MẸ ƠI ĐOÁI THƯƠNG

CON KHÔNG MỒ CÔI – Lm. Minh Anh, Huế

“Chúng ta không mồ côi”. Đó là lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài nói:

“Cử hành thiên chức làm mẹ của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta ngày đầu năm mới, Hội Thánh muốn nhắc nhở con cái rằng, chúng ta là dân tộc với một bà mẹ, chúng ta không mồ côi. Con người mồ côi khi chống lại Thiên Chúa, khi quay lưng lại với Người. Một sự mồ côi tinh thần khi con người từ chối Thiên Chúa vốn sẽ dẫn đến việc từ chối lẫn nhau. Nào con người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, nào Cain giết Aben, nào tháp Babel chọc trời, nào lụt hồng thuỷ… như hơn một lần Thánh Kinh đã nói: Thiên Chúa hối tiếc vì đã dựng nên con người”.

Tại Wadowice, một thành phố nhỏ ở Ba Lan, một cậu bé gần 9 tuổi thường thấy người cha mình quỳ cầu nguyện trên sàn nhà. Vào một buổi chiều tháng tư năm 1929, khi đi học về, cậu thấy cha mình quỳ cầu nguyện mà nước mắt đầm đìa. Cậu ngỡ ngàng hỏi: “Chuyện gì vậy ba ?” Ông nức nở: “Con ơi, mẹ của con chết rồi !” Cậu bé sững sờ…

Không biết phải làm gì, cậu chạy đến Nhà Thờ Wadowice, cách đó chừng nửa con phố. Bước vào Nhà Thờ, ngay lập tức, cậu đến quỳ trước tượng Đức Maria, nước mắt dàn dụa, cậu nói: “Mẹ Maria ơi, con không biết tại sao Thiên Chúa lại đưa mẹ con về Nhà Chúa vào lúc này. Nhưng con biết một điều, bây giờ Mẹ là Mẹ của con”…

Cậu bé đó có tên là Karol Wojtyla, về sau, sẽ là Giám Mục với khẩu hiệu “Totus Tuus, Tất Cả Của Con Là Của Mẹ”, đó cũng là Thánh Giáo Tông Gioan Phaolô II.

Lạy Mẹ Maria, trong cuộc đời lắm cam go, nhiều thử thách, không ít lận đận, lại nhiều long đong này, xin Mẹ hãy luôn hiện diện bên con. Khi con yếu đuối lầm lỡ, xin Mẹ thương nâng đỡ; khi con lạc lõng bơ vơ, xin Mẹ thương dìu con đi tới; khi con thất vọng khổ đau, xin Mẹ thương ra tay cứu giúp; vì chính Mẹ là Mẹ nguồn cậy trông, là niềm an vui hạnh phúc của đời con. Lạy Mẹ, xin cho con đừng bi quan tuyệt vọng sống như những đứa con mồ côi, Amen.

Trích suy niệm của Lm. MINH ANH, Giáo Phận Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế