NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT CUỐI CÙNG…


Hắn là một tên cướp, đã từng ngồi tù. Sau khi ra tù phạm thêm tội giết người, khi đến bước đường cùng, hắn lại đi cướp ngân hàng. Vụ cướp này, hắn đã gặp phải tình huống mà trước nay chưa từng gặp. Hai cô gái nhân viên ngân hàng đã liều mình phản kháng, hắn ta đã giết chết một người trong đó, người còn lại bị hắn bắt làm con tin. Vì có người báo cảnh sát, hắn uy hiếp cô gái này đi lên xe hơi, rồi lái xe chạy như điên như dại, chiếc xe đã đụng phải rất nhiều người và đụng ngã rất nhiều gian hàng nhỏ ven đường.

Cô gái, 21 tuổi, vừa mới đi làm. Cô vốn đã cố gắng học hành, sau khi tốt nghiệp không có tiền quà cáp cho người ta nên mãi không xin được việc. Coi như cô mắc nợ người anh trai của cô đã bán máu lấy tiền cho cô đi học và xin việc cho cô. Cha mẹ cô mất sớm, chỉ có hai anh em cô. Bây giờ ngồi trên chiếc xe tử thần, cô thấy xót xa cho bản thân, vừa mới đi làm được mấy ngày đã gặp phải chuyện kinh khủng như thế này, không biết có sống sót trở về ?

Cuối cùng, tên cướp đã bị cảnh sát bao vây, họ bảo hắn ta hãy bỏ súng xuống, không được làm hại con tin. Tên cướp điên cuồng hét lớn: “Ta dù sao cũng đã giết chết mấy mạng người rồi, có thêm một mạng này nữa thì có sao đâu ?” Vừa nói, hắn vừa dùng dao cứa vào cổ cô gái, máu từ cổ của cô chảy ra. Cô gái bật khóc, cô biết rằng mình đã gặp phải tên liều mạng, đã đến đường cùng rồi. Tôi cướp quát lên: “Sợ rồi phải không ?” Cô gái lắc đầu: “Không, tôi chỉ cảm thấy có lỗi với… anh trai tôi”.

Tên cướp dịu giọng một chút, có lẽ vì bất ngờ: “Anh trai cô ư ?”, Cô gái nghẹn ngào trả lời: “Đúng vậy, bố mẹ tôi mất sớm, anh trai tôi nuôi tôi lớn khôn, anh ấy đã từng vì tôi mà phải bán máu lấy tiền cho tôi ăn học. Sau khi tôi ra trường anh ấy lại bán máu lấy tiền để tôi có được công việc này ở ngân hàng. Anh ấy nay đã 28 tuổi rồi, nhưng vẫn chưa kết hôn, tôi thấy tuổi của anh cũng xấp xỉ với anh trai của tôi”.

Con dao đang kề trên cổ của cô gái bỗng rơi xuống, tên cướp cũng nghẹn ngào theo: “Vậy cô quả thật là rất bất hạnh rồi”.

Bên ngoài, cảnh sát bao vây chiếc xe tiếp tục kêu gọi tên cướp đầu hàng, nhưng hắn thì lại tiếp tục trò chuyện với cô gái nạn nhân về người anh trai của cô. Trên người hắn không chỉ có súng, mà còn có một kíp nổ có thể làm nổ tung chiếc xe này, vậy mà giờ đây, tất cả mọi sự như lắng xuống, hắn cảm nhận sâu xa thân phận hắn cũng bất hạnh như vậy, bố mẹ ly hôn ngay từ khi hắn còn khá nhỏ, hắn ta cũng có một cô em gái, chính hắn cũng cung cấp tiền cho cô học đại học, nhưng lâu nay hắn không muốn để cho em gái biết mình là một tên cướp của giết người !

Cô gái nạn nhân tiếp tục vừa khóc vừa kể cho tên cướp nghe những chuyện lúc còn nhỏ, nói anh trai cô còn biết đan bao tay, anh chăm sóc cho cô từng chút một… Tên cướp nhìn qua cửa xe, nghe thấy tiếng gọi đầu hàng của cảnh sát, rồi lại nhìn cô gái đang nói chuyện bên cạnh, hắn cảm thấy cuộc đời này tươi đẹp biết bao nhiêu, nhưng tất cả đã không còn kịp nữa rồi. Hắn cầm lấy chiếc điện thoại, đưa cho cô gái: “Này, cô hãy gọi cho anh trai của cô đi !”

Cô gái bình tĩnh đón lấy chiếc điện thoại di động, nghĩ đây là lần trò chuyện cuối cùng với anh trai, vậy nên, cô gắng cố gắng vui vẻ hỏi han: “Anh ơi, anh đang ở nhà hả ? Anh ăn cơm trước đi, hôm nay em cần phải tăng ca, không về sớm được”. 

Sinh ly tử biệt như vậy mà cô lại nói với anh trai giống như chuyện sinh hoạt thường ngày. Em gái của hắn cũng đã từng nói với hắn những lời tương tự. Tên cướp tựa mặt lên trên tay lái, bất ngờ khóc rống lên: “Cô đi đi !” Cô gái như thể không dám tin vào tai mình nữa. “Đi mau đi ! Đừng để tôi phải đổi ý, có lẽ chỉ sau một phút nữa thôi, tôi sẽ đổi ý đấy !” Cô gái vội tung cửa xe bước xuống xe, vừa chạy vừa ngoái cổ nhìn lại tên cướp, không hiểu sao mình lại được tha mạng….

Một tiếng súng vang lên, cô đứng khựng lại, quay nhìn thấy tên cướp gục trên tay lái, hắn đã nổ súng tự sát.

Rất nhiều người đã hỏi cô rốt cuộc điều gì đã khiến cho tên cướp thả cho cô đi. Cô nói: “Tôi chỉ nói mấy câu thôi, câu cuối cùng tôi nói với anh trai tôi qua điện thoại là: ‘Anh ơi, trời đã lạnh rồi, anh nhớ mặc thêm áo ấm !’” Cô không kể với người khác về những giọt nước mắt của tên cướp, bởi cô biết dù có nói ra người khác cũng chẳng tin…

Ngày nay, đạo đức xã hội tuột dốc, tội ác có thể thấy ở khắp nơi. Tuy nhiên mỗi một người đều có mầm thiện trong tâm, chỉ là rất nhiều người bị bụi trần phủ kín bản tính lương thiện vốn có ấy. Ngăn cản ác niệm có lẽ rất khó khăn, nhưng nhiều khi phủi đi được lớp bụi phủ kín ấy lại đơn giản đến không ngờ.

KHUYẾT DANH,
Ephata biên tập từ tinhhoa.net

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế