MẸ ƠI ĐOÁI THƯƠNG

ĐỨC MẸ GUAĐALUPÊ – Lm. Minh Anh, Huế

Đức Mẹ Guađalupê là một chứng tá hùng hồn của Lòng Thương Xót Chúa. Với đa số Giáo Dân Việt Nam, Đức Mẹ Guađalupê xem ra vẫn còn khá xa lạ, thế nhưng, với người châu Mỹ thì không. Năm 1910, Đức Piô 11 công bố Ðức Mẹ Guađalupê là Quan Thầy Châu Mỹ Latinh và của Phi Luật Tân vào năm 1935. Đến năm 1999, Đức Gioan Phaolô 2 tuyên bố Mẹ Guađalupê là Bổn Mạng của toàn Châu Mỹ, Nữ Vương Châu Mỹ Latinh. Đền Thờ Ðức Mẹ Mexico là điểm hành hương đông nhất thế giới với tấm áo kỳ diệu của Mẹ vẫn đang được lưu giữ ở đó.

Cách đây gần 500 năm, tại Mexico, Đức Mẹ đã hiện ra 5 lần liên tiếp cho anh Juan Diego, một thổ dân da đỏ tân tòng. Sáng sớm ngày 9.12.1531, Juan đi đến Tlatelolco, thuộc Mexico City, nơi anh sẽ tham dự Thánh Lễ và lớp Giáo Lý. Bỗng khi đi qua đồi Tepeyac, anh nhìn thấy một vầng sáng rực rỡ và tiếng nhạc du dương trên đồi. Đức Mẹ đã hiện ra cho anh, Mẹ nói: “Ta là Mẹ nhân từ của con !”

Đức Mẹ ngỏ ý muốn có một Nhà Thờ tại đó và Juan phải đi nói điều này với Giám Mục Giáo Phận, lúc bấy giờ là Đức Cha Fray Juan de Zumarraga. Juan làm theo lời Mẹ dạy, nhưng vị Giám Mục không tin; ngài đòi một dấu chỉ.

Juan cho Đức Mẹ biết điều ấy cùng với việc người chú của mình đang bệnh nặng; Đức Mẹ cho biết, người chú sẽ không chết và Giám Mục sẽ có được dấu chỉ. Đức Mẹ bảo Juan lên đồi, hái những bông hoa trái mùa đem về cho Giám Mục. Juan làm theo lời Mẹ dạy. Trước sự chứng kiến của nhiều người, khi Juan mở chiếc áo để trút xuống những bông hoa, thì lạ thay, áo của anh đã in đậm chính hình ảnh của Người đã hiện ra với anh. Ảnh này không được vẽ nhưng từng đường chỉ của chiếc áo sợi xương rồng thô sơ này đã thay màu để tạo nên một ảnh tuyệt đẹp.

Cùng ngày, Đức Mẹ đã hiện ra và chữa lành người bệnh một cách kỳ diệu. Sau gần 500 năm, tấm áo kỳ diệu ấy vẫn không hư hoại, một thách đố cho các nhà khoa học, kể cả cơ quan NASA của Hoa Kỳ, như trường hợp bức khăn liệm Turinô, mà đến nay, vấn nạn vẫn chưa được giải đáp.

Phép lạ kỳ diệu này đã trở thành một phần của nền văn hoá Mexico, nhưng thông điệp của Mẹ còn nhiều ý nghĩa hơn mà bao người không nhận ra: “Ta là Mẹ nhân từ của con !” Ước mong sâu sắc nhất của Đức Mẹ là ôm tất cả chúng ta vào lòng từ ái của ngài; Đức Mẹ muốn chia sẻ với chúng ta những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Đức Mẹ muốn dạy dỗ chúng ta, dẫn dắt chúng ta và bày tỏ cho chúng ta lòng thương xót của Đấng Mẹ cưu mang. Qua Mẹ, ánh tôn nhan của Chúa Con được toả rạng hầu mỗi người biết nhận ra mình cần được phục hồi, cần được cứu độ như một lời Thánh Vịnh nguyện xin:

“Lạy Thiên Chúa,
xin phục hồi chúng con;
xin toả ánh tôn nhan rạng ngời,
để chúng con được ơn cứu độ”.

Lạy Mẹ Maria, Trinh Nữ Guađalupê, Mẹ nhân từ của con, xin đừng để con không nhận ra lòng thương xót của Chúa; cho con biết nhận ra điều Chúa muốn, là bất cứ giá nào, con phải nên thánh và được cứu độ, Amen.

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Tổng Giáo Phận Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế