NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

ĐIỀU KHÁC BIỆT


Một đệ tử tập tu đã lâu nhưng vẫn chỉ thấy lờ mờ con đường tâm linh, một hôm mới hỏi sư phụ: “Bạch Thầy, con thấy trong cuộc sống, có những người đầy hứng khởi năng động nhưng cũng có nhiều người mỏi mệt, thiếu sinh khí. Vậy đâu là khác biệt ạ ?”

Vị thầy còn đang đắn đo tìm cách giải thích cho đệ tử có thể thấu hiểu, thì bỗng, trước mặt họ, một con thỏ rừng phóng qua, con chó của nhà chùa trông thấy liền sủa mấy tiếng rồi lao mình đuổi theo con thỏ.

Nghe tiếng sủa và thấy con chó nhà chùa truy đuổi một vật gì đó, các con chó trong làng cũng ùa cả ra, sủa vang và đâm đầu phóng theo. Thấy thế, vị thầy bảo người đồ đệ mình chú ‎ý theo dõi câu chuyện xem sao…

Chỉ sau mấy phút, các con chó hàng xóm lủi thủi quay trở về, con nào con nấy bơ phờ, lưỡi thè dài, mắt mờ đi vì quá mệt, chỉ trừ con chó nhà chùa thì chưa thấy về, nó nhất quyết đuổi theo con thỏ bằng được. Thiền sư liền hỏi: “Điều gì đã làm nên sự khác biệt ?”

Người đệ tử chợt hiểu ra: “Bạch Thầy, con đã hiểu. Chỉ con chó nhà chùa là trông thấy con thỏ, những con chó khác thì không ạ”.

EPHATA sưu tầm và biên tập, 12.2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế