CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

“CÁM ƠN CHÁU ĐÃ DẠY CHÚ VỀ LÒNG TỬ TẾ…”

10 tuổi, cậu bé Trần Tiễn Chánh rời Nha Trang sang Pháp đoàn tụ cùng bố mẹ. Tốt nghiệp Đại Học Y, ông về thăm quê hương. Ông nhớ lại: “Năm 1992 đó Việt Nam còn nghèo, ở đâu cũng xuất hiện rất nhiều trẻ ăn xin. Nhìn thấy bọn trẻ, tôi buồn lắm”.

Tháng 8 năm 1992, bác sĩ Chánh đi qua phà Bính, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Trời nóng, ông mua chiếc quạt giấy từ cô bé bán rong tại bến phà. Chiếc quạt 500 đồng, nhưng ông đưa 5.000 đồng và bảo không cần trả lại. Cô bé nhỏ xíu nhất định đòi trả lại tiền thừa mà không được.

Trước khi phà rời bến, ông Chánh ăn vội bữa cơm bụi. Đứng dậy trả tiền, ông nghe chủ quán nói đã có một cô bé trả giúp. Nhìn quanh, cô bé bán quạt lúc trước mỉm cười từ xa. Ông gọi lại, biết tên bé là Nhung, 10 tuổi, bán hàng tại đây vài năm. Rồi Nhung dẫn ông lên phà, hướng dẫn ông chỗ ngồi tốt nhất để tránh mưa, tránh nắng. Cầm mẩu giấy ghi địa chỉ cô bé, ông hứa sẽ liên lạc lại.

Bác sĩ Chánh nói: “Cuộc gặp gỡ ấy đã thay đổi suy nghĩ của tôi về trẻ em Việt. Những đứa trẻ ăn xin trước đó giống như ghim vào tim tôi lạnh giá mùa đông, thì Nhung đã thổi hơi ấm mùa Xuân, cho tôi niềm tin rằng dù nghèo đói nhưng vẫn luôn có sự tử tế”.

Trở lại Pháp, ông viết một lá thư ngắn: “Cảm ơn cháu đã dạy chú về lòng tử tế. Cháu đã làm thay đổi nhận thức của chú về tình cảm giữa người với người…” Nhưng không có hồi âm. Ông nói: “Có thể địa chỉ bị viết sai do vốn tiếng Việt của tôi không tốt”.

Một năm sau, qua một người bạn có dịp về Việt Nam, ông Chánh nhận được bức ảnh trên phà bến Bính, cô bé Nhung vẫn cười rạng rỡ, tóc đã dài hơn. Tấm ảnh được ông cất đi làm kỷ niệm.

Tổ chức từ thiện mang tên Xuân ( assoxuan.org ) do ông Chánh góp tay với bạn bè Pháp ra đời ngay sau đó, quyên góp tiền cho trẻ nghèo Việt Nam. Ông lý giải về cái tên này: “Bé Nhung đã mang cho tôi một sức sống, một mùa xuân mới trong nhận thức”.

Mùa hè năm 1993, tổ chức này thành lập Nhà Xuân ( Maison Xuân ) tại Đà Nẵng. Hơn 200 đứa trẻ được sống, học tập và trưởng thành ở đây những năm qua. ( https://assoxuan.org/wp-content/uploads/2015/12/JOURNAL-XUAN-2012.pdf ).

Trong một lần thu dọn lại hồ sơ vào năm 2017, bức ảnh cũ của Nhung rơi ra. Tấm ảnh giấu kín hơn 20 năm được người bạn của ông Chánh đưa lên website. 

Câu chuyện về sự tử tế của cô bé 10 tuổi lan tỏa mạnh mẽ trên các diễn đàn. Rất nhiều người muốn biết bé Nhung hiện tại ra sao.

Cuối năm 2019, với sự giúp đỡ của nhiều người, bác sĩ Trần Tiễn Chánh gặp lại cô bé Nhung, nay đã gần 40 tuổi. Nắm lấy bàn tay chai sạn của người phụ nữ đã trải qua nhiều biến cố, ông Chánh nói: “Cảm ơn cuộc gặp gỡ tình cờ với cháu năm đó. Chỉ vài chục phút thôi nhưng đã thay đổi hàng chục năm cuộc đời sau này của chú”.

Trích bài viết của HẢI HIỀN
( Tựa đề do Ephata chọn )

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế