CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

GƯƠNG MỤC TỬ CỦA VỊ TUYÊN ÚY SAU CÙNG ĐÃ HY SINH TRONG THẾ CHIẾN THỨ II

Hải quân Hoa Kỳ đang có những vận động tuyên thánh cho cha Thomas Conway, vị Linh Mục Tuyên Úy cuối cùng hy sinh trong Thế Chiến thứ 2 ở tuổi 37.

Khi chiến hạm Indianapolis lướt ngang vùng biển Phi Luật Tân vào khoảng 12g14 sáng ngày 30 tháng 7 năm 1945, thì thật không may nó đã bị trúng phải 2 trái thuỷ lôi của tàu ngầm Nhật. Trái đầu tiên làm đứt phăng mũi tàu. Trái thứ hai nổ tung ngay giữa boong tàu. Thảm hoạ này đã đánh dấu thiệt hại nhân mạng lớn nhất trên biển trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ, cho đến tận ngày hôm nay. Đó là một thảm hoạ với tầm mức tàn phá thật kinh hoàng. Chiếc Indianapolis đã chìm dần xuống lòng biển trong vòng 12 phút hỗn loạn.

Đã có hơn 300 quân nhân trong số 1.195 thuỷ thủ và lính Thủy Quân Lục Chiến trên tàu đã chìm theo chiếc Indianapolis vì không kịp thoát thân.

Cha Thomas Conway đã là một trong số 880 người mới đầu còn sống sót, nhưng đã phải đối mặt với nhiều ngày trên biển trong những điều kiện thật khủng khiếp. Nhưng từ giây phút con tàu bắt đầu chìm xuống lòng biển, hành động của Cha Conway lại chính là điều cho chúng ta nhận biết thế nào là một vị mục tử anh hùng thực sự.

Trong ngày tháng 7 định mệnh đầy hỗn loạn đó, đầy rẫy bóng dáng người nhấp nhô trên vùng đại dương rộng mở. Chẳng ai có cơ hội mặc áo phao an toàn. Nhiều người trong số họ bị thương và nhiên liệu của chiến hạm phủ khắp người họ. Ngay sau đó họ lại phải đối mặt với các cuộc tấn công của cá mập. Và trong vài ngày, bộ Tư Lệnh Hải Quân đã không hề hay biết gì về sự mất tích của con tàu.

Những người sống sót cố bám vào một tấm lưới dùng để phủ hàng hóa đang nổi lềnh bềnh. Họ cố gắng bớt cử động để giữ sức trong khi chờ ai đó đến cứu. Lương thực và nước uống càng ngày càng cạn dần, trong khi mặt trời vẫn chói chang trên mặt đại dương rộng mở.

Trong khi đó thì cha Conway hy sinh quên mình. Ngài không ngừng bơi đến từng nhóm riêng lẻ, giúp đỡ những người bị thương, tổ chức các nhóm cầu nguyện, nâng đỡ tinh thần họ, làm mục vụ và lo các Bí Tích sau cùng cho những người sắp chết. Ngài thường bơi đằng sau những người yếu quá bị nước cuốn trôi và quăng giây để lôi họ trở lại, cố giữ lấy những người đang chết đuối, và khuyến khích mọi người không được từ bỏ hy vọng. 

Ngài an ủi họ: “Anh em hoặc sẽ về với gia đình hoặc sẽ về với Chúa.”

Trong hồi ký cá nhân được in trên tờ The Saturday Evening Post vào năm 1955, Đại úy Lewis Haynes, bác sĩ y khoa trên tàu đã bày tỏ lòng tôn kính Cha Conway khi nói rằng: “Chúng tôi đã tìm thấy một sự an ủi, một niềm tin mạnh mẽ để chúng tôi bám víu vào. Thiên Chúa có vẻ rất gần gũi. Phần lớn cảm xúc của chúng tôi đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ vị tuyên úy này là người đã di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác để cùng cầu nguyện với mọi người. Cha tuyên úy Conway, không phải là người mạnh mẽ về thể xác, nhưng lòng can đảm và sự tốt lành của ngài dường như không có giới hạn.” 

Trước chuyến hải hành định mệnh cuối cùng, tháng 3 năm 1945, chiếc tàu bị hư hại nghiêm trọng tại Okinawa trong một cuộc tấn công theo kiểu quyết tử kamikazé của người Nhật. Chín thủy thủ thiệt mạng khi các chiến đấu cơ Nhật đâm xuống con tàu này để tự sát, và Cha Conway đã làm lễ an táng cho họ.

Sau vụ này, con tàu được đưa về California để tu bổ toàn diện. Trong khi con tàu đang chờ được sửa chữa, Cha Conway, tự bỏ tiền túi của mình, đi đến từng nhà trong số chín gia đình của những thủy thủ thiệt mạng để cầu nguyện, bày tỏ niềm cảm thông, và kể cho họ nghe về những đứa con đã anh dũng hy sinh của họ.

Dõi mắt theo bước những người lính của mình với các nhu cầu của họ – cả thể chất lẫn tinh thần – chính là mối quan tâm chính trong công việc mục vụ của ngài.

Sau ba ngày rưỡi làm mục vụ cho đoàn chiên, hoàn toàn kiệt sức, cha Conway mới 37 tuổi đời đã chết đuối vào ngày 2.8.1945. Đúng một tháng sau, Nhật Bản đầu hàng đồng minh.

Ngày 5 tháng 8, lực lượng giải cứu tìm thấy họ. Nhưng chỉ còn 317 người trong tổng số 880 thuỷ thủ rời tàu còn sống sót. Những người khác đã chết vì thương tích, vì kiệt sức, vì uống quá nhiều nước biển và trở nên mê sảng rồi chết đuối, hay chết vì bị cá mập tấn công.

Đăng lại từ Alphonse Family

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế