NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

HÃY TẬN DỤNG CHÚT THỜI GIAN CÒN LẠI CỦA MÌNH


Boucar Diouf là một nhà văn Sénégal thuộc Châu Phi, sinh ngày 26.5.1965. Dưới đây là một đoản văn bằng tiếng Pháp, có lẽ được viết riêng cho những ai vào trạc tuổi của ông, nghĩa là đã bước sang triền dốc bên kia của cuộc đời. Tựa đề của người dịch…

Vừa mới bắt đầu một ngày, loáng một cái, đã 6 giờ chiều mất rồi…

Vừa mới thứ hai, thấm thoát đã thấy cuối tuần… Rồi một tháng qua đi, một năm trôi vào quá khứ. Và mới đó mà cuộc đời chúng mình đã 40, 50, 60 tuổi lúc nào không biết… Và chúng mình điểm lại thì thấy đã đánh mất mẹ cha, bè bạn. Thôi rồi, đã quá trễ để có thể lui ngược trở lại dòng thời gian.

Thôi thì… chúng mình hãy bất chấp tất cả, cố gắng tận dụng đến tận cùng quỹ thời gian còn lại của mình…

Đừng bỏ qua những hoạt động đem lại niềm vui cho mình.

Hãy thêm những gam màu tươi tắn vào cảnh sống ảm đạm buồn tẻ của mình. Hãy mỉm cười với những chuyện be bé, những điều nho nhỏ trong cuộc sống, chúng ướp thơm con tim của chúng mình đấy.

Và mặc kệ tất cả, cần phải tiếp tục bình tâm tận dụng cho trọn vẹn chút thời gian còn lại của mình.

Chúng mình hãy cố gắng dẹp hết cái kiểu “cứ để đấy, tính sau…”, nào là cứ để đấy mình sẽ làm sau, mình sẽ nói sau, mình sẽ nghĩ sau… Chúng mình để lại mọi việc cho sau này cứ như thể “sau này” là thuộc về mình vậy.

Người ta thường quên rằng: chậm một tý, tách cà phê đã nguội ngắt; chậm một tý, các giá trị đã thay đổi mất rồi; chậm một tý, vẻ quyến rũ đã tan biến; chỉ vài năm sau thôi, sức khỏe đã kém đi; chỉ vài năm sau thôi, con cái đã lớn thêm, còn cha mẹ thì đã già hẳn đi; rồi những lời hứa hẹn bay biến như gió thoảng, ngày đã xế chiều, trời xập tối, cuộc đời chấm hết !

Nếu cứ để đấy tính sau thì xem ra sẽ quá trễ. Đừng như vậy nữa, chúng mình sẽ vuột mất những khoảnh khắc tuyệt vời, những kinh nghiệm vô giá, những người bạn yêu quý và chính gia đình thân thương của mình…

Một ngày sống là chính hôm nay đây ! Cái chốc lát cuộc đời là chính lúc này đây !

Chúng mình chẳng còn ở cái tuổi có thể tự cho phép mình để dành lại ngày mai điều mình phải làm ngay lập tức, ngay bây giờ.

BOUCAR DIOUF
Bản phỏng dịch của Lm. LÊ QUANG UY, 22.2.2019

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế