CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

ĐỨC GIÁO TÔNG GIOAN-PHAOLÔ 2

Cuối thế kỷ 20, hàng mấy chục triệu người đã chết vì hai cuộc thế chiến, sự ra đời của chủ nghĩa CS và chủ nghĩa phát xít… Tạ ơn Thiên Chúa, đã có một Gioan-Phaolô II.

Trong một cuốn sách viết về vị Thánh Giáo Tông, người ta kể:

Lên ngôi Giáo Tông được một năm, năm 1979, Đức Thánh Cha đã trở lại Ba Lan thăm quê nhà. Bốn giờ chiều ngày hôm ấy, tại quảng trường Chiến Thắng, nơi chỉ dành cho những cuộc duyệt binh và mít tinh, đã có đến hơn 300.000 người đón Đức Thánh Cha, người ta thấy sừng sững ở đó một cây Thánh Giá cao đến 11m, một phép lạ không tưởng ngay giữa thủ đô nước Ba Lan CS.

Có ai ngờ rằng, chính người con 59 tuổi của đất nước đang run run quỳ gối hôn lên đất mẹ này sẽ là người có công lớn nhất trong việc làm sụp đổ chủ nghĩa CS, bắt đầu từ các nước Đông Âu đến tận Liên Bang Nga, triệt hạ bức tường Berlin đã chia đôi nước Đức.

Có ai ngờ rằng, chính người con ấy sẽ được gọi là vĩ nhân, đã khôn ngoan góp phần xoay vần lịch sử thế giới bằng cầu nguyện, hy sinh, bằng những cuộc gặp gỡ với giới lãnh tụ, kể cả Gorbachov, tổng bí thư Liên Sô lúc bấy giờ.

Và những gì phải đến, đã đến. Năm 1989, bắt đầu từ Ba Lan đến Hungary, Đông Đức, Bungary, Tiệp Khắc, Rumani và Liên Sô, hiệu ứng domino kéo theo 14 quốc gia tuyên bố độc lập. Người ta vĩnh biệt chủ nghĩa CS gớm ghiếc đã gây nên cái chết cho hàng mấy chục triệu con người.

Từ một bài suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

 

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế