NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI VƯỢT QUA SỐ PHẬN

1+1 = >2


Nhiều năm trước, trong trại tập trung Auschwitz của Phát xít Đức, một người cha Do Thái nói với con trai: “Bây giờ chúng ta không có của cải chi cả. Tài sản duy nhất chính là trí tuệ. Khi người khác trả lời 1+1= 2, con nên nghĩ là 1+1= >2 nghe không”.

Cậu con trai nghe xong, nghiêm túc gật đầu. Sau đó, Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt, Phát xít Đức đại bại, hai cha con may mắn sống sót. Năm 1946, người cha dẫn con đến thành phố Houston, Hoa Kỳ, buôn bán đồ uống. Một hôm, người cha gọi con trai đến và hỏi: “Con biết giá trị một cân đồng là bao nhiêu không ?” Cậu con đáp một cách chắc chắn: “Dạ thưa ba, 35 xu ạ !”

Người cha giảng giải tiếp: “Không sai, bây giờ tất cả mọi người ở bang Texas đều biết giá mỗi cân đồng là 35 xu. Nhưng đối với người Do Thái chúng ta, con nên biết mỗi cân đồng nhiều hơn 35 xu. Con hãy thử dùng một cân đồng này làm khóa cửa xem sao”.

Nghe lời cha, người con dùng đồng làm khóa cửa, chế tạo dây cót đồng hồ Thụy Sỹ và làm huy chương cho thế vận hội Olympic. Anh đã từng bán được sản phẩm từ một cân đồng được 3.500 đôla.

Năm 1974, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi các công ty và tổ chức thanh lý phế liệu dưới chân tượng Nữ Thần Tự Do. Trong khi chẳng một công ty nào mặn mà với việc này, thì biết tin, người con trai lập tức tới ký kết hợp đồng với chính phủ và bắt tay vào việc.

Anh đem nung chảy những vật liệu đồng còn dư thừa và đúc thành những bức tượng Nữ Thần Tự Do be bé xinh xinh. Phần gỗ dư, anh chế biến gia công làm thành chân đế của bức tượng. Chì và nhôm anh làm thành những chiếc khóa và bán rộng rãi trên thị trường. Thậm chí, bùn đất ở xung quanh và bụi bẩn trên tượng nữ thần, anh cũng sai người cạo xuống và bán cho những người trồng hoa… Sau ba tháng, anh đã biến đống phế liệu đó thành một món tiền rất lớn. Nhờ vậy, giá trị của mỗi cân đồng đã tăng lên gấp hàng ngàn lần.

Người con trai Do Thái đó chính là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Công ty Mc Call.

Câu chuyện trên cho ta thấy giá trị thực sự không nằm ở bản thân sự vật mà nằm ở việc con người biết vận dụng trí tuệ để sử dụng vật đó như thế nào để có lợi nhất một cách lương thiện.

KHUYẾT DANH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế