CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH

“TRỜI U ÁM BẤT CÔNG LAN TRÀN…” – Lm. Vĩnh Sang, DCCT

Biến cố Vườn Rau Lộc Hưng vừa qua gây chấn động dư luận trong và ngoài nước, đến bây giờ vẫn như còn đang tiếp diễn không nguôi. Một bên là nhà cầm quyền ngang nhiên chiếm đất sau khi đã tàn phá nhà cửa của người dân, bất chấp đến cuộc mưu sinh của trên 500 hộ dân cư trú tại khu vực này, bất chấp cuộc sống của người dân bị tan vỡ và đẩy họ ra cảnh màn trời chiếu đất, bất chấp cả đạo lý của người Việt khi cái Tết đã cận kề và quan trọng hơn là bất chấp luật lệ mà chính nhà cầm quyền đã ban bố; Bên kia là người dân cùng đường sống, không còn cách nào khác ngoài những “tiếng kêu oan thở than”.

Cái uất ức của người dân là: mảnh đất họ đã sinh sống nhiều thế hệ, phần đông là dân di cư 1954 từ Bắc vào Nam, cá biệt có một đại gia đình (gồm 9 gia đình của chín người con ông bà A Tỷ) cư trú và khai thác nơi mảnh đất này ổn định từ năm 1933. Bỗng một ngày đầu tháng 1 năm 2019, chính xác là ngày 8.1.2019, mọi sự tan tành, mảnh đất do họ làm chủ ngang nhiên bị kẻ khác cấm bước vào. Trước ngày cuối năm, một vài gốc chuối trong khu vườn rau ló ra mầm xanh, những kẻ canh gác khu đất vội vàng bước vào hạ gục, dẫm đạp một cách tàn nhẫn, hình như họ không muốn có sự sống nào tồn tại và vươn lên trên mảnh dất này.

Đêm Giao Thừa, những cư dân Vườn Rau Lộc Hưng kéo nhau ra đất cũ của mình, họ mang hoa đèn ra cúng ông bà tổ tiên, họ bày bàn thờ cầu nguyện và chia sẻ với nhau một chút hương vị Tết, sáng hôm sau ngày Mồng Một Tết, lại những kẻ canh giữ bước ra đạp đổ tất cả những chậu hoa mà người dân đêm Giao Thừa đã mang ra để cúng bái tổ tiên mình.

Nhưng những kẻ đó là ai?

Chiều ngày Mồng Bốn Tết, thứ sáu 8.2.2019, khi Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum đến thăm người dân Vườn Rau Lộc Hưng, một người đàn ông lạ mặt, không phải dân Lộc Hưng, đã bước ra ngăn cản, to tiếng, và đuổi Đức Cha không cho thăm khu đất. Điều ghi nhận được của người dân và ghi lại trên FB là: tay của người đàn ông này bọc kim loại ở cánh tay trong tư thế chiến đấu, loại bọc kim loại chuyên dùng của ngành CA. Những người dân chạm vào cánh tay của ông ta quả quyết chính xác là ông ta dùng loại trang bị này, ông ta bước ra từ lều của những người mang sắc phục CA và khi bị người dân phản ứng mạnh mẽ, trong sự bảo vệ của các CA mang sắc phục, ông ta trở về lều của CA. Mọi diễn biến vừa kể ngay lập tức được người dân Lộc Hưng tải lên mạng FB một cách công khai.

Vấn đề được đặt ra là, nhiều biến cố trên đất nước, đặc biệt biến cố Vườn Rau Lộc Hưng, đã bị tác động bởi một cách hành xử vô kỷ cương, vô văn hóa  và vô đạo đức nhân bản.

Vô kỷ cương vì một biến cố lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người mà không có bất kỳ một văn bản nào ban hành. Nhóm luật sư đồng hành cùng người dân Vườn Rau Lộc Hưng đang lên tiếng đề nghị Nhà Nước chứng minh tính pháp lý của biến cố (Thông cáo báo chí số 1 và số 2 của nhóm luật sư). Vô kỷ cương vì người đàn ông không sắc phục, không tên tuổi, không  thuộc đơn vị hành chánh hay bán vũ trang nào, mà lại có quyền ngang nhiên ra chiếm đất, đuổi những người khác như một tên côn đồ dưới sự bảo vệ của CA sắc phục.

Vô văn hóa vì hoàn toàn không tôn trọng người dân, không đối thoại, không tiếp dân, không nghe dân, thực hiện cuộc đập phá tàn ác không một chút tiếc thương của cải của người dân, bất chấp những ngày Tết linh thiêng của dân tộc. Vô văn hóa được trình bày qua cách đạp dập các mầm xanh của thiên nhiên trồi lên hiến ban sự sống. Vô văn hóa khi trên mạng FB ghi lại được toàn những lời lẽ thô tục của kẻ lạ mặt xông vào đuổi người dân ra khỏi đất của họ, ít là họ đã là người từng sống ở đây rất nhiều năm tháng.

Vô đạo đức nhân bản vì không tôn trọng ngày Tết dân tộc, không tôn trọng bàn thờ hoa đèn linh thiêng của người dân cúng ông bà tổ tiên đêm Giao Thừa. Vô đạo đức khi kẻ lạ mặt xông ra với những lời thô lỗ đuổi một vị Giám Mục, chức sắc cao nhất của một tôn giáo mà người dân kính trọng, thô lỗ với một vị chức sắc vừa bước sang tuổi 81, đáng tuổi ông bà mình, ngài chỉ đến thăm kẻ không nhà, mang những lời chúc đầu xuân tốt đẹp, những lời an ủi người khổ đau, những lời cầu nguyện ban bình an, những lời nâng đỡ kẻ khốn cùng vững bước đi tiếp con đường tương lai.

Vô kỷ cương, vô văn hóa và vô đạo đức là nguyên nhân gây ra bất công, gây ra không gian u ám của cuộc sống.

“Trời u ám bất công lan tràn”. Người tín hữu chúng tôi chỉ còn biết dâng lên Đức Maria, Mẹ của chúng tôi lời thở than như vậy. Nhưng than ôi, vô kỷ cương, vô văn hóa và vô đạo đức còn lộ ra thật nhỏ nhen hèn hạ, khi chúng tôi cầu nguyện ở nơi từng là Vườn Rau Lộc Hưng, họ đã cố tình mở thật to loa phóng thanh để át đi.

“Mẹ ơi, đoái thương xem nước Việt Nam, trời u ám bất công lan tràn!”

Lm. VĨNH SANG, DCCT, 10.2.2019

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế