu ngừng tay khi đám cháy đã được dập tắt.

Hậu quả là khi chiếc tầu Normandie đã thoát được cơn hỏa tai dữ dội, thì ngay sau đó lại phải gánh chịu một trận thủy tai khủng khiếp ngoài dự kiến, nó dần dần chìm sâu xuống lòng vịnh New York vì tràn ngập một lượng nước khổng lồ phun ra cùng một lúc từ các tầu cứu hỏa vây chung quanh. Hôm đó là ngày 9.2.1942.

Đúng là “lợi bất cập hại !” Hợp đồng dù vậy vẫn cứ phải thanh toán, chính phủ Hoa Kỳ ngậm đắng nuốt cay vừa chịu mất oan cả chiếc tầu đắt giá, lại vừa phải trả một khoản kinh phí cũng cũng đắt giá không kém cho các ông trùm tư bản dân sự của 3 công ty.

Mãi mãi, đối với chính phủ Hoa Kỳ, và đối với cả chúng ta nữa, đây là một bài học cay đắng về sự canh tranh hiếu thắng và tham lam đến mù quáng của con người.

Trích NỐI LỬA CHO ĐỜI

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế