NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

CHÁU ĐANG CHỜ HAI BÁC MỘT LỜI CÁM ƠN

 

Tại một khu nghỉ mát, một chiếc xe du lịch sang trọng không may bị trục trặc. Người đàn ông ngồi ở tay lái, bước xuống xe, loay hoay tìm cách sửa chữa nhưng lại sợ bị bẩn bộ quần áo đẹp, ông đảo mắt nói to với nhiều người đang đứng gần đó: “Có đồ nghề sẵn đây, ai có thể giúp tôi vặn lại mấy con ốc ở bánh xe bị lỏng ra không?”

Người vợ ngồi trong xe nói với chồng: “Việc gì anh phải cuống lên như vậy, cứ ra giá trọng thưởng đi, sẽ có người làm cho mình ngay”. Người đàn ông liền lấy ra một tờ giấy bạc trị giá 100 đôla, nói lớn: “Ai vặn giúp tôi mấy con ốc, số tiền này sẽ thuộc về người đó”.

Một cậu bé định nhấc chân bước tới, nhưng các bạn cậu ta níu lại: “Lời nói của kẻ giàu có lắm tiền nhiều bạc liệu có tin được không?” Nhưng cậu bé vẫn bước ra khỏi đám đông và nói với người đàn ông: “Bác cứ để cháu làm!”

Cậu bé quỳ xuống đường, với thao tác rất thành thạo, loáng một cái cậu đã dùng mỏ lết xiết chặt được mấy con ốc ở bánh xe phía trước.

Sau khi hoàn tất, cậu bé đứng lên, trả lại mỏ lết và đưa mắt nhìn người đàn ông, chờ đợi… Người này vừa định đưa tờ giấy bạc cho cậu thì bà vợ ngăn lại: “Anh định cho nó 100 đồng thật đấy à? Cho nó 5 đồng là đủ lắm rồi”. Người đàn ông nhận tờ tiền lẻ từ tay người đàn bà rồi đưa cho cậu bé, nhưng cậu lắc đầu không nhận.

Nghe tiếng la ó chê cười và phản đối của đám đông đang vây quanh, người đàn ông đưa thêm tờ 5 đôla nữa. Nhưng cậu bé vẫn lắc đầu không nhận. Người đàn ông hơi bực tức, nói: “Ngươi chê ít à? Nếu chê ít thì ngay 10 đồng này ta cũng không cho ngươi nữa”.

Cậu bé dõng dạc và lễ phép trả lời: “Không, cháu không chê ít. Thầy giáo của cháu dạy: “Giúp người không được lấy thù lao”.

Người đàn ông như không hiểu, hỏi lại: “Thế thì vì sao ngươi vẫn chưa chịu đi đi?” Cậu bé nói: “Cháu đang chờ hai bác nói một lời cám ơn!”

KHUYẾT DANH, Ephata biên tập lại từ hoitho.vn

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế