CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

NĂM KỶ HỢI NÓI CHUYỆN LỢN VÀ… CỌP – Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

 

Ở một Vườn Bách Thú thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ, tháng giêng năm 2004, có một con cọp mẹ vừa sinh được ba con cọp con. Thật không may, cả ba bé cọp sơ sinh đều lần lượt chết đi vì quá yếu. Sau đó, bà mẹ cọp rơi vào một tình trạng đau khổ, trầm cảm, bỏ ăn, bỏ uống, và suy kiệt dần, hình như mẹ chỉ muốn chết theo các con, không còn lý do gì để tiếp tục sống.

Các bác sĩ thú y và các nhân viên phục vụ trong Vườn Bách Thú bàn bạc với nhau và thấy không còn cách nào khác để cứu con cọp cái đáng thương ấy bằng cách tìm ngay cho nó những chú cọp con sớm bị mồ côi mẹ, đem về ghép vào thành gia đình mới cho cọp mẹ. Thông tin được gửi đi khắp nơi, xin các vườn bách thú khác trong và ngoài tiểu bang Cali có thể tìm giúp những chú con cọp con gặp hoàn cảnh đáng thương như thế. Phải tìm thật nhanh vì tình trạng của cọp mẹ đang ngày một xấu hơn. Cuối cùng mọi người đành bất lực vì không tìm đâu được một trường hợp cọp con mồ côi cọp mẹ.

Một giải pháp khác được đưa ra, tại sao không thử gửi đến cho cọp mẹ những đứa bé sơ sinh không phải là giống cọp mà là một giống khác. Người ta tìm ra ngay một đàn lợn con vừa bị mồ côi lợn mẹ. Thế nhưng vấn đề gay go đặt ra là làm sao cọp mẹ có thể chấp nhận một giống loài khác không phải giống cọp để nhận như con đẻ của mình? Cứ sự thường, cọp mà gặp lợn là bắt và xé xác, nhai ngấu nghiến ngay!

Một bác sĩ thú ý đưa ra sáng kiến may những chiếc áo da cọp và mặc vào cho các chú ỉn tý hon. Người ta bắt tay ngay vào việc, thoạt đầu thả vào chuồng cọp một con lợn con đã được ngụy trang y như cọp con và xem phản ứng cọp mẹ ra sao. Cọp mẹ có vẻ tò mò thắc mắc, còn chú lợn con thì chạy lại gần cọp mẹ, không sợ hãi chi cả, hình như nó ngửi thấy mùi sữa mẹ mấy ngày nay nó đã phải nhịn.

Và người ta đã yên tâm thả vào thêm các chú ỉn khác, chỉ một thoáng, đàn lợn con đã quây quanh bà mẹ cọp để đòi bú. Cọp mẹ nằm ngay xuống, sẵn sàng cho đàn con mới được bú thỏa thuê, các bầu sữa của nó đã căng tràn suốt nhiều ngày qua sau khi các chú cọp con của nó đã chết.

Cả gia đình đã hồi sinh, cọp mẹ vui vẻ chơi đùa, liếm láp cho các con, đàn lợn con thì không bao giờ rời xa bà mẹ mới, tất cả đã nhanh chóng nguôi ngoai nỗi buồn, một bên mất con, một bên mất mẹ. Các chiếc áo da cọp cũng được dần bỏ đi, không cần phải ngụy trang nữa, chúng đã thật sự làm thành một gia đình yêu thương hạnh phúc dù nhận ra những khác biệt của giống nòi…

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT
kể theo một tài liệu bằng tiếng Pháp
Áp Tết Kỷ Hợi, 31.1.2019

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế