CÔNG CHA NGHĨA MẸ

LÒNG HIẾU THẢO


Dưới đây là chia sẻ của một bạn trẻ Việt Nam tên Hiến, từ Hoa Kỳ vừa về thăm quê hương. Bài viết được đưa lên mạng Internet ngày 29.9.1999 với tựa đề “Nước Chảy Ngược Giòng”.

“Khi về Việt Nam, thay vì rong chơi khắp phố phường, Hiến đã tìm đến những viện mồ côi, những Lớp Học Tình Thương nơi quê cha, để giúp những trẻ em nghèo, bụi đời, thiếu tình thương, thiếu thốn mọi sự…

Hôm ấy, Hiến đến thăm một nhà nuôi những trẻ mất cha hoặc mất mẹ, hoặc mồ côi cả hai. Sau khi được soeur Bề Trên dẫn vào thăm nhà bếp, Hiến ngỏ ý xin được đãi các em một chầu. Với 300 đôla, Hiến đã khoản đãi các em món bánh hỏi thịt quay, trái cây tráng miệng và nước ngọt 7UP. Tất cả đều ê hề, không thiếu thứ gì. Nhìn các em ăn uống ngon lành, Hiến sung sướng đến độ nuớc mắt lưng tròng…

Bỗng, Hiến thấy một em đang với lấy mấy tấm lá chuối, gói phần bánh hỏi thịt quay mà em đang ăn lại và cất sang một bên thật cẩn thận rồi ngồi im. Hiến đến gần và hỏi:

– Sao, em ăn có ngon miệng không ?
– Dạ, ngon lắm ạ !
– Sao em không ăn nữa mà lại gói cất đi ?
– Dạ, cái này ngon quá nên em gói đem về cho má !

Tôi bàng hoàng xót xa. Ngay trong hoàn cảnh thiếu ăn mà đứa bé vẫn luôn nhớ đến mẹ, biết gói thức ăn ngon đem về biếu mẹ. Trong khi ấy, bên Mỹ, nơi thức ăn quá sức thừa mứa, mình có thường nhớ đến ai không, hay chỉ biết chìm ngập trong sự thặng dư ê hề ?

Có bao giờ “nước lại chảy ngược giòng” ? Hiến vẫn tưởng các em mồ côi, các trẻ nghèo ấy thiếu thốn mọi sự, nhưng thật ra các em vẫn còn dư tình thừa nghĩa để dạy cho Hiến biết cảm nghiệm thế nào là tấm lòng hiếu thảo với cha với mẹ.

Hiến vẫn tưởng, chỉ với 300 đôla, mình đã mang lại cho các em một bữa ăn thịnh soạn nhất đời chúng. Ngờ đâu chính các em đã trao ban lại cho Hiến những cảm xúc tuyệt vời của lòng cảm phục !

Thánh Phanxicô đã hát lên trong lời Kinh Hòa Bình rằng: “Chính khi cho là khi được nhận lãnh. Chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính khi chết đi là khi vui sống muôn đời…” Đúng như Chúa Giêsu đã dạy: “Ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được” ( Mt 10, 39 ).

Lạy Chúa, xin giúp con biết bỏ ngỏ lòng mình để cho những em bé nghèo khổ bất hạnh ấy sẽ “Phúc-Âm-hóa” chính con, để con biết luôn cầu nguyện, và quyết tâm dấn thân cho Chúa và cho mọi người…”

Theo DAILY BREAD 2000

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế