CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

“DÙ SAO, CUỘC SỐNG CỦA TÔI CŨNG DỄ DÀNG HƠN ANH MỘT CHÚT MÀ !”


William James, ký giả của tờ báo New York Times đã cải trang thành một người lang thang, nghèo khổ và què một chân. Anh đã trà trộn và sống với những người vô gia cư ở Miami, một thành phố ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, khoảng nửa năm để tìm hiểu cuộc sống của họ.

Ngay ngày đầu tiên, nhìn thấy James tàn tật, ăn mặc rách rưới và bẩn thỉu, từ trong đáy mắt của những người vô gia cư này đã lập tức biểu lộ một sự quan tâm, một người đàn ông trong nhóm đã bước đến, đưa cho James một cây gậy gỗ và nói với anh rằng: “Người anh em, hãy cầm lấy nó, như thế sẽ thuận tiện hơn nhiều”.

James đưa tay đón lấy cây gậy, trong lòng không khỏi cảm kích, cứ mân mê vuốt ve mãi cây gậy có lẽ đã được sử dụng khá lâu rồi. Thế rồi, người đàn ông tốt bụng quay vội đi, James vừa kịp nhìn thấy người ông ta cũng là một người tàn tật, bước chân nghiêng ngả khập khiễng…

Chống cây gậy đi trên vệ đường, James dường như cảm thấy có một sức mạnh vô hình từ nó truyền sang mình. Rất mau, anh đã giành được lòng tin và sự thân ái của những người vô gia cư ở khu vực đó. Họ dẫn James đi đến nơi đặt những chiếc thùng rác ở các siêu thị, đến khu dân cư để thu lượm thức ăn và phế liệu. Họ còn nói cho James biết nơi nào có nhiều đồ bỏ đi, thứ nào đáng tiền và nên đi nhặt vào khoảng giờ nào trong ngày…

Trong một lần trông thấy James bước đi khập khiễng một cách vất vả để lật tìm phế liệu, một anh chàng thanh niên da đen với hàm răng trắng bóng đã bước đến, vỗ nhẹ lên vai của James, đưa cho anh túi phế liệu và nói: “Này người anh em, anh cầm đỡ bao đồ này của tôi, rồi ra đàng kia ngồi nghỉ một chút đi…” James nghe xong, đứng ngẩn ra đó, như thể không tin vào tai mình: “Vậy làm sao được ?  Những thứ này anh đã phải vất vả lắm mới lượm được mà !” Anh da đen khẽ nhếch miệng cười, nói một cách rất vui vẻ: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn anh một chút mà !” Nói xong, anh liền quay người bỏ đi.

Tới trưa, trong lúc đang cảm thấy đói đói, một người đàn ông bị còng lưng trong nhóm đi đến trước mặt James, đưa cho anh hai ổ bánh mì và nói: “Này người anh em, ăn một chút nè !” James nghe xong, cảm thấy có chút ngại ngùng: “Ông cho tôi rồi ông lấy gì ăn ?” Người đàn ông mỉm miệng cười bảo: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút mà !” Nói xong, ông lẳng lặng bỏ đi. James cầm hai ổ bánh mì trong tay, nước mắt lã chã rơi, phải rất lâu sau đó mới bình tĩnh lại được.

Đến tối, James cùng vài người vô gia cư rủ nhau nằm co rúc dưới chân cầu. Nhìn thấy James ngủ ngoài rìa chân cầu, một ông lão đầu tóc bạc trắng chầm chậm đi đến, vỗ nhẹ vào vai anh rồi nói: “Này người anh em, cậu hãy đến ngủ ở chỗ tôi, ở đó thoải mái hơn một chút”. James ngẩn ngơ hỏi lại: “Nhưng nếu tôi ngủ chỗ ông, thì ông sẽ ngủ chỗ nào ?” Ông lão đó nghe xong, nhoẻn miệng cười: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút mà !”

Lại là “dù sao cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút !” James nghĩ, những người vô gia cư sống ở giai tầng thấp nhất trong xã hội này, tuy cuộc sống vô cùng gian khổ, thế nhưng khi họ nhìn thấy người khác khó khăn, đều luôn chìa tay giúp đỡ, họ luôn thấy bản thân mình có một điều chi đó hơn người khác.

James sống chung với những người vô gia cư này hơn nửa năm, trong khoảng thời gian hơn nửa năm đó, sớm chiều ở chung đã khiến anh nảy sinh tình cảm thân thiết sâu sắc.

Chàng trai vô gia cư người da đen tên Ali luôn thích nói đùa kia, một tay bị tàn tật, nhưng cậu vẫn luôn thích giúp đỡ những người bị tật cả hai tay. Khi người này bày tỏ cảm kích, cậu luôn thích nói một câu: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút !”

Anh chàng vô gia cư tên Bobby, hai lỗ tai nghe không được tốt lắm, mỗi lần nhặt được thứ gì tốt, luôn thích chia sẻ một chút cho người bạn vô gia cư có tật ở mắt; khi người này bày tỏ sự cảm kích, anh luôn nói một câu, chính là: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút !”

Anh chàng vô gia cư thân thể ốm yếu tên Chater ấy, luôn thích giúp đỡ người bạn vô gia cư thân thể béo phì kia của mình; khi nhận được sự cảm kích, câu mà Chater thích nói nhất cũng chính là: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút !”

Không lâu sau đó, James có một loạt bài viết trên trang New York Times với tiêu đề: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút !” Loạt bài báo đã gây sự chấn động lớn đối trái tim và tâm hồn hàng triệu độc giả thân thiết của tờ báo. James như bị chìm ngập trong những bình luận bất tận đầy xúc động của độc giả gửi về. Một nhà bình luận nói, đó thực sự là một loạt bài đánh thức những trái tim đã ngủ quá lâu trong sự thờ ơ, lạnh nhạt ở một đất nước quá coi trọng sự riêng tư.

Bất kỳ ai đọc loạt bài đó đều muốn ngả mũ chào những người vô gia cư mà họ gặp, với sự kính trọng thực sự. Tuy họ sống ở giai tầng thấp nhất trong xã hội, nhưng họ luôn có thể nhìn thấy bản thân mình có ưu thế hơn người khác, và dùng ưu thế nhỏ nhoi ấy để giúp đỡ những người yếu hơn, mang cho người khác một loại cảm giác ấm áp và dũng khí để tiếp tục sống.

Hàng triệu độc giả của New York Times, tờ báo danh tiếng hàng đầu thế giới, đã bàng hoàng nhận ra, sự rách rưới, bẩn thỉu, tàn tật hay nghèo khó, không ngăn cản con người trở nên tôn quý và cao cả.

Và không cần phải giàu có bạn mới có thể trao đi tình yêu thương, nỗi đồng cảm, thậm chí cả một chút vật chất vốn không có mảy may giá trị gì đối với hầu hết mọi người, đều như là một cây gậy giúp tha nhân nương tựa…

James đã viết trong loạt bài gây chấn động của mình rằng: “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút !” là câu nói kỳ lạ nhất lưu truyền trong những người vô gia cư, câu nói kỳ lạ nhất mà anh từng đươc nghe thấy trong đời, bởi vì mỗi khi nó được thốt ra từ một người vô gia cư tàn tật, rách nát, nó bỗng biến thành một sức mạnh cảm hoá mãnh liệt khiến hết thảy những quan niệm cố hữu về người khác, sự lạnh nhạt, vô tình, sự hãnh tiến và ích kỷ của một người ở tầng lớp trên như anh tan biến. Nó cho anh một thứ niềm tin về cuộc sống mà anh chưa bao giờ cảm thấy khi đến những toà nhà tráng lệ nhất thành phố New York, giữa những chính khách, nhà tài phiệt, hay ngôi sao đỉnh cao thế giới…

Và chúng ta, những con người chắc chắn giàu có hơn rất nhiều những người vô gia cư khốn khổ, lại thường là những kẻ kêu ca than phiền nhiều nhất về số phận.

Thực ra cuộc đời sẽ đơn giản và hạnh phúc hơn rất nhiều nếu chúng ta có thể nói “Dù sao, cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn cậu một chút !” với bất kỳ ai đó mà bạn gặp trên đường đời. Bởi vì như những người vô gia cư kia, bạn luôn có thể nói câu nói đầy cảm hứng đó ngay cả khi bạn không có gì cả, ngoài… một trái tim.

EPHATA biên tập lại bài từ Blog BAN MAI HỒNG

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Thua cha, con thấy đó là một cuộc sống thuộc giai cấp cuối cùng của xã hội vì một hoàn cảnh nào đó nên họ đã biết chấp nhận , không những chỉ chấp nhận vì chỉ cùng hoàn cảnh với nhau mới thông cảm và chia sẻ cho nhau, VÌ SAO CUỘC SỐNG CỦA TÔI VẪN ĐỠ HƠN ANH , đã đáp ứng lời Chúa đã phán ” con lạc đả chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu ” thật rất đúng!
    Lạy Chúa con chỉ xin cho con có điều kiện để tìm thấy Chúa mọi nơi qua những người cần sự giúp đỡ vì dể chứng tỏ con yêu mến Chúa hết lòng .

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế