CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

HẬN THÙ HAY THA THỨ ?

Ellen Johnson Sirleaf, nữ Tổng Thống của Liberia, nghĩ rằng, đã đến lúc bà có thể trả thù. Tuy nhiên, một trải nghiệm bất ngờ đã khiến bà thay đổi…

Một ngày nọ, khi đang ở gần một ngôi làng, đột nhiên bà nghe tiếng súng nổ. Weser, vệ sĩ của bà đã lập tức đẩy bà nằm sát xuống đất. May mắn là bà Sirleaf đã được cứu, nhưng viên đạn lại cướp mất mạng sống của anh cận vệ Weser, người đã hy sinh cho Tổng Thống. Cuộc điều tra sau đó đã cho Tổng Thống biết kẻ bóp cò ám sát lại chính là một hàng xóm của Weser. Người đã được thuê để ám sát bà tên là Asa.

Mười ba năm sau, nữ Tổng Thống Sirleaf một lần nữa đến thăm ngôi làng ấy và bắt gặp mẹ của Weser đang đem đồ ăn sang giúp cho mẹ của Asa. Bà ngạc nhiên hỏi tại sao, mẹ của Weser trả lời: “Sau sự việc 13 năm trước, Asa bỏ trốn và vẫn bặt vô âm tín. Mẹ của cậu ta bị bệnh, lại nghèo khổ, không còn gì để ăn”.

Sirleaf không nhịn được, bà bật lên lời thắc mắc: “Nhưng… bọn họ là kẻ thù cơ mà ! Con trai bà ấy đã giết chết Weser, con trai của chính bà !” Câu trả lời của người mẹ khiến bà tổng thống kinh ngạc: “Tất cả đã qua rồi. Lấy oán báo oán, chỉ tăng thêm oán thù nhiều hơn”.

Những lời của bà mẹ nhà quê đã để lại cho Tổng Thống Sirleaf một bài học sâu sắc. Đất nước Liberia bị chiến tranh tàn phá nên rất cần sự tha thứ hơn là lòng thù hận ! Kể từ đó, bà Sirleaf đã tha thứ cho những cựu thù chính trị của mình và nhận được sự cảm thông, ủng hộ từ những người Liberia.

Bà là nữ Tổng Thống đầu tiên của Châu Phi, bà đã tạo một tương lai bằng cách tha thứ và đối xử tốt với chính kẻ thù của bà. Bà đã nhận được giải Nobel Hoà Bình năm 2011.

Đúng như Jonathan Lockwood Huie, được mệnh danh là ‘Triết gia của hạnh phúc’, đã từng nói: “Tha thứ cho người khác, không phải vì họ xứng đáng được tha thứ mà bởi vì bạn xứng đáng được thanh thản”. 

Từ một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Cám ơn Cha, con rất muốn xứng đáng để thanh thản , ước gì con quên được!
    Chắc con phải cầu nguyện nhiều hơn

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế