NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

TẢNG ĐÁ NGAY TRÊN LUỐNG CÀY


Một lão nông đã cày quanh một tảng đá lớn trên cánh đồng của mình trong nhiều năm. Ông đã bị hỏng không biết bao nhiêu lưỡi cày và dàn xới trên đó.

Một ngày kia, sau khi làm gãy một lưỡi cày khác và vấp ngã một cú đau điếng, ông nhớ lại tất cả những rắc rối mà tảng đá đã gây ra cho mình suốt nhiều năm. Cuối cùng, ông quyết tâm làm một điều gì đó để giải quyết nó.

Khi đặt chiếc xà beng xuống phía dưới tảng đá, ông đã rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng, tảng đá chỉ dày chưa tới 20 phân và ông có thể đập vỡ nó dễ dàng. Khi bẩy nó đi rồi, ông phải mỉm cười, vì nhớ lại bao vất vả nó đã gây cho ông trong suốt nhiều năm, ông lấy làm tiếc vì đã không loại bỏ nó sớm hơn.

Thông thường chúng ta bị cám dỗ bỏ qua những trở ngại nhỏ khi đang vội vã giải quyết một vấn đề lớn, đơn giản, chúng ta không muốn dừng lại và dành thời gian để giải quyết nó ngay. Như lão nông, chúng ta chỉ cày xới loanh quanh. Cũng rất thông thường, chúng ta tự nhủ sẽ quay lại với nó sau, và điều thường xảy ra là chúng ta đã không bao giờ làm.

Cũng thế, trong linh hồn, một tội lỗi nào đó vẫn đang làm tắc nghẽn dòng suối ân sủng của Thiên Chúa tuôn chảy vào. Bí Tích Giải Tội là chiếc đòn bẩy mạnh nhất giúp chúng ta giải quyết tình trạng linh hồn mình. Và bấy giờ, hạt giống Lời Chúa sẽ có cơ may tươi tốt để sinh hoa kết quả, không chỉ hạt ba mươi, hạt sáu mươi nhưng hạt một trăm và nhiều hơn; bấy giờ, “vụ mùa ân sủng” của Thiên Chúa quả là bội thu.

Lạy Chúa, xin giúp con can đảm đem đá và gai góc của linh hồn mình đến với Chúa trong Bí Tích Giải Tội. Con biết, Chúa sẽ vui lòng làm những việc còn lại, Chúa sẽ thanh tẩy tâm hồn con sạch trong bằng Lửa Thánh Thần; bấy giờ, Lời Ngài sẽ không còn chết ngạt hoặc bị lấy đi và chắc chắn, “vụ mùa ân sủng” của “Chủ Mùa” sẽ là một mùa vui, mùa hân hoan. Amen.

Từ một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế