NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

Cổ tích về sự ra đời của bà mẹ

Ngày xưa, khi ông Trời tạo ra người mẹ đầu tiên trên thế gian, Ngài đã làm việc miệt mài suốt sáu ngày liền, quên ăn quên ngủ mà vẫn chưa xong việc.

Thấy vậy, một vị thần liền hỏi: “Tại sao ngài lại mất quá nhiều thời giờ cho tạo vật này ?” Trời đáp: “Ngươi thấy đấy. Đây là một tạo vật cực kỳ phức tạp gồm hơn hai trăm bộ phận có thể thay thế nhau được và cực kỳ bền bỉ, nhưng lại không phải là sắt thép bê tông hay nhựa tổng hợp. Thụ tạo này có thể sống bằng nước lã và thức ăn thừa của con cái, nhưng lại đủ sức ôm ấp trong vòng tay cùng một lúc nhiều đứa con. Nụ hôn của bà mẹ này có thể chữa lành mọi vết thương, từ vết trầy đầu gối cho tới một trái tim tan nát. Ngoài ra, thụ tạo này có tới… sáu đôi tay”.

Vị thần nọ ngạc nhiên: “Sáu đôi tay cơ à ? Không thể tin được !” Trời đáp lại: “Thế còn ít đấy, bà mẹ có thêm tới ba cặp mắt cũng chưa chắc đã đủ.”

Vị thần thắc mắc: “Nhưng như vậy thì ngài sẽ vi phạm các tiêu chuẩn về con người do chính ngài đặt ra trước đây !” Trời gật đầu thở dài: “Đành vậy. Sinh vật này là điều mà ta tâm đắc nhất trong những gì mà ta đã tạo ra, nên ta dành mọi sự ưu ái cho bà ta. Một cặp mắt để nhìn xuyên qua cánh cửa đóng kín để biết lũ trẻ đang làm gì. Cặp mắt thứ hai ở sau gáy để nhìn thấy mọi điều mà ai cũng nghĩ là không thể biết được. Đôi mắt thứ ba nằm trên trán để nhìn thấu ruột gan của những đứa con lầm lạc. Và đôi mắt này sẽ nói cho những đứa con đó biết rằng: mẹ chúng luôn hiểu, thương yêu, và sẵn sàng tha thứ, cho dù bà không hề nói ra lời.”

Vị thần nọ sờ vào thụ tạo mà ông Trời đang bỏ công cho ra đời và kêu lên: “Tại sao bà ta lại mềm mại thế nhỉ ?” Trời đáp: “Vậy là ngươi chưa biết hết. Thụ tạo này rất cứng cáp. Ngươi không thể tưởng tượng nổi những khổ đau mà bà ta sẽ phải chịu đựng và những công việc bà ta sẽ phải hoàn tất trong đời…”

Vị thần dường như phát hiện ra điều gì, bèn đưa tay sờ lên má bà mẹ đang được ông Trời tạo ra: “Ồ, thưa ngài, hình như ngài để rớt cái gì ở đây ?” Trời thở dài bảo: “Không phải đâu Đó là những giọt nước mắt đấy” Vị thần tò mò: “Nước mắt để làm gì, thưa Ngài ?” Trầm tư một thoáng rồi Trời trả lời: “À, nước mắt để bộc lộ niềm vui, nỗi buồn, sự thất vọng và hy vọng, đơn độc và cả lòng tự hào – những thứ mà người mẹ nào cũng sẽ trải qua”.

KHUYẾT DANH
Ephata biên tập lại từ tập GIA TÀI CHO CÁC THẾ HỆ

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế