NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

VÌ NÓ KHÔNG CÒN BIẾT BƠI !

Chuyện kể về một người chuyên nuôi cá cảnh. Một hôm, trong kỳ hè, khi đang dạo chơi trước các quầy hàng dọc theo bờ biển, anh thấy một con cá ngũ sắc tuyệt đẹp trong một chậu thủy tinh ở quầy. Đó là một con cá nước mặn xinh xắn mà anh chưa từng thấy, anh quyết định mua về. Đến nhà, anh ra sức chăm sóc nó và áp dụng những phương pháp tốt nhất của một người chuyên môn.

Trước hết, anh đặt cá vào chậu nước mặn, cá lội tung tăng trong môi trường quen thuộc; thế nhưng, một tuần sau, với sáng kiến, anh thêm vào một ít nước ngọt, mỗi ngày một ít. Cứ thế, anh tăng dần nước ngọt cho đến khi chú cá quen hẳn với môi trường mới.

Không dừng ở đó, anh tiếp tục luyện cá. Mỗi ngày, anh bắt đầu đổ vào chậu một ít bùn, và cứ thế, sau nhiều tuần, nhiều tháng, lượng bùn được tăng lên cho đến khi con cá quen hẳn với việc ngày ngày nằm trên mặt bùn đớp mồi như một loài bò sát.

Chưa hết, anh tập cho cá ra khỏi chậu và lẽo đẽo theo anh như một chú cún cưng. Anh đã thành công, mỗi lần anh đi đâu, con cá màu ngoan ngoãn theo sau…

Cho đến một ngày kia, chuyện đã xảy ra khi anh có việc sang nhà người bạn, chú cá cưng cùng đi. Lúc trở về, trời đổ mưa, anh phải chạy thật nhanh và quên mất chú cá. Sực nhớ, anh quay lại tìm, nhưng chẳng thấy đâu cho đến khi gặp một vũng nước trên đường, thì hỡi ôi, chú cá yêu quý của anh nằm chết trong đó… vì nó không còn biết bơi !

Câu chuyện khiến chúng ta rùng mình sởn ốc khi nhớ đến trách nhiệm và bổn phận của một người làm cha làm mẹ trong việc giáo dục và làm gương sáng cho con cái.

“nửa cuộc đời còn lại của một con người được hình thành từ những thói quen có được từ nửa cuộc đời trước đó”.

Thói quen cầu nguyện, thói quen đạo đức, thói quen lễ phép, thói quen dùng thời giờ, thói quen đọc sách, thói quen cám ơn, thói quen xin lỗi, thói quen học hành, thói quen dùng tiền… Nghĩa là, giáo dục thế nào, kết quả sẽ thể ấy.

Muốn được như thế, gia đình chúng ta phải là một gia đình mà Thiên Chúa phải chiếm địa vị tối thượng tuyệt đối trong bậc thang các giá trị: “Không ai hơn Chúa, không chi bằng Chúa, Chúa trên hết, Chúa trước hết”.

Từ một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

 

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế