CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ THÁNH ĐAMINH – Trích bài của Giuse Ng. Kích


Trong khi mang thai bé Đaminh, bà cố mơ thấy mình cho chào đời một con chó ngậm bó đuốc đang cháy sáng và mang lửa đi khắp thế giới. Rồi trong ngày thánh nhân được rửa tội, bà mẹ đỡ đầu trông thấy trên trán chú bé một ngôi sao sáng, chiếu tỏa chung quanh.

Do đó tại sao ngày nay khi tạc tượng Thánh Đaminh, người ta cũng tạc luôn tượng con chó đang ngậm đuốc sáng nằm dưới chân, còn trên trán ngài thì có ngôi sao sáng. Ngài được mệnh danh là “con chó của Thiên Chúa”, luôn theo chân Chúa Giêsu để bảo vệ đàn chiên khỏi sói dữ và lạc giáo.

Và quả đúng như vậy ! Ngài đã giảng giúp cho biết bao người theo đạo, người tội lỗi quay về, Ngài đã đập tan bè rối chống phá Giáo Hội và lạc giáo.

Ngài đã được Đức Mẹ hiện ra, rồi trao tận tay báu vật vô giá, trao tận tay vũ khí tối tân chống lại lạc giáo, kiêu ngạo, tội lỗi, xác thịt và ma quỷ là Chuỗi Mai Khôi. Có thể nói, ngài là vị Thánh của Kinh Mai Khôi. Ngài còn là vị thánh quan thầy của các nhà thiên văn học. Con cái của ngài có mặt khắp nơi trên thế giới.

Linh đạo của ngài là “hãy chiêm niệm và mang kết quả của sự chiêm niệm đó đến cho tha nhân”. Có nghĩa là nói với Chúa trước, rồi nói về Chúa sau. Nói với Chúa và nói về Chúa.

Thánh Đaminh sinh năm 1170 tại Caleruega thuộc nước Tây Ban Nha, mất năm 1221 tại Bologna thuộc nước Ý.

Gia đình Thánh nhân đã đóng góp cho Giáo hội 1 vị Thánh, 2 Á Thánh và 3 Linh Mục. Trong đó: 1 vị Thánh là chính ngài, 2 Á Thánh là mẹ ngài, bà Joanna d’Aza và em trai ngài là Mannes,  3 anh em trai cùng làm Linh Mục. Ngoài ra, thân phụ ngài là ông Felix, cũng là một tay kiếm “tuyệt vời, nhân ái, dịu dàng và đạo đức.” Có thể nói, cả gia đình ngài ai cũng tốt lành, thánh thiện. Gia đình toàn Thánh.

Ngài tài giỏi đến nỗi có tới 3 Giáo Phận muốn xin Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm ngài làm Giám Mục cho Giáo Phận mình. Tuy nhiên, vì khiêm cung hủy mình nên ngài đã từ chối…

Trích bài viết của Giuse NGUYỄN KÍCH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Bài đọc đã đem đến cho ta một ý kiến hay : “nói với Chúa và nói về Chúa ” Lạy Chúa xin cho con được siêng năng nói chuyện với Chúa và sau đó qué sera sera.

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế