NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

Nhân ngày 2 tháng 11, ngẫm nghĩ về… bốn bà vợ

Ngon nen tan

Một ông nhà giàu kia cưới đến bốn bà vợ.

Ông ta rất thương bà vợ thứ nhất, mỗi khi kiếm được tiền là ông liền mua sắm cho bà đủ thứ áo quần sang trọng, dẫn bà đi ăn tại các nhà hàng trứ danh. Không những thế, ông còn tung tiền mua sắm cho bà đủ thứ hột xoàn, trân châu. Bà muốn gì ông cũng chiều chuộng. Ông cưng bà như cưng trứng, hứng bà như hứng hoa !

Còn với bà vợ thứ hai. Mỗi lần đi họp, hay đi kinh doanh, ông đều sung sướng và hãnh diện mang theo bà vợ thứ hai. Ông luôn khoe bà với bà con lối xóm, với đồng nghiệp, khách hàng. Bà là niềm hãnh diện của ông !

Bà vợ thứ ba thì sao ? Mỗi khi gặp khó khăn, cho dù lớn hay nhỏ, ông đều thủ thỉ, tâm sự với bà vợ này. Ông tin tưởng bà lắm, vì bà luôn là người cố vấn cho ông, một người cố vấn khôn ngoan, trung tín và đầy yêu thương. Bà thật là người bạn đời tri kỷ có một không hai trên đời !

Còn bà vợ thứ tư thì hết sức thương ông, thương ông tha thiết, thương ông nồng nàn, thương ông chứa chan. Nàng dành hết cả cuộc đời mình để lo cho cuộc sống của ông, sự nghiệp của ông. Nàng không từ chối một hy sinh nào cho chồng cả. Ngay cả những khi ông lầm lỗi, bà cũng can đảm thầm nhắc nhở, khuyên lơn, và rộng lòng tha thứ. Thế nhưng, ông lại chẳng mấy khi để ý đến nàng.

Rồi một ngày kia, ông phát bệnh. Bệnh ung thư của ông đã đến thời cuối cùng, các bác sĩ đều bó tay. Biết mình chả còn sống được bao lâu, ông bèn cho mời các bà vợ đến để nói lời cuối cùng.

Bà thứ nhất mặc xiêm y lộng lẫy, nữ trang óng ánh, nước hoa lan tỏa khắp phòng, đến bên chồng đang hấp hối. Ông thều thào: “Em ơi, anh sắp chết rồi. Em là người anh yêu mến nhất, chăm sóc cho em từng li từng tí. Em có muốn theo anh về bên kia thế giới để chung sống, để lo liệu mọi sự cho anh không ?” Nàng lạnh lùng đáp: “Không ! Anh đi đường anh, em đi đường em. Tình nghĩa đôi ta có thế thôi !” Nói xong, nàng ngoảnh mặt, vội vã bước ra khỏi phòng. Lời bà như một nhát dao đâm thấu tim ông !

Ông nhà giàu vừa cố gắng nắm tay bà vợ thứ hai, vừa run run hỏi: “Em, suốt đời anh, em là niềm hạnh phúc, là niềm kiêu hãnh của anh. Giờ đây anh sắp chết, em có muốn theo anh về bên kia, như hào quang chói sáng cho anh, như người tiến cử anh vào cuộc sống huy hoàng không ?” – “Không ! Anh chết rồi, tôi sẽ cưới người khác. Tôi phải thuộc về người khác chứ ! Ai lại theo kẻ chết xuống mồ bao giờ ?” Nói xong, nàng trở gót bỏ đi. Mỗi tiếng gót giày nàng nện xuống thềm nhà, là một nhát búa đóng đinh xuyên qua tim ông chồng khốn khổ.

Ông nhà giàu quay sang nhìn bà vợ thứ ba và ân cần tha thiết hỏi: “Còn em thì sao ? Trong suốt cuộc đời anh, em đã là người luôn sát cánh cùng anh. Không có chuyện gì mà anh không chia sẻ cùng em. Em luôn bên cạnh anh, lúc vui cũng như lúc buồn. Giờ đây, anh sắp chết, em có chịu theo anh không ?” – “Anh yêu, em biết anh yêu em lắm, và em cũng yêu anh. Nhưng cùng lắm, em chỉ có thể theo anh ra đến nghĩa trang, nhìn anh đi vào lòng đất lạnh, rồi thắp cho anh những nén hương lòng. Em sẽ nhớ anh thật nhiều, nhưng theo anh, em không thể nào làm được…” Nói xong, nước mắt nàng tuôn trào, cuối cùng nàng cũng bỏ ra khỏi phòng…

Bỗng đâu, một giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng khẽ thổn thức: “Anh ơi, em sẽ theo anh về bên kia thế giới. Anh yêu, cho em theo anh. Đừng bỏ em !”

Ông nhà giàu lấy hết sức tàn ngồi nhổm dậy, nhìn về phía phát xuất ra giọng nói. Và kìa ! Người vợ thứ tư của ông đang ôm mặt khóc nức nở. Thân hình nàng quá mảnh khảnh tựa hồ có thể dễ dàng bị cuốn theo chiều gió. Một người vợ đã gắn bó suốt đời, đã yêu chàng tha thiết, nhưng thật đáng thương, nàng lại bị chồng bỏ bê quên lãng…

Trước cái chết, nhà đại phú ấy mới chân nhận ra giá trị của Tình Yêu. Ngày hôm nay, ngày nhớ đến các Tín Hữu đã qua đời, ngày 2 tháng 11 mỗi năm, mình nghĩ đến cái chết, và nhận ra bốn bà vợ của đời mình.

Mình đã quá yêu bà vợ thứ nhất là chính thân xác của mình. Cho dù mình có mặc cho nó đủ thứ lụa là gấm vóc, nuôi dưỡng bằng cao lương mỹ vị, mình cũng chẳng đem theo được về bên kia thế giới.

Mình đã hãnh diện với chức tước, bằng cấp là bà vợ thứ hai của mình, nhưng tất cả những thứ phù hoa vinh vang ấy đều sẽ thuộc về người khác khi mình giã từ cõi thế.

Họ hàng, gia đình mình, bà vợ thư ba, sẽ theo mình ra tận nghĩa trang, sẽ hằng năm lo kỵ giỗ cho mình, nhưng nào ai dám theo mình xuống huyệt mộ ?

Chỉ còn mỗi cái linh hồn của mình, bà vợ thứ tư, mà mình đã vì quá chăm lo đến thể xác, chạy theo tiền tài danh vọng, bon chen chức tước quyền cao, ít khi mình bận tâm nghĩ đến thì nàng lại sẽ theo mình đi vào thiên thu…

Sư huynh TRẦN AN PHONG

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế