MẸ ƠI ĐOÁI THƯƠNG

Chiếc điện thoại di động và Kinh Mai Khôi

00. Anh Duc Me o Nha Tho Phu Dong DCCT

Trong đời sống có nhiều sự việc tuy tương phản khác biệt nhau, nhưng lại có thể giúp cắt nghĩa bổ túc cho nhau. A vẫn là A. Nhưng A đặt bên cạnh B, không chỉ nguyên hình thức mầu sắc, mà còn ý nghĩa công dụng hai bên đều nổi bật rõ nét ra. Và từ đó, người ta dễ dàng phân biệt chọn lựa cùng nhận chân ra giá trị của cả hai.

Chiếc điện thoại di động trong đời sống và Kinh Mai Khôi của niềm tin đạo giáo thiết tưởng cũng có thể hiểu cắt nghĩa được trong khung cảnh đó.

Chúng có gì giống nhau và khác nhau ở chỗ nào ?

1. Phương tiện thông tin liên lạc

Ngày nay hầu như điện thoại đi động không dây là cách thế thông tin liên lạc nhanh chóng phổ biến với nhau trên khắp các nẻo ngả đường thế giới. Điện thoại di động càng ngày càng được chế tạo nhỏ đẹp xinh xắn, có nhiều chức năng công dụng hơn ngoài công dụng liên lạc nói chuyện với nhau, như xem được cả hình của người nói chuyện ở đầu dây đàng kia, gửi thư SMS, báo hiệu có Email tới…

Thật là tiện lợi nhanh chóng mang đến cho người trẻ nhiều niềm vui sướng hạnh phúc ! Nhưng không phải là không có giá, có khi còn quá đắt giá nữa, tùy theo đường liên lạc dài ngắn, ngày hay đêm, thời gian liên lạc lâu hay ngắn: tiền cước phí phải trả ! Điều này những ai sử dụng nó đều đã có kinh nghiệm nhiều ít rồi.

Với người Công Giáo, nhất là nơi những đạo đức và nơi người lớn tuổi, họ cũng có chiếc điện thoại di động không dây liên lạc được với Thiên Chúa, với đức mẹ Maria ở tận nơi trời cao, ở tận trong đáy tâm hồn trái tim của họ.

Chiệc điện thoại di động đó cũng có hình thù kỹ thuật theo nhiều sáng kiến biến chế tùy theo hãng làm ra. Nhưng sợi dây bện thành vòng tròn, liên kết những hạt tròn 50 hay 10 hay 12 cùng với Thánh Giá Chúa Giêsu là căn bản của nó và mang đi bất kỳ nơi đâu trên khắp các ngả đường thế giới. Không nhận được hình ảnh cùng thư SMS, nhưng người sử dụng nó luôn có hình ảnh Chúa Giêsu, Đức Mẹ và người thân của mình cùng những điều mong ước khấn nguyện bản thân thần trong tâm trí mình. Rồi khi sử dụng nó lâu hay ngắn, họ không bao giờ phải trả một đồng cước phí nào.

2. Phương tiện của thời đại mới

Điện thoại di động là một trong những phát minh mới của ngành thông tin khoa học ngày nay. Liên lạc nói chuyện với nhau qua đường dây vệ tinh không cần có dây nối, thay thế cho đường dây điện thoại cho đường dây chôn ngầm dưới đất, dưới lòng nước hay giăng mắc khắp nơi trong không gian…

Lần hạt kinh Mai Khôi cũng là phương tiện thông tin liên lạc với Thiên Chúa, với Đức Mẹ Maria cũng tương đối còn mới, so với lịch Hội Thánh đã có hơn hai nghìn năm rồi.

Thế kỷ thứ 12 việc lần hạt kinh Mai Khôi mới được khám phá tạo thành như một lối sống đạo đức bình dân cho mọi người tín hữu Chúa Giêsu Kitô. Đến thế thứ 15 mới được Hội Thánh Công Giáo Rôma công nhận cho phổ biến chính thức, như cách thế sống đạo của người Công Giáo.

Sau trận thủy chiến ở vùng biển Lepanto chiến thắng đội tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ của người Công Giáo, lễ kính Đức Mẹ Maria Mai Khôi được thiết lập trong Hội Thánh Công Giáo ngày 7.10.1571, để cám ơn Đức Mẹ cùng ghi nhớ truyền bá lòng tôn sùng việc lần hạt kinh Mai Khôi trong toàn thể Hội Thánh.

Rồi so với các tôn giáo khác, việc lần hạt kinh Mai Khôi trong Hội Thánh Công Giáo vẫn còn mới. Trong Phật Giáo, Ấn Độ Giáo cũng đã có hình thức cầu kinh tương tự ngay từ thế kỷ thứ nhất và nơi Hồi Giáo cung cách lần chuỗi cầu nguyện tương tự đã có từ thế kỷ thứ chín.

3. Nguy cơ của việc xử dụng điện thoại di động ?

Càng ngày càng có những ý kiến cho rằng khi sử dụng điện thoại di động, nhất là cột dây phát tuyến, có thể có nguy cơ phụ thuộc do làn sóng điện từ gây ra cho sức khỏe bị thiệt hại ! Và đã có những phong trào khởi xướng chống lại làn phát sóng điện từ này.

Còn với chiếc điện thoại di động lần hạt kinh Mai Khôi cũng có nguy cơ, không phải hại cho sức khoẻ, nhưng là tạo nên một đơn điệu nhàm chán. Vì khi đọc kinh Mai Khôi hầu như chỉ lặp đi lặp lại Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng Maria. Vì thế có ý kiến cho rằng, với con người thời đại mới lúc này không thể dùng cung cách đơn điệu nhàm chán được, nhất là với trẻ con bạn trẻ không còn hợp với phương pháp sư phạm nữa.

Suy nghĩ này không phải hoàn toàn sai.

Nhưng khi sử dụng điện thoại di động lần hạt đọc kinh Mai Khôi, dù chỉ lặp lại lời kinh giống nhau, tâm trí người đọc dần dần sẽ vượt qua ngưỡng cửa bên ngoài bề mặt và đi sâu vào chiều nội tâm của đời sống.

4. Khó khăn kỹ thuật của điện thoại di động

Nhiều người, nhất là nơi nhũng người lớn tuổi và ít khi sử dụng điện thoại di động, họ gặp vấn đề khó khăn với kỹ thuật tân tiến. Vì càng ngày càng có nhiều kỹ thuật cùng công dụng mới thêm vào. Tiện lợi nhưng cũng phức tạp thêm ra.

Còn với kỹ thuật của điện thoại di động kinh Mai Khôi, cũng có những khó khăn. Khó khăn ở chỗ suy niệm những mầu nhiệm trong kinh Mai Khôi về cuộc đời Chúa Giêsu.

Lần hạt đọc Kinh Mai Khôi không chỉ đọc Kinh Kính Mừng, Kinh Lạy Cha, nhưng còn muốn qua đó, sống suy niệm lại những mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu nữa.

Mầu nhiệm năm chục kinh mùa vui diễn tả lại khúc lịch sử Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa cho con người qua việc Thiên Thần Gáprien được Thiên Chúa sai đến loan báo tin vui cho đức mẹ Maria: Chúa Giêsu từ trời cao xuống trần gian làm người trong cung lòng mẹ Maria và sinh ra làm người giữa trần gian.

Mầu nhiệm 50 chục kinh mùa Thương Khó diễn tả sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu, vì sự cứu rỗi linh hồn con người khỏi vòng tội lỗi.

Mầu nhiệm 50 kinh mùa mừng diễn tả cái chết không phải chấm dứt đời sống. Sự sống lại của Chúa Giêsu ra khỏi mồ người chết mang đến niềm hy vọng có sự sống mới sau cuộc sống trên trần gian hôm nay. Tất cả mọi người, như Đức Mẹ Maria cũng được sum họp về Trời bên Thiên Chúa.

5. Vậy có cần điện thoại di động không ?

Có những người có nhu cầu thông tin liên lạc cho mau chóng. Họ cần dùng đến điện thoại di động. Chưa kể đến các Bạn Trẻ ngày nay là một lối sống hợp thời đại !

Có những người nói thế này: Vâng điện thoại di động tiện lợi, gọn nhẹ ! Nhưng tôi không cần dùng đến nó. Tôi không có nhu cầu và lại quá mắc với tôi !

Còn đối với điện thoại di động kinh Mai Khôi nhiều người nghĩ: hay đấy, tiện lợi đấy ! Nhưng nó không mang gì cho tôi. Tôi không cần đến nó !

Đọc kinh lần hạt Mai Khôi mang lại gì cho ta ?

Nhu cầu tinh thần trong đời sống, hầu như ai cũng muốn có được sự thanh thản bình an tron tâm hồn, nhất là nhu cầu bình với Thiên Chúa. Thiết tưởng việc đọc kinh Mai Khôi, dù chỉ là lặp đi, lặp lại Kinh Kính Mừng Ave Maria, cũng giúp tâm hồn tìm được sự bình an. Lẽ tất nhiên, đó không phải là liều thuốc hóa giải tất cả những khó khăn phức tạp trong đời sống. Nhưng có được bình an trong tâm hồn, nhất là với Thiên Chúa, sẽ giúp mang lại sự can đảm sống vượt qua được những thử thách khó khăn trong đời sống.

6. Có bắt buộc phải suy niệm theo thứ tự những mầu nhiệm của Chúa Giêsu, khi đọc kinh lần hạt Mai Khôi không ?

Theo một khuôn mẫu không phải là chuyện xấu, nhiều khi còn cần thiết trong đời sống nữa. Vì như thế, mình biết mình làm gì và hướng về đâu.

Nhưng khi đọc kinh Mai Khôi, tưởng cũng nên lồng khung những mầu nhiệm cuộc đời cá nhân của ta vào. Việc đó không phải là để đề cao mình hay tự kiêu đâu. Trái lại, đó là cung cách sống lòng biết ơn cùng tâm tình ca ngợi Đấng đã dựng nên đời sống mình.

Lời kinh đoc: “Chúa Giêsu là hoa quả phúc lạ của lòng Đức Mẹ Maria”, bản thân mỗi người cũng là hoa quả, phúc lạ do Thiên Chúa tạo thành trong cung lòng mẹ chúng ta. Và được Chúa Giêsu kêu gọi công tác vào việc sống làm nhân chứng cho tình yêu Nước Thiên Chúa giữa trần gian trong hoàn cảnh sống của mình và sau cùng được Ngài thương yêu cứu rỗi.

Hai chiếc điện thoại di động có hai kỹ thuật khác nhau, có những công dụng ảnh hưởng khác nhau. Nhưng cùng có chung một cung cách nối đường dây thông tin liên lạc một bên người với nguời trong công việc cuộc sống làm ăn sinh hoạt; một bên con người với Thiên Chúa theo nhu cầu niềm tin đạo giáo của tâm hồn trong đời sống làm người.

Lm. dminh NGUYỄN NGỌC LONG, Tháng Mai Khôi kính Mẹ Maria

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế