MẸ ƠI ĐOÁI THƯƠNG

“GRIGORUSA”, MẸ NHANH CHÓNG CẦU BÀU… – Trích suy niệm của Lm. Minh Anh, Huế


Trong tiếng Hy Lạp, có một tước hiệu rất ‎ý nghĩa của Mẹ Maria, đó là “Grigorusa”, nghĩa “Mẹ vội vã cầu bàu, nhanh chóng, tức khắc !” Mẹ nhanh chóng cầu bàu, không chút chậm trễ đối với chúng ta là con cái của Mẹ.

Đây là điều xảy ra mỗi lần chúng ta cầu xin. Khi hy vọng úa tàn, khi nụ cười héo hắt, khi sức lực cạn kiệt, khi lương tâm xao xuyến, khi ngã lòng trông cậy… Mẹ can thiệp cho chúng ta.

Càng thiết tha kêu cầu, chúng ta càng được Mẹ can thiệp nhiều hơn vì Mẹ chú ý tới những truân chuyên của chúng ta. Những hỗn loạn trong cuộc sống của chúng ta rất gần gũi với trái tim nhạy cảm của Mẹ và Mẹ không bao giờ coi thường lời cầu nguyện của con cái, Mẹ không để ai thất vọng.

Mẹ là một người mẹ, Mẹ không bao giờ xấu hổ vì chúng ta, Mẹ chỉ chờ đợi để có thể giúp con cái mình.

Một người mẹ bên giường bệnh của đứa con trai, bà chăm chú nhìn con đau đớn sau khi con gặp một tai nạn. Bà luôn túc trực ở đó, đêm cũng như ngày. Một lần kia, bà phàn nàn với vị Linh mục, bà nói: “Có một điều mà Chúa chẳng bao giờ ban cho chúng con, những người mẹ”. Vị Linh Mục hỏi: “Điều gì vậy thưa bà ?” Bà trả lời: “Thưa cha, đó là được gánh lấy nỗi đau của lũ trẻ”.

Trái tim của người mẹ như thế đó. Bà không xấu hổ vì những vết thương, những nhược điểm của con mình nhưng luôn muốn chia sẻ cùng con.

Và Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Chúa Giêsu, cũng là Mẹ chúng ta, biết làm thế nào để gánh lấy những vết thương của con cái hầu an ủi, dõi theo và chữa lành.

Trong những ngày này, khi dịch bệnh đang lan tràn khắp nơi trên thế giới, hẳn Mẹ đã lo lắng cái lắng lo của chúng ta, đau khổ cái khổ đau của chúng ta. Không chỉ những đớn đau phần xác nhưng cả những đớn đau phần hồn do tội lỗi hoặc mất lòng trông cậy.

Tuy nhiên, có một điều chúng ta đừng bao giờ quên, chính chúng ta phải chịu trách nhiệm về những gì mà người mẹ không thể thay thế.

Mẹ có thể cầu bàu cho con, nhưng Mẹ không thể thay con cầu nguyện.
Mẹ có thể cho con biết cách phòng bệnh, nhưng Mẹ không thể thay con rửa tay.
Mẹ có thể dạy con uống nhiều nước, nhưng Mẹ không thể uống nước thay con.
Mẹ có thể khuyên con ở nhà, nhưng Mẹ không thể cấm con ra đường.

Và những ngày này,

Mẹ có thể giúp con sống Mùa Chay nhưng Mẹ không thể thay con trở về với Chúa.
Mẹ có thể dạy con biết thống hối, nhưng không thể thay con đến với toà giải tội.

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Cám ơn cha, hình ảnh đẹp của một vị Thánh, bài đọc đầy ý nghĩa
    Cầu xin Chúa ban mọi ơn lành cho chúng ta và thế giới

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế