CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

CON CHÓ BỊ TẬT BẨM SINH


Ông chủ cửa hàng bán thú nuôi đem một tấm biển ghi hàng chữ “Bán chó con” ra treo ngay cửa ra vào. Một lúc sau, có cậu bé mon men đến, đọc tấm bảng rồi lễ phép hỏi ông chủ: “Thưa bác, bác định bán những chú chó con với giá bao nhiêu ạ ?” Ông chủ ân cần trả lời: “Cũng còn tùy từng con nữa, khoảng từ 30 đến 50 đôla, cháu ạ !”

Cậu bé thò tay vào túi rồi móc ra một ít tiền lẻ: “Bác ơi, cháu chỉ có 2 đôla 37 xu. Bác có thể cho cháu ngắm chúng một tý không ạ ?”

Ông chủ mỉm cười độ lượng, huýt sáo ra hiệu, thế là từ trong nhà lơn tơn chạy ra năm chú chó con, có một con khập khiễng lẹt đẹt theo sau. Ngay lập tức cậu bé chỉ vào chú chó ấy: “Con chó con này bị làm sao thế hả bác ?” Ông chủ trả lời ra vẻ tiếc rẻ: “À, bác sĩ thú y bảo rằng xương chậu của nó bị dị tật nên phải què quặt suốt đời thôi !”

Cậu bé tỏ ra mừng rỡ: “Ồ, nếu vậy thì đây chính là con chó cháu muốn mua…” Ông chủ tốt bụng tròn xoe mắt nhìn cậu bé ngạc nhiên: “Con chó bác không có ý bán, vì có bán cũng chẳng ai mua. Nhưng nếu cháu thật sự thích nó thì bác tặng luôn cho cháu đấy !”

Cậu bé hơi bối rối, nhìn thẳng vào mắt ông chủ cửa hàng: “Thưa bác, cháu không hề muốn bác cho không cháu con chó nhỏ này đâu. Nó cũng đáng giá y như những con chó khác. Cháu sẽ trả đủ tiền cho ông. Đây là 2 đôla 37 xu, và cháu sẽ đưa thêm cho bác 50 xu mỗi tháng cho đến khi đủ số tiền cháu thiếu bác hôm nay…”

Ông chủ vẫn tỏ ra ái ngại can ngăn: “Cháu không nên mua con chó này chút nào… Nó đâu có thể chạy nhảy vui đùa với cháu như những chú chó lành lặn khác !”

Cậu bé lặng lẽ đưa tay xuống kéo ống quần lên để lộ chiếc chân trái bị teo cơ đang được nâng giữ bằng một cái khung bằng nhôm. Cậu ngước mắt nhìn ông chủ cửa hàng và nhỏ nhẹ nói: “Bác ơi, cháu cũng đâu có thể chạy nhảy vui đùa, và… cháu nghĩ… chú chó bé con này cũng cần được một ai đó cảm thông cho nó, bác ạ !”

MAO TRÍ HÙNG dịch từ INTERNET
Báo TTCN 3.12.2000

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Chỉ có đồng cảnh mới thông cảm và thương nhau như chú bé này.
    Thật cảm động hình ảnh chú bé nâng niu con chó đồng cảnh vơi mình

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế