CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

MỘT TẤM LÒNG LÀM NÊN KỲ TÍCH

Một cô bé đứng khóc sùi sụt tại một góc Nhà Thờ sau khi chạy vòng vòng mà không vào được bên trong vì đã chật cứng. “Con không vào được lớp giáo lý”, cô bé nức nở nói với vị Mục Sư phụ trách Hội Thánh Grace Baptist nơi đây vừa đi tới. Nhìn dáng bộ tiều tụy nhếch nhác của em, ngài hiểu vấn đề. Cầm tay cô bé, ngài dẫn em vào lớp, tìm cho em một chỗ. Đêm hôm đó, về lại chung cư nghèo của mình, cô bé đi ngủ, đầu óc chỉ nghĩ tới những đứa trẻ đã không có chỗ trong Nhà Thờ để được học giáo lý.

Khoảng hai năm sau, cô bé ấy chết. Cha mẹ em điện thoại cho vị Mục Sư, người đã rất thân thiết với cô bé. Ngài đến chủ trì nghi thức liệm. Khi người ta bồng thi hài của em lên để đặt vào quan tài, một chiếc ví cũ kỹ rách nát rơi xuống, trong đó có 57 xu và một tờ giấy nhăn nhúm với dòng chữ nguệch ngoạc: “Để giúp xây một Nhà Thờ lớn hơn hầu nhiều trẻ có thể đến lớp giáo lý Chúa Nhật”. Mẹ em cho biết đó là kết quả trong hai năm dành dụm với cả tấm lòng của cô bé.

Khi đọc những dòng này, vị Mục Sư không cầm được nước mắt. Mang theo mảnh giấy và chiếc ví rách nát trong các buổi hội họp thờ phượng Chúa sau đó, ngài kể cho mọi người câu chuyện tấm lòng đại lượng cao cả của em. Ngài ra sức quyên góp hầu xây dựng một Nhà Thờ rộng hơn.

Thế nhưng, câu chuyện không dừng lại ở đó. Một tờ báo đăng câu chuyện dễ thương của cô bé, và một nhà kinh doanh bất động sản đọc được. Ông ta nhượng bán cho Nhà Thờ một mảnh đất rộng trị gi nhiều trăm ngàn đô la với chỉ 57 xu. Các tín hữu tiếp tục tổ chức một đợt quyên góp quy mô chưa từng có và chưa đầy 5 năm, số tiền đã lên tới 250.000 đôla, một số tiền rất lớn cách đây một thế kỷ.

Tấm lòng cao cả của cô bé đã được đền đáp: Nhà Thờ mang tên Temple Grace Baptist được dựng lên giữa thành phố Philadelphia, sức chứa 3.300 người. Còn có thêm Đại Học Temple, Bệnh Viện Good Samaritan cùng với một Nhà Giáo Lý, và đã không còn đứa trẻ nào trong vùng phải đứng bên ngoài vào Ngày của Chúa.

Trong một căn phòng, người ta tìm thấy một bức ảnh với khuôn mặt dễ thương của em, cô bé Hattie May Wiatt với 57 xu và một tấm lòng… đã làm nên kỳ tích, bên cạnh là bức ảnh của vị Mục Sư năm xưa, tiến sĩ Russell H. Conwell ( 1843 – 1925 ).

EPHATA sưu tầm và biên tập

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế