CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

CHIA SẺ VỊ THA


Chuyện kể về một người đàn ông giàu có đang đứng trên một chiếc cầu mà bên dưới là dòng nước chảy xiết. Có lẽ đây là những phút cuối cùng của đời ông. Ông sống trong giàu sang, nhưng luôn cảm thấy chán chường và bất hạnh. Cả ông và cả những người bên cạnh ông, không ai hạnh phúc, bởi lẽ ông chỉ muốn nhận mà không bao giờ biết cho đi; chỉ biết đòi hỏi mà không bao giờ biết tặng trao. Ông đến đây, tìm dòng sông, may ra chỉ có những con sóng bên dưới mới mang lại cho ông sự thanh thản.

Ông đang miên man nghĩ ngợi thì kìa, một người hành khất bước tới. Một con người rách rưới tiều tụy dừng lại ngửa tay xin ông bố thí. Không ngần ngại, ông rút cả túi vàng trao cho người hành khất và giải thích rằng: “Ở bên kia thế giới, tôi không cần đến nó”.

Người hành khất vân vê miệng chiếc túi một lúc rồi trao lại cho khổ chủ. Ông nhìn vào đôi mắt của kẻ chán đời và nói: “Thưa ông, tôi không cần một số tiền quá lớn thế này. Nếu ông đã có cả một sản nghiệp giàu có mà vẫn không thấy hạnh phúc, lại không muốn sống nữa, thì bản thân tôi chẳng dại dột gì mà nhận lấy số vàng này làm gì, để rồi chính tôi rồi cũng sẽ rơi vào tình trạng chán đời như ông. Tôi nghèo nhưng tôi luôn hạnh phúc, vì tôi biết tối nay trở về dưới gầm cầu, tôi và những người bạn hành khất khác sẽ vui vẻ chia sẻ với nhau tất cả những gì chúng tôi đã xin được hôm nay…”

Nói xong, người hành khất trả lại cho ông nhà giàu chiếc túi vàng rồi lặng lẽ bước đi, bỏ mặc người đàn ông giàu có bên thành cầu.

Tần ngần do dự một lúc, ông nhà giàu nhìn theo người hành khất đang khuất xa. Tự nhiên, ông không muốn chết nữa, ông nhận ra cần phải sống vị tha chứ không thể cứ mãi thu vén ích kỷ. Thật vậy, chưa một lần, ông biết mở lòng trao tặng ai dù chỉ một xu. Giờ đây, tất cả đã xoay chuyển, ông đứng thẳng lên, rời khỏi chiếc cầu, rảo bước đuổi theo bóng người hành khất đang mờ xa để ngỏ một lời biết ơn con người rất nghèo nhưng lại không khổ…

Từ NỐI LỬA CHO ĐỜI

 

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế