CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

VUA TÌNH YÊU ĐĂNG QUANG – AM. Trần Bình An


Người ta ví Napoléon chuẩn bị cho ngày đăng quang của mình kỹ như cho cuộc chiến của ông. Tất cả các công việc chuẩn bị được giao cho tướng quân Ségur, kiến trúc sư Percier, Fontaine, nhà thiết kế Jean Baptiste Isabey, những con người tài ba nhất thời bấy giờ.

Trước khi được trao quyền, Napoléon cho tiến hành những cuộc diễu hành hàng tiếng đồng hồ khắp Paris một cách rầm rộ, hoành tráng với sự tham gia của quân đội do thống chế Murat dẫn đầu, nhằm thể hiện quyền uy tối cao.

Buổi lễ đăng quang Napoléon lên ngôi Hoàng Đế diễn ra tại Nhà Thờ Đức Bà Notre-Dame de Paris vào ngày 2.12.1804, trong gần 6 tiếng đồng hồ thật long trọng, sa hoa. Hoàng Đế Napoléon đã nhận Vương Miện từ tay Đức Giáo Hoàng Pius VII, rồi tự tay đặt lên đầu mình, cùng vòng nguyệt quế bằng vàng ròng giống hoàng đế thời La Mã. Ông trở thành Hoàng Đế Napoléon I, và phong bà Joséphine làm Hoàng Hậu. Tiếp đó, ngày 26.5.1805, tại Nhà Thờ thành phố Milano, Napoléon tự phong làm vua nước Ý và vua xứ Lombardy. ( Wikipedia ).

Hoàng Đế Napoléon sang trọng lên ngôi với chi phí cao ngất trời, thế nhưng triều đại Napoléon lại chết yểu, không tồn tại được hơn một trăm ngày !

Hôm nay, Đức Giêsu chẳng tiền hô, hậu ủng, đơn giản cưỡi lừa vào thành Giêrusalem, công khai đăng quang Vua Tình Yêu đến muôn đời, đông đảo dân hoan hỉ đón chào. Lễ đăng quang của Đức Giêsu bắt đầu từ Người được dân chúng cung nghinh, rước vào Giêrusalem, rồi bị bắt, kết án và cực hình, kết thúc bằng cuộc tử nạn khốc liệt trên thập giá ở đỉnh Núi Sọ.


Khởi đầu lễ đăng quang

“Kìa vua ngươi nhân ái đến cùng ngươi, ngồi trên lừa mẹ và lừa con, là con của con vật chở đồ.” Khiêm nhu và nhân ái, Đức Vua Giêsu chân chất, chẳng cẩm bào, chẳng vương trượng, cũng chẳng bạch mã, nhưng được dân chúng hoan hỉ, tôn vinh, nghênh đón.

Chỉ vì Người là Vua Tình Yêu, xả kỷ vị tha, chí ái, chí nhân, yêu thương thần dân, ban mọi sự, từ Lời Hằng Sống, đến những hồng ân, cho người nghèo đói được no thoả, chữa lành thương tật, hồi sinh những tâm hồn chết trong sự dữ. “Hoan hô con vua Đavit ! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Hoan hô trên các tầng trời !” Đức Vua chẳng ban huấn từ, nhưng điều thiết yếu, sự thật, thì đã được dân chứng thực, xác nhận: “Đấng nhân danh Chúa mà đến.”

Khốc liệt lễ đăng quang

Nhưng thần dân được yêu thương và phục vụ, bỗng dưng trở nên bạc bẽo như vôi, bất nhân, bất nghĩa, bất tín, bất trung. Mau chóng phản bội, hùa theo thế lực sự dữ, cả thế quyền lẫn thần quyền, nhất loạt trở mặt chống đối, vu oan cáo vạ, phỉ báng, kết án Đức Vua nhân từ, khoan dung, độ lượng, đầy lòng thương xót.

Đức Vua vẫn âm thầm, lặng lẽ, cô đơn, cứ tiếp tục rộng rãi cho đi cả danh dự, nhân phẩm, thể diện, thậm chí hy sinh cả nhân tính lẫn thiên tính, nhẫn nhục, chịu đựng mọi bất công, thù hằn, đòn vọt, lăng nhục, khổ nạn, như Isaia đã tuyên bố: “Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu; tôi đã không che giấu mặt mũi, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi.” ( Is 50, 6 ).

Kết thúc lễ đăng quang

Thê thảm hơn nữa, các môn đệ đồng loạt bỏ rơi vị Thầy nhân ái đáng kính. Kẻ tham tiền phản bội, bán rẻ Thầy, người tham sanh uý tử, cởi áo chạy trốn, kẻ tâm phúc còn hèn nhát chối Thầy đến ba lần. Lúc này, Đức Vua chí ái hoàn toàn cô đơn, lẻ loi, khốn cùng như con chiên bơ vơ giữa bầy sói khát máu. Người vẫn vâng theo Thánh Ý, chấp nhận cho đi cả mạng sống của mình.

Chịu hành hạ, đánh đòn, vác thập giá, rồi chịu đóng đinh vào thập giá, nhục nhã chết trần truồng trên Núi Sọ, Đức Vua chí ái đã biểu lộ tột đỉnh Tình Yêu, khi kết thúc lễ đăng quang. Người chấp nhận gánh lấy tội lỗi của cả loài người, đổ máu, hiến mạng để giao hoà, cứu chuộc con người được trở về với cội nguồn, Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng cao cả. “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình.” ( Ga 15, 13 ). 


Thánh Phaolô cảm nghiệm lễ đăng quang đặc biệt của Đức Vua Tình Yêu: “Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.” ( Pl 2, 8-9 ).

“Trong giờ Tử Nạn, Chúa đem theo những Tông Đồ Ngài yêu thương riêng: Phêrô, Gioan, Giacôbê. Con sợ Chúa thương không ?” ( Đường Hy Vọng, số 699 ). 

Lạy Chúa Giêsu, xin dẫn chúng con trung thành theo Người, mặc dầu chúng con vẫn còn yếu đuối, hèn nhát, khiếp hãi trước các thử thách khắc nghiệt, trước quyền lực đen tối của sự dữ. Nhưng xin Chúa cứu giúp, đừng để chúng con sa ngã, bất trung, phản nghịch.

Kính xin Mẹ đồng hành cùng chúng con theo Chúa trên đường khổ nạn, để chúng con dám chết đi những thói hư tội lỗi, để được sống lại con người mới, nhờ ơn cứu chuộc Đức Giêsu Kitô. Amen.

AM. TRẦN BÌNH AN

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế