MẸ ƠI ĐOÁI THƯƠNG

TRÀNG CHUỖI MẦU NHIỆM


Trên một chuyến máy bay quốc tế, một thương gia trẻ tên là Jim Caiso ngồi kề bên Mẹ Têrêsa và một Nữ Tu khác. Jim Caiso nhận ra ngay khuôn mặt của người Nữ Tu thường được báo chí nhắc đến. Khi những người khách cuối cùng đã yên vị trên máy bay thì Jim thấy hai người Nữ Tu từ từ rút một tràng chuỗi ra khỏi áo và lâm râm cầu kinh. Tuy không phải là một người Công Giáo sùng đạo nhưng Jim cũng cảm thấy bị lôi cuốn bởi cách cầu kinh của hai người Nữ Tu.

Khi máy bay đã lên khá cao, Mẹ Têrêsa quay nhìn người thanh niên và hỏi: “Anh có thường lần chuỗi không ?” Anh trả lời: “Thưa không ạ”.

Anh vừa trả lời thì Mẹ cầm tay anh, trao cho anh tràng chuỗi Mai Khôi rồi mỉm cười nói: “Vậy thì anh hãy bắt đầu lần chuỗi từ hôm nay nhé…”

Ra khỏi phi trường, Jim vẫn còn cầm trên tay tràng chuỗi của Mẹ Têrêsa Calcutta. Về tới nhà, anh kể lại cho vợ nghe cuộc gặp gỡ với Mẹ Têrêsa và kết luận: “Anh có cảm tưởng như mình đã gặp một Nữ Tu đích thực của Chúa”.

Chín tháng sau, vợ chồng Jim đến thăm một người bạn thân lâu năm. Chị này bác sĩ cho biết đã bị ung thư tử cung giai đoạn cuối, nhiều phần nguy tử. Nghe thế, Jim đưa tay vào túi quần, rút ra tràng chuỗi Mai Khôi của Mẹ Têrêsa Calcutta và trao cho chị ấy. Anh nói: “Chị cầm lấy chuỗi này nhé, chị sẽ được cứu giúp…” Mặc dù không phải là người Công Giáo, chị bạn này vẫn mở rộng bàn tay ra và trân trọng đón nhận món quà qu‎ý giá ấy.

Một năm sau gặp lại vợ chồng Jim, người bạn vui vẻ cho biết chị đã mang trong mình tràng chuỗi suốt năm qua và giờ đây trao lại cho Jim để may ra có thể còn giúp đỡ cho một người khác nữa.

Đúng thời gian đó, người chị vợ của Jim đang bị khủng hoảng sau cuộc ly dị, bà cũng muốn được mượn tràng chuỗi của Jim. Sau này bà kể lại rằng: “Hằng đêm, tôi đeo chuỗi vào người. Tôi rất cô đơn và sợ hãi, nhưng khi mang chuỗi vào người, tôi cảm thấy như đang cầm lấy một bàn tay thân yêu…”

Tràng chuỗi mầu nhiệm ấy không mấy chốc đã được trao từ tay người này đến người khác. Mỗi khi gặp khủng hoảng hay bệnh tật, người ta thường gọi điện thoại đến Jim để mượn cho bằng được tràng chuỗi ấy.

Jim suy nghĩ: phải chăng tràng chuỗi có một sức mạnh lạ lùng, hay đúng hơn, sức mạnh tinh thần được canh tân nơi tất cả những ai mượn tràng chuỗi ấy. Jim chỉ biết rằng, hễ có ai ngỏ ý mượn tràng chuỗi, anh luôn đáp trả một cách vui vẻ, và lần nào anh cũng căn dặn: “Khi nào không cần nữa cho tôi xin lại. Có thể sẽ có người khác cần đến”.

Cuộc sống của Jim cũng thay đổi kể từ cuộc gặp gõ đó với Mẹ Têrêsa Calcutta. Khi Jim nhớ lại rằng: Mẹ Têrêsa mang tất cả hành lý của Mẹ trong một túi xách tay nhỏ, anh cũng cảm thấy được thôi thúc để làm cho cuộc sống của anh được đơn giản hơn.

Jim nói: “Tôi luôn cố gắng nhớ rằng: điều quan trọng trong cuộc sống không phải là tiền bạc, danh vọng mà chính là Tình Yêu chúng ta dành cho người khác…”

EPHATA sưu tầm và biên tập tháng 10.2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Đúng như Jim nghĩ và nói ra qua môi miệng và hành động , ước gì chúng ta cũng thực hành lời Chúa qua hành động, trong cuộc sống hãy trao dỗi và san sẻ tình yêu mà Thiên Chúa đã cho ta. Con xin tạ ơn Chúa đã cho con một đời sống tuy không dư giã cũng không quá nghèo và biết chia sẻ cho những người cần thiết dù rất ít ỏi. Lạy Chúa con chỉ mong sao ngày chúa gọi con về con sẽ không nợ tình và cũng không còn gì trong túi ngoài tràng chuỗi Mân Côi.

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế