NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

KHIÊM TỐN HAY HUYÊNH HOANG ? – Trích bài suy niệm của Lm. Minh Anh, Huế


Một người cha dẫn đứa con nhỏ ra thăm đồng lúa đang độ chín vàng. Lần đầu tiên được tung tăng giữa cánh đồng bao la, em bé nhìn tận mắt những bông lúa, thích thú lên tiếng hỏi: “Ba ơi, tại sao có những bông lúa cúi đầu và cũng có những bông lúa vểnh lên ?”

Người cha đáp: “Những bông lúa cúi đầu là những bông lúa no đầy, chắc hạt, sẽ trở thành những hạt gạo thơm ngon. Những bông vểnh đầu là những bông lúa lép, chẳng có gì bên trong, chỉ là vỏ trấu”.

Người Nhật xem bông lúa cúi đầu là biểu tượng cho người khiêm tốn, chín chắn, có phẩm chất cao đẹp. Bông lúa vểnh đầu là biểu tượng cho kẻ huênh hoang, rỗng tuếch. Thế là từ đó, người Nhật rút ra một câu phương ngôn in sâu vào tim óc các thế hệ: “Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”, hoặc: “Bông lúa cúi đầu là bông lúa chín”.

Theo nhà thần học Isaac người Syria, một người thực sự khiêm nhường là người toả ra một hương thơm nhất định nào đó mà người khác sẽ cảm nhận được và ngay cả động vật cũng cảm nhận đến mức mà các loài hoang dã kể cả rắn rết cũng bị thu hút để không bao giờ dám làm hại người này. Với Isaac, người khiêm nhường có mùi hương của thiên đàng.

Đứng trước một người như vậy, chúng ta không cảm thấy mình bị phán xét, không có gì để sợ và điều này đúng với cả động vật. Chúng cảm thấy an toàn bên cạnh người khiêm nhường và bị người đó thu hút. Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy những người như Thánh Phanxicô Assisi có thể nói chuyện với chim muông và kết bạn với chó sói.

Khiêm nhường có một mùi hương, mùi của đất mùn, đất thó pha lẫn mùi của Thiên Đàng. Chữ khiêm nhường có nguồn gốc tiếng latinh là mùn, humus có nghĩa là đất. Nếu chấp nhận định nghĩa này thì người khiêm nhường là người sát đất nhất, người có nền tảng nhất.

Người khiêm nhường có bàn chân đạp đất, tiếp xúc với đất, mang mùi đất, không tách khỏi đất. Người đó sẽ toả ra một mùi hương của đất hoà quyện với hương Thiên Đàng, một quà tặng thần thánh.

Từ một bài suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế