MẸ ƠI ĐOÁI THƯƠNG

NGƯỜI NỮ KHÔNG NHÀ, MẶC ÁO ĐỨC BÀ

   

Chỉ qua một đêm, Emily Zamourka, từ một phụ nữ 52 tuổi vô danh, vô gia cư từ 3 năm nay, sống nhờ hát opera các trích đoạn nhạc kịch của Giacomo Puccini dưới đường xe điện ngầm tại Los Angeles, bỗng được nhiều người thương cảm và “đổi đời”.

30 năm trước, mới vào tuổi đôi mươi, như rất nhiều người khác gồm cả người Việt Nam, Emily Zamourka đã từ bỏ quê hương Nga nhiều nhiễu nhương để đến Mỹ, xây đắp cho mình American Dream, “Giấc Mơ Mỹ” rất là nghiệt ngã, phải đổ mồ hôi sôi nước mắt.

Sau một cơn bạo bệnh, tất cả tài sản nhỏ nhoi của chị đã đội nón ra đi vì tiền thầy tiền thuốc. Gia sản quý giá nhất còn lại của chị là cây đàn violin trị giá 10 ngàn dollars. Nhờ nó chị tạm kiếm sống qua ngày. Cần nhớ rằng người chơi violin trình độ cao không thể chơi đàn có giá dưới 10 ngàn dollars được.

Bất hạnh thay, một ngày kia vào ba năm trước, cây đàn kiếm cơm của chị bị kẻ trộm cuỗm mất. Chị không còn khả năng trả tiền thuê phòng, phải ngủ bờ ngủ bụi, phải đi xuống đường xe điệm ngầm hát opera kiếm sống đắp đổi qua ngày đoạn tháng.

Một đêm kia chị vẫn đứng đó hát, lặng lẽ cô đơn, không một chút gì hy vọng về tương lai, thì có một anh cảnh sát da đen xin chị cho quay phim. Thoạt đầu chị từ chối, nhưng vì anh nài ép quá nên chị bất đắc dĩ nhận lời với điều kiện là anh không được post online.

Nhưng cuối cùng thì anh lại đưa lên Twitter của Sở Cảnh Sát Los Angeles và được trên 1 triệu lượt xem, tính đến ngày 6.10.2019 vừa qua. Chúng ta có thể vào các link dưới đây để đọc thêm các chi tiết của câu chuyện:

https://twitter.com/LAPDHQ/status/1177423181679755264?ref_src=twsrc%5Etfw

https://people.com/human-interest/homeless-opera-singer-subway-los-angeles-identified/

https://www.cnn.com/videos/us/2019/10/03/the-goods-subway-opera-singer-acfc-vpx.cnn

https://www.cbsnews.com/news/opera-subway-singer-los-angeles-homelessness-emily-zamourka/

Đến ngày 6.10.2019 quỹ GoFundMe đã quyên được 68.000 dollars để giúp chị làm lại cuộc đời. Trước đó, ngày 5.10.2019, chị được vinh dự khai mạc buổi hoà nhạc New Little Italy tại Los Angeles giữa vòng vây người ái mộ.

https://youtu.be/6CLQsFxdZxs

Khi vào link trên đây để xem video clip, đọc xuống các comments, chúng ta thấy một bình luận viên phát hiện chi tiết về y phục của chị Emily:

SOS comment: She’s been wearing the same clothes in her past interviews. C’mon folks, get her new clothes. She should have had a makeover by now. ( Tạm dịch: Chị vẫn mặc cái áo cũ giống như trong các lần phỏng vấn trước. Nên cho chị trang phục mới. Chị cũng nên trang điểm lại chứ ).

Nhưng cái áo cũ kỹ xấu xí ấy của chị Emily có gì đáng giá khiến chị luôn trân trọng mặc nó dù bây giờ đã trở thành nổi tiếng ? Chú ý chúng ta sẽ nhận ra đó là một chiếc… Áo Đức Bà.

Từ thời cha mẹ ông bà của chúng ta đã gọi đây là Áo Đức Bà. Xin hãy cùng nhau tìm hiểu một chút: Áo Đức Bà là gì vậy ?

Áo Đức Bà Mầu Nâu phát sinh từ chiếc áo mà các tu sĩ trong các dòng tu mặc hàng ngày, bắt đầu với dòng tu Benedictines, rồi sau lan đến những Dòng Tu khác.

Áo Đức Bà là một miếng vải mặc làm hai mảnh ở trước ngực và sau lưng. Đầu tiên, Áo Đức Bà trông giống như một cái yếm để làm bếp, hay làm việc ở nông trại.

Sau thế kỷ thứ 9, mỗi Tu Sĩ khi tuyên hứa thì được mặc Áo Đức Bà tượng trưng cho “ách của Chúa Kitô” và là khiên thuẫn của Chúa Kitô. Sau đó người ta biến đổi tuỳ theo cộng đoàn Dòng Tu nên có nhiều loại Áo Đức Bà khác nhau. Từ đó, những Giáo Dân ngoan đạo cũng được mặc những Áo Đức Bà nhỏ hơn gồm có hai mảnh vải nối liền bằng sợi dây đeo và được mặc nơi cổ.

Rồi Áo Đức Bà trở thành một dấu hiệu của những thành viên Tông Đồ và Tu Sĩ. Dần dần, những Áo Đức Bà trở nên thông dụng trong Giáo Dân.

Hiện nay có khoảng 18 loại Áo Đức Bà gồm nhiều mầu sắc khác nhau, tượng trưng cho các việc sùng kính khác nhau. Đa số các Áo Đức Bà có liên quan đến một Dòng Tu nào đó ( Nguồn: Đài Vatican ).

Áo Đức Bà của chị Emily Zamourka có hơi khác. Ở đàng trước, bên phía ngực phải, và ở chính giữa phía sau là hình thêu lớn Đức Mẹ Guadalupe của người Mexico.

Chắc hẳn rằng đối với chị, chiếc Áo Đức Bà mà chị luôn mặc trong mọi hoàn cảnh thăng trầm chính là tài sản lớn nhất của chị. Không khi nào chị mất lòng tin và không tri ân nơi Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Nhiều người trong chúng ta có lẽ không nhận được ơn tỏ tường của Mẹ Hằng Cứu Giúp ban cho trong cuộc đời này. Nhưng nhờ có sự cộng tác của Mẹ, ai cũng nhận mặc Áo Đức Bà là Ơn Cứu Độ của Giêsu Con Lòng Bà Gồm Phúc Lạ, không phải chỉ ở trong cuộc đời vắn vỏi này, mà còn cho đến thiên thu vô tận.

Từ Web Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế