CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG NIỀM VUI GIÁNG SINH

“KHÔNG GÌ TỐT ĐẸP HƠN VIỆC LÀM CHO NGƯỜI KHÁC HẠNH PHÚC”

Như thường lệ, mỗi Mùa Giáng Sinh, tôi đều nhận được quà từ anh trai của tôi. Giáng Sinh năm ấy tôi cảm thấy vui nhất, không phải chỉ vì món quà anh tôi tặng – một chiếc xe hơi – mà là vì tôi đã học được một bài học rất thú vị vào cái đêm đông lạnh lẽo ấy…

Khi mọi người tan Thánh Lễ nửa đêm đã ra về gần hết, tôi cũng đang chậm rãi ra bãi đậu xe trước Nhà Thờ để lấy xe và về nhà ăn mừng tiệc Giáng Sinh với gia đình. Có một cậu bé, ăn mặc rách rưới, trông như một đứa trẻ lang thang, đang đi vòng quanh chiếc xe tôi, vẻ mặt cậu như rất thích thú chiếc xe. Rồi cậu chợt cất tiếng khi thấy tôi đến gần: “Đây là xe của cô ạ ?” Tôi khẽ gật đầu: “Đó là quà Giáng Sinh anh cô tặng cho đấy.” Cậu bé nhìn tôi tỏ vẻ sửng sốt khi tôi vừa dứt lời. “Ý cô là… anh trai cô tặng chiếc xe này mà cô không phải trả bất cứ cái gì sao… Ôi ! Cháu ước gì…” Cậu bé vẫn ngập ngừng.

Tất nhiên tôi đoán cậu bé muốn nói điều gì tiếp theo. Cậu muốn có được một người anh như vậy. Tôi chăm chú nhìn cậu bé, tỏ vẻ sẵn sàng lắng nghe lời nói của cậu. Thế nhưng cậu vẫn cúi gằm mặt xuống đất, bàn chân di di trên mặt đất một cách vô thức. “Cháu ước… Cháu có thể trở thành một người anh trai giống như vậy”. Tôi nhìn cậu bé, ngạc nhiên với lời nói vừa rồi. Bỗng nhiên tôi đề nghị cậu bé: “Cháu nghĩ sao nếu chúng ta đi một vòng quanh thành phố bằng chiếc xe này ?” Như sợ tôi đổi ý, cậu bé nhanh nhảu trả lời: “Cháu thích lắm ạ !”

Sau chuyến đi, cậu bé hỏi tôi với ánh mắt sáng ngời đầy hy vọng: “Cô có thể lái xe đến trước nhà cháu một chút xíu không ạ ?” Tôi mỉm cười gật đầu. Tôi nghĩ mình biết cậu bé muốn gì. Cậu muốn cho những người hàng xóm thấy cậu đã về nhà trên chiếc xe to và đẹp như thế nào. Thế nhưng tôi đã lầm… “Cô chỉ cần dừng lại ở đây, cháu xin cô đợi cháu một lát thôi ạ…”

Nói rồi cậu bé chạy nhanh vào con hẻm sâu hun hút, tối om, tưởng chừng như chẳng có ai có thể sống trong ấy. Ít phút sau tôi nghe thấy cậu bé quay lại qua tiếng bước chân, nhưng hình như lần này cậu không chạy như lúc nãy mà đi rất chậm. Và cùng theo với cậu là một cô bé nhỏ nhắn, mà tôi nghĩ đó là em gái cậu, cô bé với đôi bàn chân bị tật. Cậu bé đẩy chiếc xe lăn em cậu đang ngồi, một chiếc xe cũ kỹ, xuống khỏi bờ đá lề đường một cách rất cẩn thận, và dừng lại cạnh chiếc xe hơi của tôi.

“Cô ấy đây, người mà lúc nãy anh đã nói với em đấy. Anh trai cô ấy đã tặng một chiếc xe hơi cho cô nhân dịp Giáng Sinh mà cô chẳng phải tốn lấy một đồng. Và một ngày nào đấy, anh cũng sẽ tặng em một món quà giống như vậy. Hãy nghĩ xem, em có thể tận mắt thấy những món quà, những cảnh vật ngoài đường phố trong đêm Giáng Sinh, và anh sẽ không phải cố gắng miêu tả nó cho em nghe nữa !”

Tôi không thể cầm được nước mắt, và tôi đã bước ra khỏi xe, đặt cô bé đáng thương ấy lên băng ghế sau xe. Ánh mắt cô bé nhìn tôi đầy vẻ cảm phục và thân thiện.

Ba chúng tôi lại bắt đầu một chuyến đi vòng quanh thành phố, một chuyến đi thật ý nghĩa và tôi sẽ không bao giờ quên, khi những bông tuyết lạnh giá của đêm Giáng Sinh bắt đầu rơi. Và cũng trong đêm Giáng Sinh ấy, tôi đã hiểu được sâu sắc ý nghĩa một câu nói của Chúa Giêsu: “Không gì tốt đẹp hơn việc làm cho người khác hạnh phúc”.

KHUYẾT DANH, nguồn: dunglac.org

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế