CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

CÂU CHUYỆN Ở MỘT QUÁN ĂN


Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán ăn xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù, còn người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu trai trạc 18, 19 tuổi, quần áo đơn giản, lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là học sinh..

Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi và nói to: “Xin cho hai phần cơm ạ !” Người đứng quầy đang định viết hoá đơn, thì cậu ta xua xua tay, rồi chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau quầy, ra dấu bảo rằng chỉ làm một phần có đồ ăn, phần kia chỉ cần cho ít cơm trắng là được.

Lúc đầu, người đứng quầy ngơ ngác nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay. Hoá ra, cậu ta gọi to hai phần cơm như vậy là cố tình để cho người cha nghe thấy, thực ra thì tiền của cậu không có nhiều, nhưng lại không muốn cho cha biết. 

Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai phần cơm nóng hổi. Cậu con trai chuyển phần cơm ngon đến trước mặt cha, ân cần chăm sóc: “Ba ơi, có cơm rồi, ba ăn đi thôi, ba cẩn thận kẻo nóng đấy ạ !” Rồi cậu ta tự bưng phần cơm không về phía mình. Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa dò dẫm đưa qua đưa lại trong bát. Mãi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng đồ ăn, lại mò mẫm bỏ vào bát của con trai: “Ăn đi con, ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xã hội.” Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ đục vô hồn, nhưng trên khuôn mặt đầy nếp nhăn lại sáng lên nụ cười ấm áp.

Điều khiến cho mọi người chung quanh ngạc nhiên đó là, anh con trai không hề cản trở việc cha gắp thức ăn sang cho mình, mà cứ lặng im đón nhận miếng ấy từ bát của cha, rồi lại lặng lẽ gắp miếng đó trả về.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như đồ ăn trong bát của người cha cứ gắp vơi đi lại đầy, gắp mãi không hết. Ông lão cảm động nói: “Cái quán này thật tử tế quá, một phần cơm mà biết bao nhiêu là đồ ăn ngon.” Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha: “Ba à, ba ăn mau ăn đi, bát của con đầy ắp thức ăn không biết để vào đâu rồi đây này.” Người cha gật gù: “Ừ, ừ, con ăn nhanh lên.”

Hành động và lời nói của hai cha con đã làm mọi người rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ quán cũng đã ra đứng gần, lặng lẽ nhìn hai cha con họ. Vừa lúc đó, cậu đầu bếp bê lên một đĩa đồ ăn ngon, bà chủ dẩu dẩu môi ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con.

Cậu con trai ngẩng đầu tròn mắt nhìn một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại: “Anh để nhầm bàn rồi thì phải ? Chúng tôi không gọi thêm đồ ăn.” Bà chủ mỉm cười bước lại bảo: “Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỷ niệm ngày mở quán, đĩa này là quà biếu quý khách hàng.”

Cậu con trai tươi nét mặt, không hỏi gì thêm. Cậu lại gắp thêm vài miếng thức ăn mới dọn lên vào bát người cha, sau đó, bỏ phần còn thừa vào trong một cái túi nhựa.

Chúng tôi cứ im lặng chờ cho hai cha con ăn xong, rồi lại dõi mắt tiễn hai cha con ra khỏi quán. Mãi khi cậu bếp đi thu bát đĩa, đột nhiên kêu lên khe khẽ. Hoá ra, trôn bát của cậu con trai có đè lên mấy tờ tiền giấy, vừa đúng giá tiền của một đĩa đồ ăn, được viết trên bảng giá của cửa hàng. Cùng lúc, người đứng quầy, bà chủ, và cả cậu bếp chẳng ai nói nên lời, chỉ lặng lẽ thở dài, mỗi người theo đuổi một ý nghĩ riêng…

Câu chuyện tái diễn được mấy năm liền, bẵng đi một thời gian. Người đứng quầy hàng và bà chủ quán, không còn nhớ đến hai cha con ấy nữa… Rồi nhiều năm sau, những người trông coi cái quán ấy đều đã dần chồng chất tuổi đời…

Đến một ngày, quán ăn này tiếp một nam thực khách sang trọng. Khi người chạy bàn mới tuyển, còn trẻ, đến ân cần hỏi ông: “Thưa ngài dùng chi ạ ?” Như bước ra từ một chốn rất xa xăm, ông vội đứng dậy, cúi mình thật sâu trước mặt anh phụ việc, nói như xin lổi: “Xin bỏ quá cho tội vô phép của tôi ! Chẳng qua là tôi quay về đây, nơi mà cha con chúng tôi đã từng ngồi ăn rất nhiều năm trước. Xin vui lòng cho biết bà chủ quán năm xưa… nay còn khỏe ?”

Bà chủ quán nghe báo, chống gậy bước ra, cả hai cúi chào nhau thật thấp… Bà đã nhìn ra vị khách nam ấy… “Thưa, ông là… cậu trai năm nào cùng đi với cụ ông, người khiếm thị ?” – “Thưa bà, cháu đấy ạ…” Họ lại cúi mình chào nhau… Mắt cả hai đỏ hoe… “Thưa ông, cụ nhà vẫn khỏe ạ ?” – “Thưa bà, bố cháu đã mãn phần chỉ không lâu mấy năm sau đó… Hôm nay, cháu có dịp đi ngang qua đây, trong một chuyến công tác của cơ quan… Cháu có một thỉnh nguyện…”

Dứt lời, vị thực khách hai tay nâng một chiếc phong bì dầy: “Thưa bà, xin kính gửi bà chủ nhân hậu, người đã âm thầm chăm sóc hai cha con cháu… Xin bà hãy nhận tất cả số tiền nầy của cháu, và xin bà hãy dọn cho bất kỳ ai cần được giúp, cần được ăn như hai cha con cháu ngày xưa… Cháu có gửi số điện thoại của cháu trong phong bì nầy. Khi nào số tiền nầy sắp hết; xin vui lòng cho cháu biết,  cháu sẽ xin mang tiếp đến…”

Bà chủ quán nhận tấm lòng vàng ấy, như là hai người đã hiểu nhau từ rất lâu… Họ cúi chào nhau, thật thấp, thật sâu, nhiều lần, rồi mới từ biệt nhau.

Lòng nhân ái đã được gieo, đã được nẩy mầm tươi xanh…

KHUYẾT DANH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế