CÔNG CHA NGHĨA MẸ

ĐỨA BÉ SINH RA KHÔNG CÓ ĐÔI TAI…


Người mẹ hạnh phúc hỏi bác sĩ sau khi tỉnh dậy: “Tôi có thể nhìn con tôi được không ?” Bác sĩ đặt đứa trẻ bên cạnh mẹ. Người mẹ nhẹ nhàng mở các nếp khăn để nhìn khuôn mặt nhỏ bé, chợt người mẹ kinh hoàng. Bác sĩ vội quay nhìn ra cửa sổ… Đứa bé sinh ra không có đôi tai !

Tuy nhiên, thời gian đã cho thấy thính giác của đứa bé hoàn hảo. Chỉ có hình dáng bên ngoài là không hoàn thiện. Cậu bé lớn lên, đẹp trai, bất chấp sự khiếm khuyết. Một học sinh được bạn bè yêu thích, lẽ ra cậu có thể làm lớp trưởng, thế nhưng cũng chỉ vì thiếu đôi tai.

Một ngày kia, cậu bé từ trường chạy ào về nhà và lao vào trong đôi tay của người mẹ. Cậu bé nức nở: “Có đứa gọi con là đồ quái thai, mẹ ơi !” Tim người mẹ đau như cắt.

Cậu bé ngày càng bộc lộ tài năng thiên bẩm về âm nhạc và văn chương. Mẹ cậu ân cần động viên: “Còn nhiều người tốt để con có thể hòa đồng, con ạ”. Thế nhưng, trong tim người mẹ vẫn đau buồn vì thương con…

Cha cậu đã liên hệ với một nhà phẫu thuật. Bác sĩ khẳng định: “Tôi tin chắc tôi có thể ghép đôi tai cho cậu bé”. Sau đó là cuộc tìm kiếm người có thể hiến tặng đôi tai… Hai năm trôi qua, người cha nói: “Con sắp được giải phẫu ghép tai rồi đó. Cha mẹ đã tìm được người tặng đôi tai cho con. Nhưng đó là một… bí mật”.

Và rồi, cuộc giải phẫu thành công…

Cậu bé lớn lên, tài năng anh nở rộ xuất chúng, cuộc đời ở trường trung học và đại học là những chuỗi ngày vui. Anh lập gia đình và làm công việc ngoại giao. Anh luôn van nài cha: “Ai đã tặng cho con quá nhiều như thế ? Con không bao giờ có thể đền đáp xứng đáng cho người ấy”. Người cha trả lời: “Cha cũng tin là con không thể, nhưng cha phải giữ lời hứa là chưa được phép nói ra…”

Nhiều năm trôi qua với điều bí mật của họ, nhưng ngày ấy vẫn đến… Một trong những ngày buồn thương nhất chưa từng có trong đời người con trai hiếu thảo. Anh cùng cha đứng nghiêng mình trước quan tài người mẹ.

Dịu dàng và chậm rãi, người cha đưa tay vén mái tóc dài màu nâu dày để lộ ra… đôi tai không còn của người mẹ. Ông thì thào vào tai con trai: “Mẹ từng nói rằng mẹ hạnh phúc khi không bao giờ cắt tóc, và không ai có thể nghĩ mẹ bớt đẹp đi phải không ?”

Vẻ đẹp thật sự không nằm trong dáng vẻ bên ngoài, mà ở bên trong trái tim…

Tác giả KHUYẾT DANH, bản dịch của Nhị Tường

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Không ai thương con bằng mẹ, thật đúng như bài hát : lòng mẹ bao la như biển thái bình….sống vì con và tất cả của mẹ là của con! .

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế