MẸ ƠI ĐOÁI THƯƠNG

MẸ HẰNG CỨU GIÚP NỐI LẠI TÌNH MẸ CON – Lm. GB. Nguyễn Minh Phương, DCCT


Trong tuần Đại Phúc, các Thừa Sai đến thăm viếng tất cả các gia đình trong Giáo Xứ. Lần nọ, các thừa sai đến thăm một gia đình bị cha mẹ, anh chị em ruột và cả dòng họ khước từ.

Số là cô Thắm đẹp người đẹp nết nên từ lúc cô bước vào tuổi con gái biết mộng mơ, nhiều trai làng đua nhau ve vãn mong cô đáp lại tình cảm, nhiều mai mối đến nhà giới thiệu người này người nọ kết duyên. Cha mẹ và người trong nhà cũng ngắm nghé chàng này chàng nọ để cô kết tóc xe tơ. Mặc cho người nhà toan tính gì, cô một mực không ưng ai hết.

Lần nọ có dịp đi đám cưới ở làng bên cạnh, tiếng sét ái tình chợt đánh trúng cô. Cô đã phải lòng một người con trai bên làng ấy tên là Sơn. Khổ nỗi chàng ta lại là người miềm Bắc di cư 1954 theo đạo Công Giáo còn gia đình cô Thắm là người miền Nam bao đời nay là Phật Tử ngày đêm niệm kinh tụng Phật. Thế là biết bao sóng gió nổi lên như muốn nhận chìm con thuyền tình Thắm-Sơn.

Chuyện tình duyên không thể ngăn cản được nên cha mẹ cô Thắm đành ngậm ngùi nhìn con theo đạo Công Giáo, lên xe hoa về nhà chồng làm dâu xứ người. Kể từ ngày đó cha mẹ anh chị em và những người trong dòng họ bên nhà gái đoạn giao với vợ chồng Thắm-Sơn.

Năm nay, vợ chồng Thắm-Sơn tự đôi tay của mình, sau nhiều năm tằn tiện cũng xây được căn nhà cấp 4 để có chỗ vợ chồng con cái che mưa che nắng. Nhà vẫn còn trống trước trống sau. Các thừa sai đến thăm gia đình phải ngồi bệt xuống nền nhà, làm cho chủ nhà e ngại. Sau khi thăm hỏi và nghe vợ chồng Thắm-Sơn tâm sự về gia cảnh éo le của mình, các thừa sai cầu nguyện chúc lành cho gia đình. Trước khi chia tay, các thừa sai tặng gia đình Thắm-Sơn một ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và nhắc gia đình sớm tối kêu xin Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp chắc chắn Đức Mẹ sẽ cứu giúp gia đình nối lại tình cảm với nhau.

Ngay lúc các thừa sai bước ra khỏi cổng, thì mẹ cô Thắm bất ngờ chạy se Honda ngang nhà Thắm-Sơn. Bản năng của người mẹ như mách bảo bà phải dừng lại hỏi thăm con gái. Đây là lần đầu tiên bà nói chuyện với con gái sau nhiều năm khước từ.

Hôm nay nhà mày có chuyện gì mà cán bộ đến nhà mày làm việc đông vậy ?

Thưa má, không có gì nghiêm trọng đâu ạ. Hôm nay Giáo Xứ chúng con có hơn 10 ông cha ở DCCT Sàigòn đến tổ chức Đại Phúc cho Giáo Xứ. Khi tổ chức Đại Phúc, các cha đến thăm mọi nhà. Khổ nỗi, nhà con không có bàn ghế nên nên các ngài phải ngồi dưới nền nhà, đít quần dính đầy bụi đất đỏ…

Mày lên xe đi với tao ! Người con gái lâu ngày mà lại nghe mẹ nói dứt khoát quá nên đâm hoảng. Không có gì đâu má. Các cha không làm phiền gì  đâu má.

Tao nói mày có nghe không ! Mày lên xe đi với tao ! Vì vâng lời nên Thắm miễn cưỡng bước lên xe để người mẹ chở đi, mà không biết đi đâu.

Bà mẹ chạy một vòng quanh chợ rồi dừng xe trước tiệm bán bàn ghế quen thân. Mày bước xuống xe rồi thích bộ bàn ghế nào thì cứ việc lựa, má mua cho vợ chồng mày, coi như tao mừng tân gia.

Sau một phen hú hồn hú vía, Thắm bước xuống xe lựa bộ bàn ghế, lòng thầm cám ơn các Thừa Sai DCCT, nhất là cám ơn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã làm chuyện lạ lùng. Chỉ có Mẹ Hằng Cứu Giúp mới làm được chuyện kỳ diệu này.

Từ ngày đó, gia đình Thắm không còn từ khước vợ chồng Thắm-Sơn nữa.

Tết sắp đến rồi, vợ chồng Thắm-Sơn bế con về thăm ngoại mà lòng không còn lo sợ. Từ xa, ông bà ngoại, các bác, các cậu các dì chạy ra dành nhau bế cháu. Thằng nhỏ thật dễ thương !

Nghe kể chuyện này, các thừa sai nói với nhau: Mẹ Hằng Cứu Giúp, chưa khấn đã biết con muốn cần gì để ra tay cứu giúp.

Cám ơn Mẹ !

Lm. GB. NGUYỄN MINH PHƯƠNG, DCCT

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế