ĐƠN KHÚC NIỀM TIN

THÁNH NỮ BERNADETTE, TÌNH YÊU VƯỢT XA CÔNG LÝ


Marie-Bernarde Soubirous, còn được gọi là Bernadette ( 1844 – 1879 ),
cô bé chăn cừu ở Lộ Đức – Lourdes, nước Pháp, từng được gặp gỡ Đức Mẹ nhiều lần vào năm 1858, đã phải nhờ đến vị Giám Mục sở tại thương tình can thiệp, vận động và bảo lãnh cho, mãi rồi cô mới được nhận vào một Tu Viện. Lý do chẳng phải vì Bernadette không có của hồi môn cần thiết để dâng cho Nhà Dòng theo thói tục ở nước Pháp thời ấy, nhưng tất cả chỉ là vì cô đã được… Đức Mẹ hiện ra với mình !

Giới nữ tu thượng lưu quý tộc dạo ấy không thể nào chấp nhận nổi việc Đức Mẹ lại đi chọn một cô bé nghèo nàn, quê mùa, không những mù chữ lại mù cả kinh bổn Giáo Lý, để làm người nói thay sứ điệp của Mẹ cho mọi người !

Chưa hết, lọt được vào Dòng Tu rồi, chị Bernadette lại phải sống những năm dài… tử vì đạo cho mãi đến khi nhắm mắt lìa đời. Các bề trên đã thi nhau, tiếp nối nhau mà trù dập người nữ tu trẻ và hết sức khiêm tốn ấy, nhằm mục đích rất tốt lành, đó là để Bernadette khỏi cậy mình được Đức Mẹ hiện ra mà sinh lòng kiêu ngạo ! Thật là ngược đời !

Câu chuyện này gợi cho chúng ta nhớ đến những sự ngược đời mà Đức Giêsu đã kể trong dụ ngôn Thợ Làm Vườn Nho ( Mt 20, 1 16 )

Thoạt tiên, dụ ngôn này gây phẫn nộ nơi những ai muốn bảo vệ quyền lợi xã hội, bởi nó đã chống lại cái về công bằng làm bao nhiêu thì phải được hưởng bấy nhiêu cho tương xứng ! Làm sao mà không căm ghét cái ông chủ đã ngang nhiên trả cùng một số tiền công cho những kẻ chỉ làm có một giờ ngay trước mũi những người thợ đã làm lụng chăm chỉ suốt từ sáng đến xập tối ? Tự nhiên là chúng ta ủng hộ những kẻ mong được trả nhiều hơn đang lẩm bẩm kêu ca ấy !

Thế nhưng, dụ ngôn này lại không có ý dạy chúng ta một cung cách hành xử trong đời thường. Đức Giêsu chỉ muốn nhắc khéo các ông Pharisêu và Luật sĩ đang phẫn nộ trước thái độ quan tâm ưu ái của Đức Giêsu đối với giới thu thuế và hạng đĩ điếm, vốn bị dán nhãn chung là phường tội lỗi đáng khinh !

Dụ ngôn Thợ Làm Vườn Nho đã mặc khải rất sâu xa về lòng nhân hậu của Thiên Chúa, một lòng yêu thương cao cả, không tính toán sòng phẳng theo kiểu người đời. Thiên Chúa muốn ban tặng Tin Mừng cho tất cả, muốn mở cho tất cả, chẳng trừ ai, được bước vào Sự Sống Đời Đời.

Cái ngược đời của Tin Mừng, của chính Đức Giêsu, tắt một lời, chỉ muốn khẳng định: Tình yêu vượt xa cả lẽ công bình !

Nữ Tu Bernadette được tuyên phong hiển thánh ngày 8.12.1933 bởi Đức Giáo Tông Piô 11, được mừng Lễ ngày 16 tháng 4 hàng năm.

Từ tập san của BẠN ĐƯỜNG PHAN SINH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế